Thứ Hai, ngày 22/07/2019 04:51 AM (GMT+7)

Ngắm trường đại học nghìn tỷ ế sinh viên giữa đồng lúa Hưng Yên

authorHà Đương Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu trường của Đại học Thủy lợi- cơ sở Phố Hiến (Tiên Lữ, Hưng Yên) đang trống vắng vì thiếu sinh viên. Đến tận nơi mới thấy, đây là ngôi trường đẹp, hiện đại, rộng nhất Việt Nam hiện nay. Duy chỉ có điều trường đang... thiếu sinh viên.

   

Clip: Toàn cảnh trường Đại học Thủy lợi- cơ sở Phố Hiến (nguồn: Youtube: Nguyen Nos)

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 1

Trường Đại học Thủy lợi - cơ sở Phố Hiến nằm trong Khu đô thị ĐH Phố Hiến được Chính phủ phê duyệt quy hoạch có diện tích 1.000 ha, trong đó diện tích đất sử dụng xây dựng các cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ khoảng 700 ha và diện tích sử dụng xây dựng đô thị khoảng 300 ha, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và sinh hoạt của khoảng 80.000 sinh viên và khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên của các cơ sở nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ.

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 2

Khu trường  Đại học Thủy lợi - cơ sở Phố Hiến (Tiên Lữ, Hưng Yên) được đầu tư trên tổng số vốn hơn 1.100 tỷ đồng và khởi công xây dựng từ năm 2014, đến cuối năm 2017 đã được quyết toán vốn và đưa vào khai thác.

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 3

Khu giảng dạy, gồm có 5 toà nhà 4 tầng (với diện tích xây dựng là 9.060 m2, tổng diện tích sàn là 31.980 m2) và 3 toà nhà 5 tầng (với diện tích xây dựng là 8,343 m2, diện tích sàn là 34.561 m2) đáp ứng nhu cầu học tập cho 13.400 sinh viên.

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 4

Khu kí túc xá (KTX) gồm các tòa nhà 8 tầng đáp ứng chỗ ở cho hàng nghìn sinh viên.

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 5

Xung quanh khuôn viên trường được xây tường bao kiên cố, tách biệt với khu dân cư, đồng ruộng và cả khu nghĩa địa ngay cạnh đó

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 6

Trong khuôn viên trường những khoảng đất trống cỏ mọc um tùm...

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 7

...cỏ mọc lên cả những phần vỉa hè đã được lát gạch.

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 8

Những con đường nội bộ rộng rãi đã được xây dựng kết nối các khu nhà với nhau.

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 9

Tìm hiểu được biết hiện tại, trường cũng đang tổ chức đào tạo Giáo dục Quốc phòng - An ninh cho sinh viên K59. Sau khi học xong khóa sinh viên này lại quay lại Hà Nội để tiếp tục các chương trình học.

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 10

Khu vực cổng chính không hề có bất cứ tấm biển tên hay một thông tin nào khác chỉ dẫn đây là trường Đại học Thủy lợi- cơ sở Phố Hiến và luôn có 2 đến 3 bảo vệ thường xuyên túc trực.

 ngam truong dai hoc nghin ty e sinh vien giua dong lua hung yen hinh anh 11

Trên cảnh cổng sau dẫn vào khu thể thao và KTX gắn tấm biển "cho thuê sn bóng thủy lợi".

Trước đó như đã phản ánh, sau khi dự án hoàn thành, Đại học Thủy lợi đã tổ chức đào tạo học kỳ 2 cho toàn bộ sinh viên K58 tại Cơ sở Hưng Yên với số lượng gần 3.000 sinh viên và hiện tại, trường cũng đang tổ chức đào tạo Giáo dục Quốc phòng - An ninh cho sinh viên K59.

Tuy nhiên, việc đưa sinh viên về cơ sở này, ngay sau đó đã gặp nhiều khó khăn, do Trường ĐHTL là trường đầu tiên tổ chức đào tạo tại Khu đại học Phố Hiến nên cơ sở hạ tầng của khu đại học: Kết nối giao thông, cơ sở hạ tầng thể dục, thể thao, thư viện,… chưa có.

Ngoài ra, qua tìm hiểu nhiều sinh viên phải xa bạn bè học tập ở các trường đại học khác, chưa có môi trường học tập tập trung,… dễ gây buồn chán trong sinh viên; Hệ thống môi trường xã hội phù trợ: như việc làm thêm để tăng thêm thu nhập của đại bộ phận SV chưa có, chưa đáp ứng yêu cầu; Tâm lý trong sinh viên là được học tập tại các khu đô thị tập trung như Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn còn nặng nề.

Vì vậy, ngay sau khi đưa sinh viên về Hưng Yên bất thành, ĐH Thủy lợi đã phải đưa 3.000 sinh viên K58 trở lại Hà Nội; còn cơ sở ở Hưng Yên chủ để tổ chức các lớp bồi dưỡng, các khóa học ngắn hạn, khóa học chuyên ngành,… phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành.

Từ tháng 3.2014 đến tháng 12.2016, dự án đã được khởi công xây dựng. Sau khi hoàn thành các gói thầu, Nhà trường trình Bộ NNPTNT phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư và Bộ đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án xuống còn: 1.137,354 tỷ đồng; Cơ cấu nguồn vốn: vốn vay ADB là: 986,103 tỷ đồng (43.279.631 USD),vốn trong nước là: 151,250 tỷ đồng (6.638.162 USD); Vốn NSNN: 142,613 tỷ đồng và Vốn trường Đại học Thủy lợi là: 8,637 tỷ đồng.

Đến tháng 12.2017, Trường Đại học Thủy lợi đã trình Bộ NNPTNT phê duyệt quyết toán các gói thầu của dự án và về cơ bản nguồn vốn đã được quyết toán xong.

Xem bình luận
Quá lãng phí, xây bằng ngân sách nhà nhà nước và vay ADB thì hãy giao csvc cho trường khác đang...
Bình luận có 0 phản hồi
Hãy học tập trường Hà Hoa Tiên ở Hà Nam xem đã được sử dụng như thế nào để tránh lãng phí!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiếp nối truyền thống 20 năm Chiến dịch tình nguyện hè, năm 2019,...