Thứ Hai, ngày 25/03/2019 14:48 PM (GMT+7)

Hưng Yên lại bùng phát ổ dịch tả lợn châu Phi, ngay lập tức tiêu hủy

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Năm, ngày 07/03/2019 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hưng Yên đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương thực hiện tiêu hủy đàn lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi của một hộ chăn nuôi ở thôn Ngân Hạnh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ.

   

Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, vào ngày 6.3, gia đình ông Trần Văn Theo ở thôn Ngân Hạnh (xã Hoàn Long, H.Yên Mỹ) phát hiện đàn lợn của gia đình có hiện tượng ốm bất thường nên báo cáo với chính quyền địa phương.

 hung yen lai bung phat o dich ta lon chau phi, ngay lap tuc tieu huy hinh anh 1

Đàn lợn nhà ông Trần Văn Theo có biểu hiện sốt cao, nôn mửa từ ngày 6.3. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

UBND xã Hoàn Long đã kịp thời báo cáo Trung tâm Ứng dựng chuyển giao KHKT & Bảo vệ cây trồng vật nuôi, Phòng NN&PTNT huyện tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra. Kết quả, mẫu bệnh phẩm lấy từ trang trại của gia đình ông Theo dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Trước kết quả nêu trên, sáng 7.3 huyện Yên Mỹ đã cho tiêu hủy bằng cách chôn lấp toàn bộ đàn lợn 7 con của gia đình ông Theo theo  đúng quy định.

Ông Ngô Văn Tuyn – Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Long cho biết, trên địa bàn xã có 69 hộ chăn nuôi với 3.072 con, trong đó có 300 con lợn nái và 2.772 con lợn thịt. Đến ngày 7.3 trên địa bàn xã Hoàn Long dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 2 thôn là Hòa Mục và Ngân Hạnh với tổng số lượng 56 con.

Thực hiện kế hoạch của huyện cũng như chỉ đạo của các cấp, xã đã thành lập ban chỉ đạo ra quyết định thành lập chốt và các tổ phục vụ công tác xử lý, tiêu hủy và tổng vệ sinh phun tiêu độc khử trùng, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn thể các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã.

 hung yen lai bung phat o dich ta lon chau phi, ngay lap tuc tieu huy hinh anh 2

Tiêu hủy lợn ốm bất thường tại Yên Mỹ (Hưng Yên). Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trong ngày 6.3, UBND xã Hoàn Long lập 7 trạm kiểm soát, ngăn chặn và đảm bảo không xảy ra trường hợp vận chuyển từ nơi khác đến cũng như từ địa phương ra bên ngoài. Các điểm chợ dân sinh bán thịt lợn đã tạm ngừng hoạt động.

UBND xã đã họp ban chỉ đạo, mời các hộ chăn nuôi đến để quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và chủ trương chính sách hỗ trợ để các hộ yên tâm, tránh hoang mang, tránh trường hợp giấu dịch, tự tiêu hủy cũng như bán tháo lợn bệnh. Khi sự việc xảy ra, các hộ sẽ chủ động báo cáo với chính quyền địa phương đến kịp thời phối hợp với các tổ công tác của huyện xử lí, tiêu hủy đảm bảo đúng quy trình và theo đúng hướng dẫn.

 hung yen lai bung phat o dich ta lon chau phi, ngay lap tuc tieu huy hinh anh 3

Cơ quan thú y tại huyện Yên Mỹ đã phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, tránh phát tán dịch bệnh ra môi trường xung quanh. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo ông Tuyn, hiện nay xã Hoàn Long đang cơ bản tập trung vào công tác phòng dịch. Chi phí để chi cho việc tiêu hủy ổ dịch rất tốn kém và đang được chi trực tiếp từ nguồn ngân sách dự phòng của xã. Ngoài ra, công tác điều động, cắt cử 3-4 người/chốt kiểm dịch gây ảnh hưởng không nhỏ đến các công tác lãnh đạo, chỉ đạo khác của địa phương.

“Theo chủ trương chung, đề nghị các cấp tiếp tục tăng cường hỗ trợ nhân lực, vật lực cho địa phương. Nguồn kinh phí dự phòng của xã rất eo hẹp, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến thì sẽ rất khó khăn trong thời điểm này”, ông Tuyn cho hay.    

Ngày 19/2, tỉnh Hưng Yên và Thái Bình công bố phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gần 300 con lợn bị tiêu hủy. Đến ngày 3/3, dịch lan rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh và lan nhanh đến các địa phương tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang lan rộng ở các địa phương khi cơ quan chức năng liên tục ghi nhận phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới tại các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình và Điện Biên. Tính đến ngày 5.3, ổ dịch đã xuất hiện tại 331 hộ ở 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh; 6.471 con lợn đã bị tiêu hủy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối tháng 3.2019, Công ty CP Phân bón Bình Điền sẽ tổ chức đưa...