Thứ Hai, ngày 14/10/2019 08:08 AM (GMT+7)

Bí quyết trang trại an toàn trước dịch tả lợn: Khử trùng cả... tiền

authorĐăng Quang Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó không phải là những chủ trang trại đặc biệt nhưng họ luôn có cách chăn nuôi bài bản, khoa học nên đã vượt qua "bão" dịch tả lợn châu Phi một cách ngoạn mục. Trong các cách mà chủ trang trại, có việc khử trùng cả... tiền mà các thương lái trả khi mua lợn.

   

Diệt khuẩn bằng ion

Với diện tích hơn 5ha, ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc HTX Hoàng Long ở Thanh Oai, Hà Nội, đã xây dựng 1 trang trại chăn nuôi lợn hiện đại bậc nhất Thủ đô với hệ thống công nghệ, phòng dịch hiện đại, giúp đàn lợn 6.000 con an toàn trước các loại dịch bệnh nguy hiểm.

 bi quyet trang trai an toan truoc dich ta lon: khu trung ca... tien hinh anh 1

Ông Nguyễn Trọng Long kiểm tra đàn lợn tại trang trại ở Thanh Oai (Hà Nội).  Ảnh: Hải Đăng

"Để tránh dịch bệnh trong chăn nuôi hiệu quả, chúng ta không chỉ dựa vào may mắn được mà bắt buộc phải thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và đầu tư trang thiết bị hiện đại để bảo đảm cho đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh, nhanh lớn”.

Ông Nguyễn Trọng Long

Ông Long cho biết, qua hơn chục năm đầu tư hàng tỷ đồng vào chăn nuôi lợn đến giờ, trang trại của ông chưa từng bị dịch bệnh xâm nhập. "Bí quyết né dịch của tôi là chăn nuôi ăn toàn sinh học với hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại. Điều đặc biệt nữa là HTX đang ứng dụng ion trong diệt khuẩn chuồng trại, dụng cụ, nguồn nước, công nhân trước khi ra vào trại và trong khu giết mổ" - ông Long chia sẻ.

Diện tích trang trại của ông Long rộng khoảng 5ha, trong đó 2ha là diện tích chuồng trại và 3ha là hệ thống ao, hồ, bể... xử lý môi trường.

"Việc xử lý môi trường phải được quan tâm hàng đầu nên khi bắt tay vào nuôi lợn, chúng tôi đã thiết kế hệ thống rất hiện đại với kinh phí hàng tỷ đồng để xử lý triệt để phân thải, nguồn nước, thức ăn... Nhờ thế mà đến nay chúng tôi đã được địa phương, cơ quan liên quan cho phép xả nước thải ra ngoài môi trường” - ông Long khoe.

Ông Long cho hay, mặc dù trang trại nằm gần hai khu giết mổ rất lớn của Hà Nội là Thanh Trì và Thanh Oai nhưng đến nay, 6.000 con lợn của HTX Hoàng Long vẫn an toàn, phát triển khỏe mạnh.

Khử trùng cả... tiền

Đã nhiều tháng nay, vợ chồng ông Phạm Văn Dũng và con trai ở xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc (Hải Dương) ăn, ngủ và sinh hoạt ngay tại trang trại lợn. Thực phẩm cung cấp cho công nhân đều có nguồn gốc từ trong trang trại.

Bên cạnh đó, các xe đến mua lợn đều phải tuân thủ theo hướng dẫn, dừng đỗ cách trang trại gần 100m, sau đó phun thuốc sát trùng mới được tiến về gần trang trại. Những người tham gia xuất bán lợn đều phải mặc đồ bảo hộ và phun thuốc sát trùng. Đồ bảo hộ chỉ được phép dùng 1 lần, sau đó đốt để tránh mầm bệnh xâm nhiễm vào trang trại.

