Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 10:25 AM (GMT+7)

Chùm ảnh: Những hình ảnh ít biết về kiểm lâm Việt Nam

authorTạ Thảo- Văn Khương Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm này, ngành Kiểm lâm Việt Nam kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống của ngành (21/5/1973 - 21/5/2018). Trong suốt 45 năm đó, lực lượng kiểm lâm đã trực tiếp bám địa bàn để tuần tra, bảo vệ rừng. Bên cạnh những "thị phi" trong các vụ phá rừng trước đây và gần đây, chúng tôi đã ghi nhận được những hình ảnh tuần tra gian lao, vất vả của các kiểm lâm viên bám địa bàn.

   

Xa gia đình, xa vợ con. Phải tập trung, bám trụ suốt ngày đêm ở rừng không kể lễ, tết hay ngày nghỉ… Đó chỉ là một trong những khó khăn, thử thách mà bất cứ cán bộ, chiến sỹ kiểm lâm nào ở Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đăk Lăk) đều phải trải qua.

Cùng lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đăk Lăk) đi trong rừng, ngủ trong rừng 1 tuần, phóng viên đã ghi lại được những hình ảnh chân thực đó của kiểm lâm.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 1

Công việc đầu tiên trong ngày của các kiểm lâm viên là đi bộ băng rừng để tuần tra những diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 2

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 3

Giữa cái nắng trên dưới 40 độ C ở rừng khộp Tây Nguyên ngày nào cũng vậy các cán bộ chiến sỹ kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đon luôn cần mẫn đạp xe đi tuần băng qua các địa hình hiểm trở, tinh ý và kiên nhẫn trong việc phát hiện dấu vết để ngăn chặn các tác nhân gây hại cho rừng.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 4

Các kiểm lâm viên dừng lại để tra bản đồ khu rừng cần đi tuần tra, bảo vệ.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 5

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 6

“Công việc của anh em hàng ngày đi tuần tra, kiểm tra các dấu vết ra vào rừng, kể cả dấu chân, dấu xe trên các đường mòn đi vào trong rừng. Mình theo dấu, nếu không kịp thì anh em về bàn cách triển khai kế hoạch mật phục buổi đêm” – anh Phan Thanh Hòa, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đon cho biết.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 7

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 8

Các kiểm lâm viên vượt suối, băng rừng làm công việc thường nhật là tuần tra, bảo vệ rừng.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 9

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 10

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 11

Bữa cơm đơn sơ được nấu từ những con chai bắt từ suối, một vài cọng rau rừng hái vội trong quá trình đi tuần tra, mấy đọt lứa, trúc non làm đũa, lá cây rừng làm bát.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 12

Trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn luôn có sự phối hợp với người dân bản địa. Đến nay đã có 25 hộ đã tham gia vào bảo vệ rừng trên 1.000ha rừng của Vườn Quốc gia Núi Chúa. Điều này đã giúp bà con có thêm thu nhập.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 13

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 14

Theo ông Trần Thanh Tùng, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thái An, Ninh Hải, Ninh Thuận, từ năm 2010 đến nay, các cán bộ kiểm lâm của Vườn cùng chính quyền đại phương đã hỗ trợ người dân trong xã phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để bán cho du khách hoặc tham gia tổ hoạt động du lịch sinh thái.

 chum anh: nhung hinh anh it biet ve kiem lam viet nam hinh anh 15

Khi màn đêm buông xuống, các kiểm lâm nam nữ lại dùng tiếng đàn của mình giữa rừng để vui chơi, giải trí sau một ngày tuần tra vất vả.

Ông Đỗ Quang Tùng, Q. Cục trưởng cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết: "Những năm gần đây đã có trên 400 vụ chống người thi hành công vụ đã làm 10 chiến sỹ hy sinh, gần 400 cán bộ chiến sỹ kiểm lâm bị thương. Như vậy có thể thấy đó là một trong những sự khốc liệt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dự báo thời tiết ngày 16/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến...