Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:51 PM (GMT+7)

Long An: Đau đầu vì đặc sản lạp xưởng nhiễm dịch tả heo châu Phi

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 16/07/2019 09:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An, bà Đinh Thị Phương Khanh vừa cho biết, một hộ sản xuất lạp xưởng trên địa bàn, sau khi thử mẫu đã liên tiếp dương tính với dịch tả heo châu Phi (DTHCP).

   

Theo bà Khanh, hộ này làm lạp xưởng cung cấp cho siêu thị Big C. Big C yêu cầu thử mẫu, nếu âm tính với DTHCP mới nhận hàng. Khi làm xong 6kg sản phẩm lạp xưởng và lấy mẫu thử, số sản phẩm này đã bị dương tính với DTHCP.

Sau đó, hộ này lại mua thịt heo nóng về làm lạp xưởng. Tuy nhiên, khi đưa mẫu đi thử, 3,5kg lạp xưởng này lại tiếp tục bị dương tính với DTHCP.

  long an: dau dau vi dac san lap xuong nhiem dich ta heo chau phi hinh anh 1

Sản xuất lạp xưởng tại huyện Cần Đước.

“Các cơ quan chức năng trong tỉnh vẫn chưa xác định được nguyên nhân lạp xưởng bị nhiễm DTHCP từ khâu nào: tại chuồng hay trong quá trình vận chuyển? Sở đang phối hợp với hộ này để xác định nguyên nhân lây nhiễm để có kế hoạch quản lý, bảo vệ sản phẩm. Khi hộ lấy thịt sản xuất, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu đi thử DTHCP trước”, bà Khanh nói.

Lâu nay, Long An là một trong những địa phương chế biến lạp xưởng khá nổi tiếng. Hàng năm, số lượng sản phẩm này cung cấp ra thị trường khá lớn.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Cần Đước đã có hơn 55 cơ sở làm lạp xưởng lớn nhỏ, tập trung nhiều ở khu vực chợ Rạch Kiến xã Long Hòa, thị trấn Cần Đước, các xã Phước Đông và Long Trạch. Đa số các cơ sở này đã kinh doanh và gắn bó với nghề hàng chục năm.

 long an: dau dau vi dac san lap xuong nhiem dich ta heo chau phi hinh anh 2

Hàng năm, sản phẩm lạp xưởng của Long An cung cấp số lượng khá lớn cho thị trường. 

“Tỉnh rất đau đầu với thực tế sản phẩm lạp xưởng nổi tiếng của mình đang bị DTHCP gây tổn hại. Cái khó nhất bây giờ là kiểm soát sản phẩm từ heo, trong đó có thịt và nội tạng, đây là nguồn lây lan DTHCP lớn”, bà Khanh chia sẻ.

Cũng theo bà Khanh, mới đây, Công an huyện Tân Trụ phát hiện hơn 1 tấn thịt heo nhiễm DTHCP được đưa vào địa bàn.

Theo đó, khi tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Cao Thị Huyền  (ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ), lực lượng chức năng phát hiện ô tô tải mang BKS 51C-732.68 của ông Nguyễn Thanh Tùng đang giao khoảng 500kg thịt heo cho bà Huyền. Qua kiểm tra trên ô tô tải và trong tủ đông của bà Huyền có 1.134kg thịt, nhưng chỉ có 600kg có giấy chứng nhận kiểm dịch, số còn lại không rõ nguồn gốc.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Tùng thừa nhận số thịt trên mua tại chợ Bình Điền (TP.HCM).

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, Chi cục Thú y vùng VI thông báo kết quả xét nghiệm mẫu thịt trên dương tính với virus DTHCP. 

 long an: dau dau vi dac san lap xuong nhiem dich ta heo chau phi hinh anh 3

Tỉnh Long An đang tìm mọi cách bảo vệ lạp xưởng trứ danh trước DTHCP.

“Cơ quan chức năng đã cho tiêu hủy toàn bộ số thịt heo bị nhiễm DTHCP. Điều đáng nói trong 600kg thịt có giấy chứng nhận kiểm dịch của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cấp”, bà Khanh cho biết.

Ngày 16/6, DTHCP đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An. Thời điểm xảy ra dịch bệnh tại hộ chăn nuôi heo của bà Phạm Thị Bảy (ấp Hậu Hoà, xã Đức Hoà Thượng, huyện Đức Hoà) với 41 con heo. Tỉnh Long An đã khẩn cấp công bố dịch bệnh và triển khai biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ chính vụ sầu riêng 8/2019 đến nay giá sầu riêng xập xình lên...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....