Thứ Tư, ngày 16/10/2019 12:25 PM (GMT+7)

Yên Bái: Xe tải "xả" đá dăm ra đường, CSGT chỉ nhắc nhở

authorHoàng Hữu Thứ Năm, ngày 23/05/2019 15:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những lớp đá dăm rơi vãi, dày cả chục centimet, nhất là tại những khúc cua có độ dốc lớn trên quốc lộ 32, 37 qua địa bàn huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) khiến nhiều người điều khiển xe máy chỉ dám dắt khi đi qua.

   

Đi dọc quốc lộ 37 từ Trạm Kiểm lâm Cầu Gỗ vào đến trung tâm xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn (Yên Bái) không khó để bắt gặp tình trạng đá dăm rơi vãi, "thảm" dày mặt đường. Đặc biệt tại khúc cua dốc cầu Khe Thắm, lượng đá dăm rơi vãi, bồi ở 2 bên đường dày gần chục centimet khiến các phương tiện giao thông qua đây gặp nguy hiểm do trơn trượt, dễ ngã.

 yen bai: xe tai "xa" da dam  ra duong, csgt chi nhac nho hinh anh 1

Lượng đá dăm rơi vãi, bồi ở 2 bên đường dày gần chục centimet khiến các phương tiện giao thông, nhất là xe máy qua đây gặp nguy hiểm do trơn trượt, dễ ngã.

Bà Nguyễn Thị Nga (thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La) búc xúc: “Mỗi lần đi qua đoạn này đều rất sợ do đá dăm gây trơn trượt bánh xe. Bóp phanh nhẹ là rê bánh, ngã ngay, nhiều người qua đây chỉ dám dắt. Hồi đầu năm, xe chở đá dăm đi qua đây còn rơi vào 2 mẹ con, rất may chỉ bị sây sát nhẹ”.

 yen bai: xe tai "xa" da dam  ra duong, csgt chi nhac nho hinh anh 2

Nhiều người đi xe qua đây chỉ dám dắt.

Theo ghi nhận, dọc tuyến đường vào UBND xã Thượng Bằng La, tình trạng đá dăm rơi vãi xuất hiện dày đặc, nhất là tại những khúc cua. Nhiều người dân cho biết, số đá dăm này rơi ra từ các xe chở đá của HTX khai thác, chế biến đá vôi Thượng Bằng La và mỏ đá Văn Thịnh 2. Lượng lớn đá dăm rơi vãi khắp mặt đường mỗi ngày không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn khiến đời sống sinh hoạt của các hộ gia đình trên đoạn đường này bị ảnh hưởng.

 yen bai: xe tai "xa" da dam  ra duong, csgt chi nhac nho hinh anh 3

Tình trạng đá dăm rơi vãi xuất hiện dày đặc, nhất là tại những khúc cua.

Anh Chu Xuân Hùng (thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La) cho biết: “Xe nào cũng chở đầy mui, có lúc còn không che bạt nên cứ vào cua là đá lại rơi vãi ra đường. Mấy hộ dân ở đây ngày nào cũng phải ra quét, nếu không nguy hiểm lắm, nhiều lúc xe đi chèn vào đá dăm còn bắn vào trong nhà. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn xảy ra”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Đình Mưu - Chủ tịch UBND xã Thượng Bằng La cho biết: “Tình trạng đá dăm rơi vãi trên đường đã diễn ra nhiều năm nay, vì không thuộc thẩm quyền giải quyết nên chính quyền địa phương chỉ có thể nhiều lần làm việc với 2 mỏ đá đề nghị có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên các mỏ đá trả lời do những đơn vị đến mua đá đề nghị múc đầy lên xe nên tình trạng rơi vãi vẫn tiếp tục xảy ra”.

 yen bai: xe tai "xa" da dam  ra duong, csgt chi nhac nho hinh anh 4

Nhiều hộ dân ven đường QL 32 thường xuyên phải quét dọn đá rơi vãi trước cửa nhà.

Ngoài quốc lộ 37, tình trạng đá dăm rơi vãi cũng xảy ra thường xuyên trên quốc lộ 32 đoạn qua huyện Văn Chấn. Tại những khúc cua, đoạn dốc, lượng đá dăm bồi ở 2 bên đường khá lớn, nhất là tại những nơi thưa dân, do không được quét dọn thường xuyên nên các phương tiện qua đây thường bị trơn trượt.

Chị Đỗ Thị Tuyết (thôn Gốc Báng, xã Đồng Khê) bức xúc: “Các cháu đang chơi ở sân cũng bị đá bắn vào chảy máu. Nửa tháng mà không quét thì 2 bên đường lại đầy đá dăm khiến các xe tránh nhau vào cua rất dễ bị ngã. Thực tế cũng đã có nhiều trường hợp ngã xe do chèn vào đá dăm xảy ra ngay tại đây”.

Trao đổi về vấn đề này, thiếu tá Nguyễn Thành Công - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Văn Chấn cho biết: “Nguyên nhân của tình trạng này là do các xe có trọng tải lớn chở khối lượng đá quá quy định, không được phủ bạt hoặc che phủ chiếu lệ, lại đi với tốc độ lớn. Đặc biệt vào những khúc cua, xe lắc mạnh khiến lượng đá dăm thảm dày mặt đường. Tuy nhiên, theo quy định lực lượng công an huyện không được tuần tra, xử lý trên quốc lộ nên đơn vị chỉ có thể làm công tác tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết với các doanh nghiệp trong việc vận chuyển đá, đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân”.

 yen bai: xe tai "xa" da dam  ra duong, csgt chi nhac nho hinh anh 5

Tình trạng đá dăm rơi vãi trên các tuyến quốc lộ 32, 37 đoạn qua huyện Văn Chấn gây mất an toàn giao thông đã diễn ra từ lâu, gây bức xúc trong nhân dân, do vậy các cấp chính quyền, lực lượng chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, có giải pháp chấn chỉnh, xử lý dứt điểm hoạt động vận chuyển vật liệu của các doanh nghiệp, cơ sở khai thác đá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngang nhiên hành hung du khách ngay tại điểm bán vé xuồng tham...