Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 02:49 AM (GMT+7)

Đồng Nai: Cơ sở mổ heo lậu, heo bệnh dẹp chỗ này lại "mọc" chỗ khác

authorNha Mẫn Thứ Ba, ngày 18/02/2020 13:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc phát hiện xử lý các cơ sở giết mổ heo lậu, bẩn trên địa bàn Đồng Nai luôn là bài toán khó đối với ngành chức năng vì dẹp chỗ này chỗ khác lại mọc lên, khó kiểm soát.

   

Đến thời điểm này Đồng Nai cơ bản đã khống chế được dịch tả heo châu Phi và hiện có 135/137 xã đã qua 30 ngày không tái phát, 2 xã còn lại gần đây cũng không xuất hiện ổ dịch mới.

Dịch bệnh được khống chế là dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên tình trạng các cơ sở giết mổ heo bệnh, heo lậu vẫn xuất hiện tràn lan, dẹp chỗ này lại "mọc" chỗ khác. Việc này có khả năng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh,… ngành chức năng khó kiểm soát tình hình.

 dong nai: co so mo heo lau, heo benh dep cho nay lai "moc" cho khac hinh anh 1

Phát hiện cơ sở giết mổ heo bẩn

Lò mổ chui vẫn tràn lan

Cụ thể mới đây lực lượng liên ngành của tỉnh Đồng Nai đã bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở giết mổ heo tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Cơ sở giết mổ heo này do ông Vũ Đức Nhiệm (ngụ ấp 7, xã Bàu Cạn) làm chủ.

 dong nai: co so mo heo lau, heo benh dep cho nay lai "moc" cho khac hinh anh 2

Thịt heo đã giết mổ vứt vương vãi trên nền nhà cáu bẩn.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 7 con heo đã chết, da tím tái, đang được giết mổ (tổng trọng lượng 145kg). Ngoài ra còn phát hiện có gần 500kg thịt heo được ướp đá trong 4 thùng xốp có dấu hiệu bị xuất huyết, thay đổi màu sắc, bốc mùi rất khó chịu.

Làm việc với công an, ông Nhiệm thừa nhận thu mua heo chết từ các trang trại trên địa bàn xã Bàu Cạn với giá 50.000 đồng/con về mổ và pha lóc thịt sơ chế, rồi bán cho công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

Ngoài ra ông Nhiệm cũng không xuất trình được giấy phép hoạt động giết mổ. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, bàn giao số heo và thịt heo trên cho UBND xã Bàu Cạn tiêu hủy, đồng thời, lấy mẫu để xét nghiệm và tiếp tục xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cuối tháng 1/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở giết mổ heo tại khu phố 3, phường Long Bình (TP.Biên Hòa). Cơ sở giết mổ heo này do ông Nguyễn Văn Linh, ngụ tại TP.Biên Hòa làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện, bắt quả tang công nhân tại cơ sở của ông Linh đang giết mổ 12 con heo, trong đó có 6 con heo đã chết. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều thịt heo đã qua giết mổ được cất giữ trong các tủ lạnh, thùng xốp tại cơ sở này.

 dong nai: co so mo heo lau, heo benh dep cho nay lai "moc" cho khac hinh anh 3

Lập biên bản xử lý cơ sở vi phạm

Qua làm việc với công an, bước đầu ông Linh khai nhận cơ sở hoạt động mới hơn 1 tháng. Nguồn heo để giết mổ được ông Linh thu mua của các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đưa về giết mổ rồi bán sỉ cho các đầu mối cũng như tự mang đi tiêu thụ tại các chợ ở TP.Biên Hòa.

Ngay sau đó lực lượng chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu đi kiểm dịch và tịch thu toàn bộ số thịt heo trên để tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Bài toán khó

Liên quan đến tình trạng heo lậu, heo không rõ nguồn gốc xuất xứ bị giết mổ, buôn bán tràn lan, thời gian qua tại Đồng Nai lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai đã liên tục phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai, Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai (thuộc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn) và các địa phương liên tục kiểm tra để xử lý các cơ sở giết mổ trái phép.

 dong nai: co so mo heo lau, heo benh dep cho nay lai "moc" cho khac hinh anh 4

Xử lý tình trạng giết mổ heo lậu vẫn là bài toán khó đối với ngành chức năng

Qua đó, ngành chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều lò giết mổ heo lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm, ngăn chặn thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường. Nhưng cũng theo Công an tỉnh Đồng Nai, để xử lý tình trạng giết mổ lậu vẫn là bài toán khó đối với ngành chức năng.

Ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng NNPTNT huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai chia sẻ với báo chí là việc xử lý các cơ sở giết mổ heo lậu, heo bẩn còn có quá nhẹ, mức phạt còn quá thấp.

“Một cơ sở giết mổ lậu bị bắt 2 lần/tháng, đóng phạt vài triệu đồng/lần thì vẫn có lợi nhuận. Thậm chí có trường hợp giết mổ lậu bị lập biên bản xử phạt hành chính mà chủ lò mổ lậu không chấp hành, nhưng cơ quan chức năng địa phương lại rất khó khăn khi muốn sử dụng biện pháp cưỡng chế. Nhiều vụ vi phạm thu mua heo bệnh, heo chết để giết mổ, tiêu thụ với số lượng lớn, tính chất nghiêm trọng nhưng không thể khởi tố hình sự do chưa có quy định”, ông Tùng nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh cũng chia sẻ với báo chí về việc xử lý tình trạng giết mổ lậu vẫn dựa vào phạt hành chính nên không khả thi. Đồng Nai đang kiến nghị Bộ NNPTNT tham mưu Chính phủ ra chế tài xử lý nặng hơn, tạo tính răn đe cao,…

 dong nai: co so mo heo lau, heo benh dep cho nay lai "moc" cho khac hinh anh 5

Tiêu hủy heo mổ lậu, heo bệnh

Theo một cán bộ thú y, việc giết mổ heo lậu, bẩn tập trung nhiều ở phường Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai. Tuy nhiên muốn xử lý các cơ sở này phải có bằng chứng, phải bắt tại trận và thời điểm kiểm tra phải phát hiện được việc giết mổ hay trữ thịt heo trái phép. Nhưng nhiều cơ sở có tai mắt trên đường nên khi phát hiện bóng dáng lực lượng chức năng đã tẩu tán toàn bộ tang vật cũng như ngừng giết mổ nên lực lượng chức năng không có chứng cứ.

Trong năm 2019 Công an tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra, phát hiện 95 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt số tiền hơn 700 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là: giết mổ không đúng quy định, không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP, một số cơ sở giết mổ động vật chết, bệnh…

Lực lượng chức năng cũng đã thu giữ và chuyển cho cơ quan chức năng xử lý hơn 26 tấn thực phẩm, sản phẩm từ động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem bình luận
Có gì khó đâu.lần đầu phạt tài chính mạnh. Lần 2 thì vài năm tù :) bố thèn nào dám mổ :)
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đã có trãi nghiệm bất ngờ tại ao...
Cửa hàng tự đến lấy hàng; các giám đốc HTX trực tiếp liên kết với...
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Mỹ và nhiều...