Thứ Năm, ngày 12/12/2019 09:51 AM (GMT+7)

Ngày hội văn hóa Tây Bắc: "Khảo cổ" những hiện vật xa xưa

authorNgọc Mai Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 17:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc từ trang phục, ẩm thực, điệu múa, tiếng hát…mang đến một bức tranh đa sắc màu, lôi cuốn hàng ngàn du khách thập phương đến thăm quan, chiêm ngưỡng. Đặc biệt, đối với những ai có sở thích sưu tầm, ngắm những vật dụng ở nông thôn thời xa xưa thì đây là một cơ hội tốt.

   

Đó là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019, tổ chức tại tỉnh Sơn La, diễn ra trong thời gian 3 ngày tại thành phố Sơn La (từ ngày 18 – 20/8). Tại Lễ hội trưng bày 7 gian trại văn hóa đại diện cho 7 tỉnh miền núi Tây Bắc như: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ…

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 1

Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 2

Không gian trưng bày quy tụ nhiều hình ảnh lẫn hiện vật về những giá trị sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các dân tộc Tây Bắc, nhằm quảng bá, giới thiệu những sản phẩm văn hóa truyền thống đặc trưng ở mỗi địa phương.  

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 3

Ngày hội với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước”.

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 4

Đến với không gian trưng bày các gian hàng, ngoài việc được chiêm ngưỡng các sản phẩm văn hóa truyền thống các địa phương, du khách còn được tham gia thưởng thức các món ăn ẩm thực đặc trưng của đồng các dân tộc đến từ 7 tỉnh Tây Bắc; các tiết mục văn hóa nghệ thuật quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; các nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc của công đồng dân tộc Tây Bắc...

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 5

Mỗi gian trại mang một sắc màu riêng mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn và hiểu nhiều hơn về phong tục, tập quán, nét sinh hoạt của đồng bào Tây Bắc. Từ đó, làm tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó các dân tộc trên các vùng miền xích lại gần nhau hơn.

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 6

Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các gía trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ đổi mới của đất nước, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 7

Trong thời gian diễn ra ngày hội sẽ là chuỗi các hoạt động văn hóa  nghệ thuật quần chúng của các dân tộc vùng Tây Bắc.

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 8

Các sản phẩm thổ cẩm đặc trưng các dân tộc đương trưng bày tại các gian trại.

 ngay hoi van hoa tay bac: "khao co" nhung hien vat xa xua hinh anh 9

Những hiện vật, sản phẩm văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Bắc được lưu giữ, trưng bày tại các gian trại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 11/12/ 2019, tại  khách sạn Golden Palace, TP. Biên Hòa, tỉnh...
Thực hiện nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành T.Ư Đảng,...