Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 02:33 AM (GMT+7)

Ngại va chạm, chỉ 1/5 huyện xử lý vi phạm đào ao ương cá tra giống

authorTrần Cửu Long Thứ Năm, ngày 06/12/2018 10:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù trong năm 2018, UBND tỉnh Long An đã 2 lần ra công văn yêu cầu các sở ngành liên quan xử lý nghiêm các trường hợp nông dân bỏ đất lúa đào ao ương cá tra giống, nhưng chỉ có 1/5 số huyện xử lý vi phạm.

   

Theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Đinh Thị Phương Khanh, nguyên nhân các huyện thiếu kiên quyết xử lý các hộ vi phạm đào ao nuôi cá tra là do “ngại va chạm”. Và chưa có trường hợp nào bị xử lý buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu như tinh thần công văn của UBND tỉnh.

Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ có UBND huyện Tân Hưng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 47 trường hợp nông dân đào ao ương cá tra với số tiền hơn 700 triệu đồng.

 ngai va cham, chi 1/5 huyen xu ly vi pham dao ao uong ca tra giong hinh anh 1

Nông dân đào ao ương cá tra giống tại huyện Tân Thạnh

Trong khi đó, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 1.990ha ương cá tra giống, tập trung chủ yếu ở huyện: Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa và TX. Kiến Tường.

Trước tình hình trên, mới đây UBND tỉnh Long An đã ban hành công văn chỉ đạo về “Tăng cường công tác quản lý hoạt động ương cá tra giống".

Theo công văn này UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND các huyện có ương cá tra xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn việc các trường hợp tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản không theo quy định. Thậm chí, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

 ngai va cham, chi 1/5 huyen xu ly vi pham dao ao uong ca tra giong hinh anh 2

Việc nông dân ồ ạt đào ao ương cá tra gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước khiến cá tra giống chết hàng loạt.

Liên quan đến việc xử lý vi phạm đào ao ương cá tra giống của tỉnh Long An, theo ông Dương Nghĩa Quốc - Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam (VINAPA), cuối năm 2017, Bộ NNPTNT đã có văn bản chỉ đạo UBND các địa phương tăng cường có tình trạng ồ ạt đào ao ương cá tra phải quản lý, tránh phát triển nóng. Nhưng theo ông Quốc các địa phương đã không thể kiểm soát được tình hình này.

Và việc các địa phương ra công văn xử lý vi phạm đào ao ương cá tra của nông dân là… đã muộn.

Hiện tại Long An, tính trung bình làm 1ha lúa một năm lãi khoảng 70 triệu đồng, trong khi đó chỉ trong vòng 3 tháng ương nuôi 1ha cá tra giống lãi gấp gần 10 lần. Đây là nguyên nhân khiến nông dân ồ ạt phá đất ruộng để ương cá tra giống thời gian qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 14.2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội...