Thứ Năm, ngày 26/04/2018 05:18 AM (GMT+7)

Giá trâu, bò “lao dốc”, nông dân đề phòng bị phao tin ép giá

authorBùi Oanh Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 16:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời điểm này, không chỉ giá lợn xuống thấp kỷ lục mà giá bán trâu, bò ở Thanh Hóa cũng “lao dốc không phanh” khiến người chăn nuôi điêu đứng. Theo ý kiến của một số chuyên gia chăn nuôi, trâu, bò nuôi đang "khỏe mạnh", nếu không vì lý do bất khả kháng, thì bà con nông dân không nên chạy theo tâm lý lo sợ mà bán tống bán tháo bởi loại gia súc này ít phụ thuộc vào nguồn thức ăn công nghiệp.

   

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Thanh Hóa giá trâu, bò đang tuột dốc mạnh, với mức giảm từ 30% đến 40% so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán. Nhiều người chăn nuôi kiệt quệ vì chưa hết cơn “vật vã” với giá lợn hơi lại phải khốn cùng với giá trâu, bò.

Thời điểm này, đi về làng quê nào của xứ Thanh cũng nghe tiếng thở dài não nề, tiếng kêu cứu của những người nông dân chân lấm tay bùn.

Ngồi nhìn 6 con bò được gia đình chăm béo tốt mà giá quá “bèo”, anh Nguyễn Hữu Tiên (38 tuổi) ở thôn 2, xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn cho biết: “Giá bò giờ rẻ lắm, trước tết cặp bò mẹ có người đến trả 30 triệu đồng gia đình tôi không bán. Thế mà giờ muốn bán, lái buôn đến trả được 21 triệu đồng”.

 gia trau, bo “lao doc”, nong dan de phong bi phao tin ep gia hinh anh 1

 gia trau, bo “lao doc”, nong dan de phong bi phao tin ep gia hinh anh 2

Giá trâu, bò  “lao dốc’ người chăn nuôi ở Thanh Hóa như ngồi trên đống lửa.

Chúng tôi tiếp tục đến huyện Nông Cống - nơi có tổng đàn trâu, bò tương đối lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thì cũng bắt gặp những ánh mắt buồn của người chăn nuôi. “Nhà nông ngoài mấy sào ruộng thì chỉ còn biết trông chờ vào con trâu, còn bò, con lợn nhưng 3 con ấy giờ lại khiến người dân lao đao, kiệt quệ”- ông Đinh Văn Nhi (59 tuổi) ở thôn 8, xã Trung Chính, Nông Cống nói.

Theo ông Nhi, cách đây 3 tháng, con trâu của gia đình được lái buôn trả 23 triệu nhưng chưa bán, nay nuôi to béo hơn thì giá rớt xuống còn 13 triệu đồng.

Bà Trần Thị Huệ - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Nông Cống cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn trâu bò trên địa bàn huyện là trên 17.000 con, tăng mạnh so với năm 2014.

“Thấy giá trâu bò cao thì cả làng thi nhau đi mua trâu, bò về nuôi. Gia đình nào nuôi nhiều lên đến 30 con bò, nhà ít cũng 2 đến 3 con. Đến khi giá xuống thấp thì cả làng lại rủ nhau đi bán, dù đã được chính quyền khuyến cáo nhưng bà con nông dân vẫn làm theo phong trào, theo cảm tính dẫn đến cả làng lỗ đau”- bà Huệ nói.

Bà Huệ cho biết thêm: “Một phần nguyên nhân nữa là do thương lái thấy bà con có nhu cần bán tăng cao nên đã ép giá khiến giá trâu, bò giảm mạnh”.

Theo ý kiến của một số chuyên gia chăn nuôi, ngành chăn nuôi trâu, bò nuôi đang "khỏe mạnh", nếu không vì lý do bất khả kháng, thì bà con nông dân không nên chạy theo tâm lý lo sợ mà bán tống bán tháo bởi loại gia súc này ít phụ thuộc vào nguồn thức ăn công nghiệp. Làm điều này để tránh việc tư thương lợi dụng phao tin, ép giá nông dân.

Xem bình luận
Ở đâu củng thế thôi . Giá bò hiện nay chỉ bằng 30% so với thời điểm cách đây 2 năm
Bình luận có 0 phản hồi
đồng nai cũng chẳng khá dc hơn là mấy.bò lai sind 19 tháng đầu năm lái trả 23 ko bán giờ nuôi thêm 6...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Với chưa tới 3 sào đất dốc, cây đương quy cho thu gấp đôi cà phê,...