Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:36 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 30/01/2018 09:00 AM (GMT+7)

Đồng cừu đầu tiên "đốn tim" dân "phượt" ở Nghệ An

Đó là đồng cừu của chàng trai 8X Nguyễn Văn Tứ, ở xóm 11, xã Bảo Thành, Yên Thành (Nghệ An). Đồng cừu hàng trăm con trắng như cục bông này đang "đốn tim" du khách và dân "phượt" với mong muốn trãi nghiệm làm "du mục" vào những dịp cuối tuần...

   

Tận dụng lợi thế vùng đất thung Eo Lợn, dưới chân núi Rú Bạc, anh Nguyễn Văn Tứ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cừu gần 3 năm nay. Thành công ban đầu đó là khi những chú cừu cho sinh sản tốt, cho thu nhập cao và đặc biệt còn hút khách đến tham quan chụp ảnh và xem là điểm du lịch mới toanh ở Nghệ An...

 dong cuu dau tien "don tim" dan "phuot" o nghe an hinh anh 1

Nơi đây, dần thành điểm du lịch mới thu hút du khách thập phương về với Nghệ An.

Anh Nguyễn Văn Tứ quyết định mua lại hơn 4 mẫu đất của một hộ dân dưới chân núi Rú Bạc, ở xóm 13, xã Sơn Thành để đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp. Và mô hình chăn nuôi cừu được anh đầu tư đầu tiên ở xứ Nghệ.

Theo anh Tứ :"Cừu là con vật dễ nuôi, thích hợp với vùng đồi, khí hậu khô nóng nên tôi đã dồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín và vào Ninh Thuận mua cừu giống về nuôi. Đến nay đàn cừu phát triển tốt, cho thu nhập cao và hơn hết là phục vụ du khách đến xem, chụp ảnh...".

 dong cuu dau tien "don tim" dan "phuot" o nghe an hinh anh 2

Rất nhiều du khách đến tham quan chụp ảnh lưu niệm.

Trại cừu của anh Tứ đã có hàng trăm con, trong đó có khá nhiều con đang bước vào giai đoạn sinh sản. Theo anh Tứ, nuôi một con cừu giống đến khi đạt trọng lượng từ 20 - 30 kg/con mất từ 6 - 8 tháng, là thích hợp nhất để làm cừu thương phẩm. Bên cạnh bán thịt thương phẩm anh còn liên kết với các trại cừu mình đã mua giống để thu gom lông xuất khẩu.

 dong cuu dau tien "don tim" dan "phuot" o nghe an hinh anh 3

Đàn cừu được lùa đi ăn trên cánh đồng cỏ xanh mướt, bầy cừu luôn tỏ ra thân thiện cùng du khách.

“Tôi luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn cách nuôi cừu, cũng như cung ứng cừu giống cho bà con và bao tiêu, thu mua lại toàn bộ vừa tạo công ăn việc làm, vừa tăng thêm thu nhập cho bà con vùng nông thôn. Hiện tại tôi đã san đàn cừu và mở thêm trại nuôi tại xóm Mỏ Cò (xóm 13, xã Bảo Thành) để tận dụng nguồn thức ăn là thảm cỏ trên cánh đồng sau thu hoạch của bà con và cũng là để quảng bá sản phẩm cừu của mình”, anh Nguyễn Văn Tứ cho biết thêm.

 dong cuu dau tien "don tim" dan "phuot" o nghe an hinh anh 4

Đàn cừu con được ăn ở những thung lũng nhỏ, đẹp dưới những khóm cây xanh ngay trong trang trại.

Đàn cừu hàng trăm con của anh Tứ đến nay, đã thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan để tận mắt nhìn thấy những chú cừu hiền lành, thân thiện và chụp ảnh kỷ niệm.

 dong cuu dau tien "don tim" dan "phuot" o nghe an hinh anh 5

Ngoài ra anh Tứ còn cung cấp cừu giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra còn liên kết, thu gom lông cừu để xuất khẩu...

Theo Mộc Miên-Phạm Anh (Báo Công Thương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 8/12, lễ khai mạc chuỗi hành động Vì Môi trường xanh quốc gia...