Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 16:06 PM (GMT+7)

Dân lòng hồ thủy điện Hoà Bình cực nhọc trồng ngô nhưng mất giá

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 20/11/2019 16:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân sinh sống ven lòng hồ sông Đà thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đang lao đao vì giá ngô xuống thấp, khiến bà con rất lo lắng về một vụ mùa thất thu.

   

Lâu nay cây ngô luôn được người dân sinh sống ven lòng hồ sông Đà ở các xã Vầy Nưa, Tiền Phong, Cao Sơn, Toàn Sơn thuộc huyện Đà Bắc lựa chọn làm cây chủ lực phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên mấy năm trở lại đây giá ngô liên tục rớt giá, khiến nhiều nông hộ phải bù lỗ, đặc biệt trong năm nay, giá ngô vẫn không ngừng giảm làm đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

 dan long ho thuy dien hoa binh cuc nhoc trong ngo nhung mat gia hinh anh 1

 Năm nay, giá ngô liên tục xuống thấp, khiến thu nhập của người dân lòng hồ Hòa Bình giảm mạnh.

Anh Đinh Văn Ánh, xóm Rằng, xã Cao Sơn, cho biết: “Từ trước đến nay, gia đình tôi chủ yếu trồng ngô để kiếm thu nhập cho gia đình. Năm nay tôi trồng 70kg ngô giống nhưng giá cả xuống thấp lắm, gia đình tôi lỗ nặng, riêng tiền nợ phân bón, ngô giống lên hơn 20 triệu đồng. Công sức bỏ ra chăm sóc rất nhiều, nhưng thấy giá cả thế này tôi thấy thất vọng quá, chắc năm tới tôi cũng tính đường đi làm thuê ở các Công ty dưới Hưng Yên thôi”.

 dan long ho thuy dien hoa binh cuc nhoc trong ngo nhung mat gia hinh anh 2

 Các hộ dân sinh sống ở xóm Tham, Trà Ang, xã Vầy Nưa đang gặp nhiều khó khăn vì ngô mất giá.

Hiện nay, nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn huyện Đà Bắc vẫn lựa chọn cây ngô phát triển kinh tế gia đình, dù giá cả thấp so với thời gian trước đây. Do là vùng đất có địa hình đồi núi hiểm trở, đường đi lại khó khăn nên 1 số xã trên địa bàn huyện còn gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển nông sản, hàng hóa, khiến cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn.

 dan long ho thuy dien hoa binh cuc nhoc trong ngo nhung mat gia hinh anh 3

Dù làm lụng vất vả, tốn nhiều chi phí chăm sóc ngô, nhưng giá cả lại thấp, làm cuộc sống của người dân ven lòng hồ sông Đà gặp không ít khó khăn.

Anh Bùi Văn Hùng, xóm Lau Bai (xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình), cho hay: “Chúng tôi sinh sống ở ven lòng hồ sông Đà, điều kiện đi lại và vận chuyển ngô trên đường bộ ra huyện gặp nhiều khó khăn. Buôn bán giao thương hàng nông sản hầu như đều giao dịch bằng đường thủy, năm nay giá ngô xuống thấp, nguồn thu nhập bấp bênh, thời gian tới không biết cuộc sống của gia đình tôi sẽ ra sao. Tôi cũng muốn chuyển sang trồng cây ăn quả, để cải thiện kinh tế nhưng do đất nương dốc, chăm sóc khó khăn nên tôi vẫn phải lựa chọn trồng ngô”.

 dan long ho thuy dien hoa binh cuc nhoc trong ngo nhung mat gia hinh anh 4

Chưa tính đến công sức bỏ ra chăm sóc ngô, người dân ở lòng hồ Hòa Bình đã phải bù lỗ về tiền mua phân bón, giống ngô.

 dan long ho thuy dien hoa binh cuc nhoc trong ngo nhung mat gia hinh anh 5

Người dân sinh sống ven lòng hồ sông Đà thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đang lao đao vì giá ngô xuống thấp.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Văn Thụ, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, cho biết: “Đa số người dân trên xã đều chọn cây ngô là cây chủ lực phát triển kinh tế, mặc dù trong thời gian qua giá ngô trên thị trường xuống thấp kỷ lục. Chúng tôi cũng rất trăn trở về tìm hướng đi mới cho bà con tăng nguồn thu nhập, khi thấy cây ngô rớt giá như này. Trước tình hình khó khăn của bà con, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển sang trồng cây ăn quả trên đất dốc, để hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào cây ngô”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến về những...