Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 13:20 PM (GMT+7)

Bưởi Diễn, đào Nhật Tân vượt ngàn cây số vào chợ Tết ở Đà Lạt

authorPhong Lâm Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm cây bưởi diễn, đào Nhật Tân, cùng mai, cúc, quất được các nhà vườn đưa từ miền Bắc, miền Tây đến chợ Tết Đà Lạt bày bán, làm không khí xuân Canh Tý đã lan tỏa khắp các con đường tại thành phố ngàn hoa.

   

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, trên khắp các con đường như: Trần Quốc Toản, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Trần Quý Cáp đã rộn rã sắc xuân. Các nhà vườn từ các vùng miền đua nhau đưa những "đặc sản" của mình đến trưng bày tại Đà Lạt, người dân địa phương cũng tranh thủ ngày chủ nhật đi chọn cho gia đình mình những chậu hoa, cây cảnh về chưng Tết.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 1

Trên con đường Trần Quý Cáp, không khí xuân đã về, những dãy hàng hóa gia dụng được bày bán khá nhiều. 

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 2

Ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, trên con đường Hùng Vương, chị Trần Thanh Thủy cho biết, chị cùng chồng đưa hơn 30 chậu bưởi diễn từ miền Bắc vào bán tại Đà Lạt. Với đặc tính, màu quả vàng tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng, sung túc, bên cạnh đó bưởi diễn rất thơm nên được người dân ưa chuộng khi chọn cây chưng Tết. "Năm nay sức mua thấp lắm, người dân năm nay tiền ít nên không bỏ nhiều ra để mua cây có giá trị cao. Người dân Đà Lạt năm nay cũng khó khăn, giá hoa lên xuống thất thường, vì vậy năm nay tôi chỉ đưa những chậu có giá trung bình từ 2 - 6 triệu đồng mỗi cây, hiện tôi đã bán được khoảng 15 cây từ ngày 20/12 Âm Lịch".

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 3

Trên mỗi cây bưởi, nhà vườn sẽ ghép từ 8 - 10 quả lên cây để chăm sóc từ nhỏ. Theo đó, theo kinh nghiệm của những nhà vườn thì họ sẽ căn thời gian Tết để ghép sau đó chăm sóc, bón phân, tưới nước theo chế độ riêng giúp cây khỏe mạnh, xanh tốt khi đưa ra chợ.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 4

Tương tự như bưởi Diễn, những cây Đào được các nhà vườn đưa lên Đà Lạt rất nhiều. Những cây đào từ lớn tới nhỏ được bày bán với đủ loại giá xếp dọc trên các con đường Trần Quốc Toản, Hùng Vương.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 5

Những cây đào được đưa lên cây chở về nhà cho khách sau khi được lựa chọn và trả giá. Ngoài đào được đưa từ phía Bắc vào, các nhà vườn tại huyện Đức Trọng, Đơn Dương cũng đưa cây lên Đà Lạt bày bán.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 6

Sau khi cây được vận chuyển từ vườn lên phố, chủ vườn sẽ đưa cây vào chậu, tưới nước và bày ra cho khách lựa chọn theo sở thích. Những chậu đào này được bày bán với đủ loại giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng tùy vào độ khủng của cây.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 7

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 8

Mai vàng được đưa từ Bình Định vào cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình khi đi mua chưng Tết. Chị Huyền, một người dân Đà Lạt cho biết, với những cây như mai, đào, quất người mua có thể chưng Tết sau đó chăm sóc để năm sau tiếp tục có hoa chơi, vì vậy rất lợi về kinh tế.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 9

Theo mẹ ra chợ tết tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 10

Những cây mai nhỏ là sự lựa chọn của nhiều gia đình, lợi về kinh tế những vẫn mang về không khí Tết rộn ràng.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 11

Không chỉ có các loại cây thân gỗ được đưa vào chậu làm cây cảnh, năm nay ớt cũng được đưa vào chậu để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 12

Cây phát tài được thiết kế thành những chậu lục bình để phục vụ người tiêu dùng.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 13

Những cây quất cảnh cao hơn 1m, quả rất sai nhưng dường như không phải là sự lựa chọn của người dân địa phương khi có khá ít người xem, tìm hiểu. Tuy nhiên, theo anh Dũng (áo trắng, một người dân Đà Lạt nhập quất về bán tết) cho biết, quất thì phải đến 27 - 28 Tết người dân mới đi mua về chưng. Giá mua loại cây này cũng rất đa dạng, từ 2 - 8 triệu đồng mỗi cây.

 buoi dien, dao nhat tan vuot ngan cay so vao cho tet o da lat hinh anh 14

Một cây ổi bonsai được bày bán tại khu vực cây cảnh.

Xem bình luận
Tết đến thật rồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã kịp thời động viên, chia sẻ trước...