Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 16:57 PM (GMT+7)

Kiến nghị rút giấy phép 11 tổ chức chứng nhận phân bón

authorPhi Long Thứ Tư, ngày 11/05/2016 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Bộ NNPTNT vừa kiến nghị rút giấy phép của 11 tổ chức chứng nhận phân bón sau khi có kết quả thanh tra 11 tổ chức. Trong số này, ngoài những tổ chức bị xử lý hành chính, có cả đơn vị có dấu hiệu vi phạm hình sự.

   

 kien nghi rut giay phep 11 to chuc chung nhan phan bon hinh anh 1

Cơ quan chức năng bắt giữ một vụ phân bón giả. Ảnh: I.T

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) hôm nay (11.5) cho biết, Thanh tra Bộ NNPTNT - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Bộ NNPTNT đã tiến hành thanh tra các đơn vị chỉ định, phòng thí nghiệm phân bón.  

Trong kết luận thanh tra số 235 ngày 28.4.2106, Thanh tra Bộ NNPTNT đã kiến nghị Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) hủy quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận phân bón và Quyết định chỉ định phòng thí nghiệm phân bón đối với 11 đơn vị được thanh tra. Đồng thời cũng yêu cầu các tổ chức chứng nhận này thu hồi toàn bộ các giấy chứng nhận hợp quy đã cấp cho các đơn vị sản xuất phân bón không đúng quy định.

Cũng theo Thanh tra Bộ NNPTNT, 11 đơn vị mắc nhiều lỗi vi phạm liên quan tới chứng nhận và kiểm nghiệm phân bón gồm: Công ty CP giám định và khử trùng (FCC) có những vi phạm như không có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân bón, không có đăng ký lĩnh vực chứng nhận, hồ sơ chỉ định không có hợp đồng thuê các phòng thử nghiệm…; Công ty CP giám định cà phê và hàng hóa xuất nhập khẩu (CAFECONTROL) không có nhân viên chuyên ngành về phân bón, không có phòng thử nghiệp phân bón, không có đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận chất lượng…

Các đơn vị còn lại như: Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (Quatest 2); Trung tâm giám định và chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy (Trung tâm Vietcert); Công ty TNHH KENCERT; Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 (Nafi2); Công ty CP chứng nhận GLOBALCERT; Trung tâm chứng nhận phù hợp QUACERT đều vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về chỉ định chứng nhận và kiểm nghiệm phân bón.

 kien nghi rut giay phep 11 to chuc chung nhan phan bon hinh anh 2

Kiểm nghiệm mẫu phân bón. Ảnh: I.T

Đặc biệt, Thanh tra Bộ NNPTNT đã chỉ ra nhiều vi phạm tại Trung Tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ như: đã chứng nhận cho 496 sản phẩm không nằm trong danh mục, chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón vô cơ ngoài phạm vi được chỉ định; không thực hiện giám sát khi cấp dấu hợp quy cho 276 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón…

Riêng Công ty CP chứng nhận và giám định VINACERT, ngoài những hành vi vi phạm phải xử lý hành chính, Thanh tra bộ NTPTNT còn phát hiện những dấu hiệu hình sự như: Có dấu hiệu làm giả chữ ký liên quan tới việc cấp chứng nhận hợp quy cho 36 sản phẩm của Công ty CP tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con cò Vàng. Theo đoàn thanh tra, hành vi này cần được làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật hình sự nên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Thanh tra Bộ NNPTNT cũng kiến nghị Cục Trồng trọt cần rà soát, kiểm tra năng lực của các tổ chức chứng nhận chất lượng phân bón và phòng thử nghiệm phân bón đã được Bộ NNPTNT và Cục Trồng trọt chỉ định nhưng chưa tổ chức thanh tra trong đợt này và áp dụng các biện pháp khắc phục theo quy định; kiên quyết thu hồi quyết định chỉ định đối với những đơn vị không đáp ứng được yêu cầu về điều kiện năng lực. 

Thanh tra bộ NNPTNT cho biết sẽ tiếp tục xác định hành vi, mức độ vi phạm hành chính của 11 tổ chứng chứng nhận chất lượng phân bón và tiến hành xử phạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để đáp ứng nhu cầu chơi hoa dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất...
Qua sức lao động, sáng tạo của mình, ông Phan Văn Chánh ở huyện Đại...
Các chuyên gia cho rằng, trong khi nông dân, doanh nghiệp (DN) cần...