Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:02 AM (GMT+7)

"Giải cứu" chuối là nhiệm vụ của Hội Nông dân

authorTrần Đáng Thứ Năm, ngày 09/03/2017 21:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Để tránh việc nông sản “khủng hoảng” giá như hiện nay, Hội Nông dân tỉnh phải hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Việc để tình trạng chuối ế ẩm là bài học đắt giá, phải lấy thị trường làm khâu xuất phát sản xuất”, đó là quan điểm chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều về việc "giải cứu" chuối tại Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai được tổ chức mới đây.

   

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phan Thị Mỹ Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh, đánh giá cao các cấp hội nông dân trong việc “giải cứu” chuối.

“Thay mặt Ban Chấp hành Tỉnh ủy, tôi biểu dương các cấp hội nông dân tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc tìm cách tiêu thụ chuối cho bà con nông dân. Tôi tin những việc làm thiết thực và tích cực này sẽ gây dựng thêm niềm tin của nông dân với Hội”, bà Thanh chia sẻ.

Phải xây dựng chuỗi giá trị sản xuất

Tuy nhiên, bà Thanh cũng cho rằng, thời gian tới, để tránh tình trạng nông dân “khủng hoảng” giá chuối, chuối tồn đọng nhiều trong dân, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cần phải xây dựng kế hoạch khẩn cấp tổ chức sản xuất và tiêu thụ cho nông sản trên địa bàn tỉnh; phải chủ động mạnh trong việc xây dựng biện pháp, định hướng thiết thực cho nông dân trong việc sản xuất cây, con trên cơ sở chương trình, nghị quyết của tỉnh.

“Sản phẩm nông nghiệp của tỉnh phần lớn chưa tạo nên thế mạnh, chưa có thương hiệu. Để xảy ra tình hình chuối ế, tồn đọng là do ta chưa định hướng sâu nên nông dân trồng chuối tự phát. Đồng Nai và TP.HCM có hợp tác trong việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Hội Nông dân cần phát huy lợi thế này”, bà Thanh nhận định.

Tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều chia sẻ với tỉnh Đồng Nai trong việc gặp khó khăn tiêu thụ nông sản cho nông dân thời gian qua. Ông cũng biểu dương những hành động của các cấp Hội Nông dân trong việc giúp bà nông dân tiêu thụ chuối.

Đồng quan điểm với bà Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều cho rằng, để tránh việc nông sản “khủng hoảng” giá như hiện nay, Hội Nông dân tỉnh phải hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. “Việc để tình trạng chuối ế ẩm là bài học đắt giá, phải lấy thị trường làm khâu xuất phát sản xuất”, ông nêu quan điểm.

 "giai cuu" chuoi la nhiem vu cua hoi nong dan hinh anh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Việt Nam thăm mô hình trồng chuối của nông dân tỉnh Đồng Nai- Ảnh: Trần Đáng

Hội đã có kinh nghiệm…

Theo Ban Kinh tế Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, tính đến thời điểm này, sau thời gian phối hợp cùng với các đoàn thể, ban ngành triển khai chương trình “chuối nghĩa tình”, Hội nông dân đã giúp bà con nông dân trên địa bàn tiêu thụ khoảng 350 tấn chuối.

 "giai cuu" chuoi la nhiem vu cua hoi nong dan hinh anh 2

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều trò chuyện cùng nông dân trồng chuối ở Đồng Nai- Ảnh: Trần Đáng

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân ở Đồng Nai đã nỗ lực vận động, liên hệ với các công ty, doanh nghiệp thu mua chuối cho bà con nông dân, cũng như xây dựng những điểm tập kết để bà con đem chuối đến tiêu thụ. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng cho biết, qua vận động tuyên truyền, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã mua chuối giúp nông dân.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trảng Bom cho biết, sau thời gian các cấp Hội nông dân và các ban ngành, đoàn thể nỗ lực “giải cứu” chuối giá chuối hiện nay đang ở mức 6.000 đồng/kg. Quan trọng hơn nông dân đã có đầu ra cho trái chuối.  

Để tìm cách tiêu thụ chuối cho bà con nông dân, mới đây, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng đã đưa đoàn Công ty Sejong (Hàn Quốc) thăm và khảo sát tình hình sản xuất chuối của nông dân xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom). Trong quá trình khảo sát các vườn chuối trên địa bàn huyện Trảng Bom, đại diện Công ty TNHH Sejong đã đưa ra một số điều kiện về quy trình sản xuất chuối. Nếu đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn từ phía Công ty Sejong, cơ hội cho người dân trồng chuối xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc sẽ được rộng mở.

Được biết, vào tháng 3, 4, tỉnh Đồng Nai sẽ có hơn 10.000 tấn chuối già hương phải thu hoạch. Ông Sơn nhận định: “Không đáng lo vì các cấp Hội nông dân đã có kinh nghiệm tìm cách tiêu thụ chuối cho nông dân, cũng như các doanh nghiệp muốn thu mua chuối lâu dài”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” sẽ...