Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 13:51 PM (GMT+7)

Hội viên nòng cốt - nhân tố thúc đẩy phong trào

authorThu Hà (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Phát triển hội viên nòng cốt chính là “nhân tố đòn bẩy” để thúc đẩy công tác hội và phong trào nông dân (ND). Những năm qua, Hội ND tỉnh Hưng Yên luôn chú trọng công tác củng cố, phát triển hội viên, đặc biệt là hội viên nòng cốt” - bà Trần Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên chia sẻ.

   

 hoi vien nong cot - nhan to thuc day phong trao hinh anh 1

Bà Trần Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên.

Bà Trần Thị Tuyết Hương cho biết, tính đến nay toàn tỉnh Hưng Yên có 1.053 chi hội và 1.856 tổ hội với tổng số hội viên nông dân trên địa bàn là hơn 203.000 hội viên. 100% chi, tổ hội có hội viên nòng cốt.

Tại sao hội viên nòng cốt được xem là “nhân tố đòn bẩy”, thúc đẩy công tác hội và phong trào nông dân?

- Tổ chức Hội ND vững mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng thành viên. Hội viên nòng cốt là những hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động của Hội ND.

 hoi vien nong cot - nhan to thuc day phong trao hinh anh 2

Mô hình trồng chuối an toàn của hộ anh Phạm Năng Thành- hội viên nòng cốt xã Đại Tập, huyện Khoái Châu cho doanh thu hàng chục tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động.
Ảnh: Nguyễn Công

Hội viên nòng cốt được xây dựng và phát triển theo địa bàn dân cư. Vì vậy, họ là những người trực tiếp tuyên truyền, vận động, tổ chức hội viên, nông dân thực hiện mọi nhiệm vụ công tác hội; trực tiếp lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, nông dân để phản ánh với cán bộ chi hội, Hội ND cơ sở, với chi bộ, chính quyền thôn những vấn đề có liên quan đến đường lối, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Những năm qua, Hội ND tỉnh Hưng Yên đã xây dựng, củng cố và phát triển đội ngũ hội viên nòng cốt thế nào?

- Hội ND tỉnh đã chỉ đạo, triển khai thực hiện toàn diện, đổi mới cả nội dung và hình thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và của Hội. Thông qua kết quả thực hiện các phong trào thi đua của Hội và địa phương, Hội ND cơ sở đã phát hiện, bồi dưỡng những hội viên nòng cốt. Để củng cố kiến thức cho các hội viên này, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nhiều mặt cho đội ngũ hội viên nòng cốt. Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh chú trọng đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân, trong đó có vai trò tham gia tích cực của đội ngũ hội viên nòng cốt. 

Được Hội ND “chăm chút” kỹ, những hội viên nòng cốt ấy đã phát huy vai trò của mình như thế nào, thưa bà?

- Không những làm giàu cho bản thân, cùng với Hội ND, các hội viên nòng cốt là những chủ trang trại, doanh nghiệp nông dân, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi còn giúp vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm cho các hội viên, nông dân khó khăn có điều kiện vươn lên trong sản xuất và đời sống. Trong 5 năm qua đã có gần 3.000 hộ nông dân được các hội viên nòng cốt giúp thoát nghèo với số tiền gần 5 tỷ đồng không tính lãi, hàng chục ngàn cây, con giống các loại, nhiều ngày công lao động trị giá hàng tỷ đồng. Các hội viên nòng cốt này đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định từ 3 - 5 triệu đồng/tháng...

Năm 2016 và những năm sắp tới, Hội ND tỉnh Hưng Yên có kế hoạch như thế nào để nhân rộng và phát triển mạnh mẽ lực lượng hội viên nòng cốt?

- Hội sẽ chủ động tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cần thiết cho hội viên nòng cốt. Đồng thời, chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt hội dưới nhiều hình thức phù hợp nhằm thu hút đông đảo nông dân tham gia vào Hội. Các cấp Hội ND trong tỉnh sẽ tăng cường khai thác các nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để giúp hội viên, nông dân, trong đó có hội viên nòng cốt có vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình…

Xin cảm ơn bà!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là một món được một nhà hàng chế biến từ sản phẩm gà đồi đặc sản...
Thiệt hại về sản xuất nông nghiệp do mưa lụt lịch sử ở các địa...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (21.10) của Trung tâm Dự báo Khí...