Thứ Năm, ngày 19/10/2017 03:39 AM (GMT+7)

Bò giống tặng người nghèo ở Quảng Ninh: Hơn 50 con bị chết

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Hai, ngày 23/03/2015 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp theo các tỉnh Thanh Hóa, Lạng Sơn, Yên Bái… mới đây có hơn 50 con bò bị chết trong số 534 bò giống do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tặng các hộ nghèo vùng biên giới ở Quảng Ninh. Rất nhiều bò còn lại cũng đang bị mắc bệnh khiến dân hoang mang.

   
Bò giống nhiều bệnh tật, gầy nhỏ

Theo Chương trình "Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới", Viettel tặng 534 con bò cho 3 địa phương của tỉnh Quảng Ninh là TP.Móng Cái, Hải Hà và  Bình Liêu. Chương trình được bắt đầu từ ngày 8.1 tại huyện Hải Hà, Viettel đã trao tặng 255 con bò giống lai-sind cho 255 hộ nghèo tại 2 xã biên giới Quảng Sơn, Quảng Đức. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng thả nuôi, người dân phản ánh bò giống liên tục lăn ra chết hàng loạt với nhiều nguyên nhân khác nhau. Thống kê của UBND xã Quảng Sơn, tới nay đã có ít nhất 35 con bò giống bị chết.

 bo giong tang nguoi ngheo o quang ninh: hon 50 con bi chet hinh anh 1

Rất nhiều con bò giống khi mới được trao cho bà con huyện Hải Hà đã gầy gò, yếu ớt. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn
Ông Phùn Phúc Sáng – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà cho biết: “Các hộ dân được nhận bò về nuôi đều rất phấn khởi. Bò giống được tặng vừa là tài sản có giá trị, vừa tạo nên động lực cố gắng thoát nghèo nên bà con ai nấy đều tập trung chăm sóc bò. Khi biết danh sách nhận bò có tên mình, các hộ dân rất chịu khó học hỏi cách chăm nuôi bò nhưng chẳng hiểu sao bò cứ chết suốt”.

Theo ông Sáng, mỗi lần nhận được tin báo bò của dân chết, chính quyền xã đều thông báo, phối hợp với cơ quan thú y, chăn nuôi và các cơ quan liên quan của huyện đến kiểm tra xác định nguyên nhân bò chết. Đánh giá ban đầu cho thấy, bò chết vì nhiều nguyên nhân như: Lở mồm long móng, nấm, ghẻ, tuột lông… Cùng ở huyện Hải Hà, xã Quảng Đức cũng có gần chục con bò giống tương tự đã chết.

Trước đó, ngày 20.10.2014, phóng viên NTNN trực tiếp chứng kiến việc trao bò tại xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, bà con dân tộc ai nấy đều vui và dắt những con bò béo múp míp về nhà. Theo báo cáo của Ban tổ chức, tất cả số bò trao tại huyện Bình Liêu đều có trọng lượng bình quân từ 120-140 kg/con, đã được tiêm phòng, kiểm dịch theo quy định. Tuy nhiên, theo lời của ông Phùn Phúc Sáng, những con bò giống chết tại xã Quảng Sơn có trọng lượng chỉ từ hơn 40- 60kg. Như vậy, số bò chết tại xã Quảng Sơn chỉ như 1 con bê vì nó nhỏ bằng 1/3 bò giống trao ở huyện Bình Liêu.

Cần  làm rõ nguyên nhân

Theo ông Lãnh Thế Vinh - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, số lượng bò theo Chương trình "Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới" chết rải rác đến nay chưa cập nhật được đầy đủ, nhưng báo cáo của các địa phương chốt vào ngày 2.3 cho thấy, tại huyện Bình Liêu 9 con bò chết, TP.Móng Cái có 2 con bò chết, huyện Hải Hà có khoảng 30 con đã chết.

Được biết, toàn bộ số bò giống được Viettel trao cho các hộ dân nghèo vùng biên giới Quảng Ninh đều được mua từ Ninh Bình và Hải Dương. Việc kiểm tra đánh giá, chất lượng bò giống trước khi mua đều do phía Viettel và Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm. Ông Đặng Huy Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình "Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới" Quảng Ninh nhận định: Chương trình này có ý nghĩa nhân văn cao, nhưng hiện nay, lượng bò giống hỗ trợ cho dân từ chương trình đã chết nhiều, diễn biến tiếp theo có thể phức tạp hơn. Chính vì vậy, đơn vị hỗ trợ bò cũng như chính quyền tỉnh Quảng Ninh phải vào cuộc nghiêm túc để tìm  rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục, giúp dân ổn định đời sống.

Được biết, ngoài số bò đã trao, trong năm 2015, Ban chỉ đạo Chương trình "Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới" Quảng Ninh sẽ tiếp tục trao 800 con bò giống cho các hộ nghèo tại huyện Bình Liêu và Hải Hà.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, rét có xu hướng xuất hiện muộn và lạnh hơn so với trung...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (18.10) của Trung tâm Dự báo Khí...
Trong mấy ngày gần đây, dư luận đang có rất nhiều tranh cãi về...