Thứ Hai, ngày 18/11/2019 16:32 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/08/2019 15:26 PM (GMT+7)

Cắt 3 cây chôm chôm mà thu 2 tấn quả, lão nông vùng đất đỏ lãi to

Từ một vùng đất sỏi đá, lão nông Nguyễn Văn Duy (trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã trồng nên một vườn chôm chôm riêng biệt cho xứ đất đỏ bazan. Sau nhiều thất bại, giờ đây “lão nông” đã có khu vườn với hơn 400 cây chôm chôm, mỗi năm về hàng trăm triệu đồng.

   

Trên huyện biên giới Ia Grai, khi hỏi về vườn chôm chôm của lão nông Nguyễn Văn Duy thì ai cũng biết. Theo đó, trước đây bà con vùng đất đỏ bazan chủ yếu trồng cây cà phê. Những năm gần đây, điệp khúc “được mùa, mất giá” liên tục xảy ra khiến bà con nông dân làm quần quật cả năm nhưng vẫn lỗ.

 cat 3 cay chom chom ma thu 2 tan qua, lao nong vung dat do lai to hinh anh 1

Vườn chôm chôm đưa về cho ông Duy hàng trăm triệu mỗi năm

Ông Duy cho biết: “Trước đây, tôi trồng hơn 3ha cà phê và tiêu. Nhưng vì cà phê trồng không đủ tiền công và phân tro nên tôi đã quyết định trồng xen canh cây chôm chôm. Đến khi chôm chôm lớn dần phủ gần hết diện tích đất thì gia đình bắt đầu phá cà phê và tiêu để chăm loại quả này. Hiện tại khu vườn cây ăn quả của tôi có khoảng 400 cây chôm chôm với 2 loại là thường và chôm chôm Thái. Ngoài chôm chôm, tôi cũng trồng thêm một ít sầu riêng…”.

Theo ông Duy, trong vườn chôm chôm này có đến một nửa vườn đã trồng được 23 năm tuổi. Trung bình mỗi vụ mùa, cây lớn sẽ thu về từ 5-6 tạ chôm chôm, còn cây nhỏ khoảng 2-3 tạ, mỗi năm sẽ thu về khoảng 90 tấn quả. Thời gian thu hoạch từ tháng 8 – 11 hàng năm. Nếu so với cà phê thì chôm chôm lãi gấp 2 – 3 lần.

 cat 3 cay chom chom ma thu 2 tan qua, lao nong vung dat do lai to hinh anh 2

Chôm chôm cho quả sai trĩu trong vườn nhà ông Duy

Nhìn những chùm chôm chôm sai trĩu quả, chín đỏ rực cả khu vườn chúng tôi bắt đầu thấy thắc mắc về kỹ thuật trồng chôm chôm và cho quả của lão nông “chân đất” này.

Ông Duy chia sẻ thêm: “Đối với những loại cây lâu năm cần ưu tiên phân chuồng và phân vi sinh nhiều, giảm lượng phân hóa học để cây ít sâu bệnh hơn. Thời điểm bón phân là sau khi thu hoạch xong. Sau đó, tiến hành cắt cành khô, cành hư để cây đâm nhánh mới.

 cat 3 cay chom chom ma thu 2 tan qua, lao nong vung dat do lai to hinh anh 3

Có những gốc cây chôm chôm lớn lớn thu về hàng tạ quả

Trung bình vườn chôm chôm của ông Duy cho thu về 90 tấn quả/mùa. Tùy theo mùa, giá chôm chôm sẽ thay đổi khác nhau. Nếu như mùa năm ngoái, chôm chôm Ia Tô vừa “mất mùa, mất giá” thì năm nay lại ngược lại được mùa được, cả giá. Hiện tại, chôm chôm thường ông Duy bán tại vườn là 15.000-18.000 đồng/kg còn chôm chôm Thái từ 25.000-27.000 đồng/kg.

 cat 3 cay chom chom ma thu 2 tan qua, lao nong vung dat do lai to hinh anh 4

Loại chôm chôm Thái đang được thị trường ưa chuộng và giá rất cao

“Năm ngoái trừ tất cả chi phí công cán, phân bón, ông Duy lãi được hơn 600 triệu nhưng năm nay chắc được gần một tỷ. Vừa rồi tôi cắt có 3 cây chôm chôm thường sau vườn mà đã được 2 tấn quả. Cũng may năm nay mưa thuận gió hòa nên bà con cũng phấn khởi hẳn. Nếu cứ bám cà phê và tiêu chắc giờ đang ôm nợ rồi…”, ông Duy bộc bạch.

 cat 3 cay chom chom ma thu 2 tan qua, lao nong vung dat do lai to hinh anh 5

Những cây chôm chôm đang vào vụ chính

Hiện tại, người dân xã Ia Tô đang bước vào thời điểm thu hoạch chôm chôm. Theo đánh giá của Chủ tịch xã và Hội nông dân xã Ia Tô, chôm chôm năm nay không chỉ được mùa mà còn được cả giá. Xã Ia Tô cũng đang thành lập các tổ liên kết, hợp tác xã để xây dựng thương hiệu chôm chôm trên vùng đất đỏ. 

Theo Phạm Hoàng (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối nay (16/11), tại TP.Bến Tre (tỉnh Bến Tre) đã diễn ra lễ khai...
Hơn 3.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu đã được tạo ra khi 160 công ty...