Ban đầu, lợn được lùa từ trong trang trại ra ngoài theo lối dẫn lợn được xây dựng cẩn thận trước đó, rồi các chủ buôn mới bắt lên xe chứ không bắt trực tiếp trong trang trại như trước. "Dù mất rất nhiều công sức, nhưng tất cả những việc làm đó lại đang bảo đảm an toàn cho trang trại" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, không chỉ người và phương tiện được khử trùng, mà ngay cả những vật dụng cá nhân mang vào trang trại như điện thoại, tiền mặt... cũng phải khử trùng bằng tia cực tím. Ngoài ra, các phương tiện vận chuyển vật nuôi và thức ăn chăn nuôi đều phải phun xịt tẩy trùng kỹ lưỡng trước khi bốc xếp. Các bao cám trước khi mang cho lợn ăn cũng phải cho vào kho xông tia cực tím và formol.

Xung quanh trang trại, ông Dũng rắc trắng vôi bột, ngoài ra ông còn tiến hành sát trùng chuồng lợn ngày 1 lần bằng formol hoặc nước vôi, thuốc khử trùng. Trại lợn luôn được vệ sinh khô ráo, thông thoáng và không hề có ruồi, muỗi.

Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc trên nên dù ở giữa tâm dịch tả lợn châu Phi, nhưng trang trại quy mô 140 lợn nái và hơn 1.000 lợn thịt của ông Dũng vẫn an toàn.

Tuy vậy, ông Dũng cũng thấy mệt mỏi vì phải gồng mình chịu thêm nhiều chi phí phát sinh. "Với tổng đàn gần 2.000 con lợn các loại, chỉ tính riêng tiền cám đã lên đến 30 triệu đồng/ngày, chưa kể tiền điện, nước, nhân công... Tiền mua thuốc phun phòng dịch bệnh cũng lên tới 30 triệu đồng/tháng. Mấy tháng nay, ngân hàng gửi giấy thông báo kỳ hạn trả lãi nhưng tôi cũng chưa có tiền để trả. Bằng mọi giá, tôi quyết tâm bảo vệ trang trại khỏi bệnh dịch tả lợn châu Phi" - ông Dũng chia sẻ.

Không chỉ trang trại lớn của ông Long, ông Dũng tránh được dịch mà đến nay nhiều trại, hộ chăn nuôi nhỏ như hộ anh Hoàng Văn Trị (thôn Trà Khê, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, Thái Bình) cũng né dịch tả lợn thành công.

Anh Trị cho hay, ngày đầu lập gia trại chăn nuôi, tuy chỉ có 80 con giống nhưng do mọi việc chưa quen nên anh vô cùng lúng túng. Hàng ngày vợ chồng anh nấu 16 nồi cám cho lợn ăn. Vất vả nhưng vẫn vui vì lứa lợn đó, anh thắng đậm khi giá lợn hơi tăng từ 25.000 đồng lên 42.000 đồng/kg, anh thu về 140 triệu đồng.

Về bí quyết để đàn lợn nuôi tại gia trại không dính virus dịch tả lợn châu Phi, anh cho biết là do anh thường xuyên tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, cách chăm sóc và phòng chống dịch bệnh... Bản thân anh rất chịu khó học hỏi kinh nghiệm phòng tránh dịch bệnh cho lợn từ các phương tiện thông tin đại chúng và cả trên mạng xã hội. Đặc biệt là từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, anh dừng ngay việc dùng nước máy, chuyển sang sử dụng nước giếng khoan để nấu cám cho lợn ăn.

Anh Trị bảo, thấy có người đem lợn bị chết do dịch tả lợn châu Phi ném xuống sông, sợ lợn bị lây bệnh nên anh không dùng nước máy nấu cám như trước nữa. Hàng ngày, vợ chồng anh giã tỏi trộn với cám và dùng muối hạt trộn với cây chuối thái nhỏ cho lợn ăn. Ngoài ngõ, trong sân và trước cửa chuồng lợn..., anh rải mền bông, rắc vôi bột để sát trùng ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập vào chuồng lợn.

Nhờ đề cao cảnh giác, áp dụng nhiều phương pháp phòng chống dịch bệnh nên đến nay 100 con lợn của anh Trị nuôi trong các ô chuồng trong khuôn viên nhà vẫn an toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ chính vụ sầu riêng 8/2019 đến nay giá sầu riêng xập xình lên...