Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 00:51 AM (GMT+7)

Bất lực nhìn dưa hấu chín thối rục ngoài đồng vì không ai mua

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 29/03/2017 19:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã qua thời điểm thu hoạch nhiều ngày, thế nhưng do không thể tìm được người mua nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn Quảng Ngãi đành bất lực gạt nước mắt nhìn dưa hấu chín rục ngoài đồng.

   

 bát lục nhin dua hau chín thoi ruc ngoai dong vi khong ai mua hinh anh 1

Một ruộng dưa đã chín của người dân xã Bình Khương, huyện Bình Sơn đang chờ người đến thu mua. Ảnh: Công Xuân

Trưa ngày 29.3, tại một ruộng dưa hấu nằm gần bờ suối đoạn chảy qua thôn An Khương, xã Bình An, huyện Bình Sơn, đưa tay chỉ vào số dưa chín thối bị vứt bỏ nằm giăng dài dọc theo quanh bờ, bà Nguyễn Thị Cúc (45 tuổi), người dân trong thôn nói như khóc: "Do đất khu vực này chỉ trồng màu nên cần phải luân phiên thay đổi chứ không thể chỉ trồng 1 loại cây. Năm rồi thấy dưa hấu có giá nên sau khi thu hoạch bắp, vợ chồng tôi đã đầu tư hơn 4 triệu đồng để trồng dưa trên 2 sào ruộng này (500m2/sào), với hi vọng kiếm được chút ít. Tuy nhiên, dưa đã đến thời điểm thu hoạch mà vẫn không có người mua".

 bát lục nhin dua hau chín thoi ruc ngoai dong vi khong ai mua hinh anh 2

Bà con nông dân đang phải nhặt bỏ bớt số dưa bị hư thối. Ảnh: Công Xuân

Sau nhiều ngày để dưa hấu... nằm đợi ngoài đồng, lại bị mưa dông nên vô số dưa trên ruộng của bà Cúc lớp thì bị nứt toác, số hư thối ước tính lên đến gần 1/3. Theo bà Cúc 2-3 ngày nữa mà không bán được số dưa còn lại thì gia đình bà xem như trắng tay.

Mặc dù may mắn hơn khi hiện đã có một phần dưa hấu được Huyện đoàn Bình Sơn xuống tận nơi hỗ trợ thu hoạch và mang đi bán giúp, nhưng bà Đinh Thị Thu Trang (sinh 1978), ở cùng thôn vẫn không vui. Bà nói: "Cũng vì trước đó tìm không có người mua nên số dưa trồng trên diện tích 3 sào của nhà tôi đã bị hư, thối ước 2/3; chỉ thu hoạch được còn khoảng 4 tấn".

 bát lục nhin dua hau chín thoi ruc ngoai dong vi khong ai mua hinh anh 3

Người dân Bình Sơn bất lực nhìn dưa bắt đầu chín rục và hư thối trên ruộng vì không có người thu mua, giá rẻ mạt. Ảnh: Công Xuân

Không riêng gì 2 hộ trên, hàng trăm hộ dân khác ở các huyện của Quảng Ngãi như: Sơn Tịnh, Trà Bồng... cũng lâm vào tình cảnh tương tự, chỉ khác nhau ở chỗ số lượng dưa hấu của mỗi hộ bị chín thối ít hay nhiều mà thôi.

 bát lục nhin dua hau chín thoi ruc ngoai dong vi khong ai mua hinh anh 4

Những quả dưa quá ngày thu hoạch, chín rục ngoài đồng. Ảnh: Công Xuân

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: "Vụ năm nay tổng diện tích dưa hấu của toàn huyện đạt khoảng 385ha, năng suất từ 2,5-3 tấn/sào, tương đương 50-60 tấn/ha. Hiện có gần 120ha dưa đã đến lúc thu hoạch song vẫn chưa tiêu thụ được".

 bát lục nhin dua hau chín thoi ruc ngoai dong vi khong ai mua hinh anh 5

Do giá giảm sâu, không có người thu mua nên nông dân Quảng Ngãi đành phó mặc cho dưa hấu chín nứt toác ngoài ruộng. Ảnh: Công Xuân

Ông Trung nói thêm: "Dưa hấu là cây trồng mang lại lợi nhuận rất cao, nhưng thị trường tiêu thụ vô cùng bấp bênh nên chính quyền Bình Sơn luôn khuyến cáo bà con không nên trồng ồ ạt. Thế nhưng người dân vẫn không nghe, để rồi dẫn đến hậu quả như hiện nay. Tuy nhiên trước tình cảnh này, huyện cũng đã chỉ đạo cho các cấp ngành trực thuộc tìm mọi cách để giúp người dân tiêu thụ dưa".

Những cá nhân, tổ chức nào có nhu cầu hỗ trợ để tiêu thụ dưa hấu giúp người dân Bình Sơn, xin liên hệ với ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn theo số điện thoại 0914 350 326.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Hà Nội, đúng vào dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập, Trung ương...