Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 02:23 AM (GMT+7)

Công ty CP Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed): Cung ứng những giống lúa tốt nhất cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long

authorHồng Cẩm Thứ Hai, ngày 13/03/2017 11:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vinaseed là đơn vị ngành giống đầu tiên tại Việt Nam được công nhận là doanh nghiệp (DN) khoa học công nghệ. Công ty luôn coi trọng và tập trung cho đầu tư nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm cung cấp cho thị trường các loại giống cây trồng cho năng suất cao, chất lượng tốt, đặc biệt là các giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu.

   

Sản phẩm giống khoa học công nghệ

Trong lễ khai trương chi nhánh ĐBSCL diễn ra ngày 9.3 tại TP.Cần Thơ, bà Trần Kim Liên- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Vinaseed, cho biết: “Vinaseed là DN độc lập trực thuộc Bộ NNPTNT. Năm 2004, công ty cổ phần hóa với những khó khăn bộn bề, trình độ công nghệ lạc hậu, cơ sở vật chất thiếu thốn, năng lực cạnh tranh thấp. Tuy nhiên, với sự đổi mới trong cơ chế và quản trị DN, sau 12 năm, công ty đã vươn lên trở thành công ty giống có quy mô thị phần lớn nhất Việt Nam”.

 cong ty cp giong cay trong trung uong (vinaseed): cung ung nhung giong lua tot nhat cho khu vuc dong bang song cuu long hinh anh 1

Mô hình lúa thơm RVT.

Bà Liên chia sẻ, Vinaseed là DN trong ngành giống đầu tiên tại Việt Nam được công nhận là DN khoa học công nghệ. Chính vì thế, công ty luôn coi trọng và tập trung cho đầu tư nghiên cứu và phát triển, coi đây là động lực, đòn bẩy và điều kiện để phát triển một cách bền vững. Công ty cũng mạnh dạn đầu tư nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, thương mại hóa nhanh các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, hợp tác với các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước, tập hợp được trí tuệ của các nhà khoa học đầu ngành giống cây trồng như GS Trần Đình Long, GS Trần Duy Quý, PGS Nguyễn Thị Trâm… tham gia vào hoạt động nghiên cứu và chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ. Qua đó, từ một DN chỉ sản xuất kinh doanh các giống cây trồng phổ thông, Vinaseed đã phát triển thành công các bộ sản phẩm giống bản quyền mới có giá trị kinh tế cao.

Ông Trần Xuân Định- cán bộ Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết: “Cục Trồng trọt đánh giá rất cao những đóng góp của Vinaseed với nền nông nghiệp Việt Nam qua nhiều kết quả, đặc biệt là hơn 30 cây giống được Bộ NNPTNT cấp bản quyền, trong đó là các giống lúa cao sản chất lượng, năng suất cao. Với chiến lược phát triển ra thị trường cả nước, đặc biệt là cung ứng giống lúa tốt nhất cho vựa lúa ĐBSCL, tôi hy vọng Vinaseed sẽ thành công và đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà”.

Đột phá với giống lúa bản quyền

 cong ty cp giong cay trong trung uong (vinaseed): cung ung nhung giong lua tot nhat cho khu vuc dong bang song cuu long hinh anh 2

Nông dân tham quan hai sản phẩm lúa cao sản Thơm RVT và Đài Thơn 8.

Ông Phạm Văn Hưởng - Giám đốc maketing Vinaseed cho biết: Mở chi nhánh chính thức tại ĐBSCL, mục đích của Vinaseed là mang đến các loại giống cây trồng chất lượng tốt nhất cho bà con nông dân vùng ĐBSCL. Công ty muốn đẩy mạnh cung ứng các giống lúa, ngô, đậu… thích ứng với biến đổi khí hậu vùng. Trong đó, đặc biệt là các giống lúa bản quyền của công ty đã được trồng thí nghiệm thành công tại các tỉnh chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hạn mặn và được bà con nông dân tín nhiệm. Đó là hai giống lúa thơm RVT và đài thơm 8, đây là hai giống lúa chất lượng của Vinaseed đã được Bộ NNPTNT cấp giấy chứng nhận sản phẩm độc quyền.

Giống lúa thơm RVT là giống thuần chất. Đặc điểm của RVT tại vùng ĐBSCL có thời gian sinh trưởng từ 98-105 ngày, tùy mùa vụ; đẻ nhánh khỏe, tập trung; thân cứng, khóm gọn; tiềm năng năng suất 6-7 tấn/ha; hạt thon dài, màu vàng sáng; chất lượng gạo tốt, trong bóng, không bạc bụng; cơm trắng, rất ngon, vị đậm đà, mùi thơm nhẹ; chống chịu sâu bệnh tốt, chịu phèn mặn khá cao, có thể gieo sạ quanh năm trên nhiều chân đất.

Còn giống lúa đài thơm 8, là giống lúa cao sản ngắn ngày, được đánh giá là giống lúa năng suất cao, gạo thơm ngon. Đặc điểm nổi bật của đài thơm 8 là có thời gian sinh trưởng từ 90-95 ngày; cây cao tầm 98-102cm; thích nghi rộng, chịu phèn mặn khá tốt, năng suất từ 7-9 tấn/ha; hơi kháng rầy nâu, đạo ôn; đẻ nhánh khỏe, bông dài, kết hạt dày, cứng cây; hạt gạo thì dài trong, dẻo, thơm nhẹ, vị đậm.

Bà Trần Kim Liên chia sẻ: “Bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm của mình, chúng tôi cam kết nỗ lực phấn đấu đem đến các dòng sản phẩm tốt nhất, các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất đến với bà con nông dân, cam kết đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa ba mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân ĐBSCL”.

Với sự phát triển không ngừng, Vinaseed đưa ra chiến lược phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2025 trở thành Tập đoàn cung cấp các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hàng đầu Việt Nam, thực hiện giấc mơ cải thiện thu nhập và điều kiện sống của người nông dân Việt Nam, thực hiện thành công mục tiêu Đề án phát triển giống cây trồng đến năm 2020 theo Quyết định 2194/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày qua, gia đình ông Nguyễn Văn Bùi ở xóm Phung, xã Ngọc...