Thứ Tư, ngày 20/11/2019 17:00 PM (GMT+7)

Cà Mau: Tàu ra khơi, thiết bị giám sát hành trình lại ở...nóc nhà

authorNgọc Quyên Thứ Tư, ngày 23/10/2019 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22/10, theo nguồn tin của phóng viên, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa phát hiện 2 thiết bị giám sát hành trình tàu cá được gắn trên bờ.

   

Theo đó, khoảng 9h55 phút 19/10, một cán bộ của Chi cục Thủy sản phát hiện 1 thiết bị giám sát hành trình tàu cá được lắp ở bờ tường của một cơ sở sản xuất nước đá (khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển).

Sau đó, vụ việc được báo với cơ quan chức năng. Tổ thanh tra, kiểm tra của Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau phối hợp cùng lực lượng công an, lực lượng biên phòng đóng trên địa bàn đến kiểm tra thì thiết bị trên đã được tháo gỡ (còn lại dấu vết của dây buộc thiết bị -PV).

Làm việc với chủ cơ sở sản xuất nước đá và những người làm việc cho cơ sở, những người này đều trình bày không biết thiết bị của ai, do ai lắp, không biết ai tháo gỡ, tháo gỡ từ khi nào.

 ca mau: tau ra khoi, thiet bi giam sat hanh trinh lai o...noc nha hinh anh 1

ảnh minh họa.

Sau đó, tổ thanh tra, kiểm tra của Sở NNPTNT đề nghị nhà mạng kích hoạt lại thiết bị này. Đến khoảng 20h10 ngày 19/10, tổ kiểm tra của Sở NNPTNT tìm thấy thiết bị giám sát hành trình tàu cá này tại 1 căn nhà trống cách đó khoảng 5km, và tiến hành thu giữ thiết bị.

Qua rà soát, tổ thanh tra, kiểm tra xác định thiết bị trên được lắp cho tàu cá KG-94389-TS, chủ tàu cá này là ông N.V.T (ngụ TP.Rạch Giá, Kiên Giang).

Ngoài ra, tổ công tác còn phát hiện thêm 1 thiết bị giám sát hành trình tàu cá khác cũng của ông N.V.T có dấu hiệu bất thường, có vị trí cố định khoảng 30 ngày tại khóm 1, thị trấn Rạch Gốc. Khoảng 21h30 phút ngày 19/10, tổ kiểm tra, thanh tra tìm thấy thiết bị trên được lắp tại nóc nhà kho chứa xăng dầu H.Q (khóm 1, thị trấn Rạch Gốc).

Theo cơ quan chức năng, hai thiết bị trên vẫn còn hoạt động bình thường. Thiết bị phát hiện ở nhà căn nhà trống được lắp cho tàu cá KG-94389-TS (thiết bị BTK001889) xuất bến ngày 4/8 tại cửa biển Rạch Gốc; thiết bị phát hiện trên nóc kho xăng được lắp cho tàu cá KG-94348-TS (thiết bị BTK002633) xuất bến ngày 8/10.

Hiện vụ việc đang được lực lượng làm nhiệm vụ lập hồ sơ tiến hành xử lý theo quy định.

Thiết bị giám sát hành trình tàu cá là thiết bị giúp kiểm soát hành trình tàu cá khi ra khơi. Khi chủ tàu cá bật thiết bị này liên tục 24/24 trong suốt quá trình đánh bắt cá hải sản sẽ kết nối với lực lượng chức năng trong đất liền giúp cho việc theo dõi, giám sát hành trình hoạt động của tàu cá, xác định vị trí tàu, phương hướng khi đi trên biển.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá là cần thiết để đảm bảo độ an toàn cho tàu, tránh những thiệt hại về con người và tài sản, phòng tránh những trường hợp xấu về bão lũ, mất phương phướng… xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời; đồng thời hạn chế các tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học phát hiện cây họ Đậu cao tới 88 m trong khu bảo...