Thứ Hai, ngày 17/06/2019 13:48 PM (GMT+7)

Bị nêu sử dụng 101 xe dùng chung vượt định mức, Bộ NNPTNT nói gì?

authorNgọc Lê Thứ Năm, ngày 23/05/2019 11:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 cho biết, Bộ NNPTNT có 101 xe dùng chung vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32. Xung quanh vấn đề này, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Lại Hữu Ước- Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ NNPTNT).

   

Tại báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội mới đây liên quan đến vấn đề mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản, báo cáo cho biết, một số bộ, cơ quan trung ương được kiểm toán có số xe ô tô vượt định mức so với quy định tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 101 xe dùng chung. Thanh lý xe khi chưa đủ thời gian quy định như, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Viện Cây lương thực và cây thực phẩm 03 xe sử dụng từ 2007-2012; Viện Môi trường Nông nghiệp 01 xe sử dụng từ 2003.

 bi neu su dung 101 xe dung chung vuot dinh muc, bo nnptnt noi gi? hinh anh 1

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho biết: Bộ NNPTNT có 101 xem dùng cung vượt định mức theo Quyết định 32.

Trả lời về câu hỏi về vấn đề sử dụng 101 xe dụng chung vượt định mức, ông Lại Hữu Ước- Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính cho biết: "Về việc này, chúng tôi đã có báo cáo giải trình đầy đủ gửi KTNN rồi. Về cơ bản không có vấn đề gì".

Theo ông Ước, về tổng thể có nơi thừa, nơi thiếu (xe) và chúng tôi đang xử lý theo hướng sẽ giảm dần số xe dùng chung bằng việc chỗ nào thừa thì điều chuyển về chỗ thiếu hoặc nếu không điều chuyển, thì sẽ phải thanh lý. "Việc này phải xử lý dần dần, không thể làm nhanh và ngay được. Chúng tôi đang xử lý rồi, không có vấn đề gì"- ông Ước nói thêm.

 bi neu su dung 101 xe dung chung vuot dinh muc, bo nnptnt noi gi? hinh anh 2

Viện Di truyền Nông nghiệp cho thuê, mượn đất khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng.

Về Việc thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định diễn ra ở Bộ NNPTNT, KTNN có nêu rõ: Cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp uỷ quyền theo quy định, đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định (TT chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện KHKT NN miền Nam, Viện Di truyền NN (thuộc Viện VASS);

Đại học Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền; Học viện Nông nghiệp VN đã lập phương án gửi Bộ nhưng Bộ chưa có văn bản phê duyệt;

Viện Thú y cho CTCP thuốc thú y trung ương Vetvaco mượn 01 phòng giới thiệu sản phẩm 35m2; Viện VAAS: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cho mượn 4.407m2; Viện Nghiên cứu rau quả cho mượn 30.000m2);

Đối với việc cho thuê, mượn đất xảy ra ở hàng loạt đơn vị thuộc Bộ NNPTNT, ông Ước cho biết: Câu chuyện này đã xảy ra từ lâu rồi và chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị rà soát, báo cáo lại để tham mưu cho lãnh đạo Bộ ra quyết định đòi lại, thu hồi hoặc chuyển nhượng.

"Một là phải điều chuyển cho các đơn vị đã thuê, mượn hai là phải thu hồi lại. Việc này, chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Tài chính, vì thẩm quyền sắp xếp lại tài sản, cơ sở của các đơn vị thuộc về Bộ Tài chính"- ông Ước thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ông Vũ Đăng Kế - Giám đốc HTX Đoàn Kết, tiểu khu 2 (xã Mường...