Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 13:24 PM (GMT+7)

Ngô ngọt lai F1 Min 5 bắp to, chống chịu sâu bệnh tốt

authorMinh Ngọc Thứ Hai, ngày 20/01/2020 16:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo bà con nông dân, nhiều giống ngô hiện nay bị nhiễm sâu bệnh nặng, thân cây mềm dễ bị gãy đổ khi gặp thời tiết mưa bão... Trong khi đó, giống ngô ngọt lai F1 Min 5 của Công ty CP Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã khắc phục được các nhược điểm trên.

   

Chống chịu sâu bệnh tốt

Dẫn chúng tôi ra thăm ruộng ngô ngọt lai F1 Min 5 ở cánh đồng thôn Sỏi Làng (xã Ngọc Lý, Tân Yên, Bắc Giang) - nông dân Nguyễn Thị Chi phấn khởi nói: Vụ đông xuân 2019 nhà tôi tiên phong trồng thử giống ngô ngọt lai F1 Min 5. Gia đình tôi rất mừng khi ngay vụ đầu, giống ngô này đã cho năng suất, chất lượng cao, sâu bệnh ít nên bắp to, nhiều hạt.

 ngo ngot lai f1 min 5 bap to, chong chiu sau benh tot hinh anh 1

Các hộ trồng ngô trên địa bàn huyện Tân Yên được cán bộ kỹ thuật của Công ty  CP Giống cây trồng Việt Nam giới thiệu về giống ngô ngọt lai F1 Min 5 tại cánh đồng xã Ngọc Lý.  M.N

Trước đó, trên một số diện tích của 5 xã Ngọc Thiện, Ngọc Lý, Song Vân, Lam Cốt, Việt Lập của huyện Tân Yên, bà con nông dân cũng đã trồng thử nghiệm giống ngô lai F1 Min 5 và đã đạt kết quả tốt, năng suất cao, đặc biệt, tỷ lệ nảy mầm cao, thân cây cứng, ít nhiễm sâu bệnh.

Ông Nguyễn Văn Giang - Giám đốc kinh doanh hạt giống rau (Vinaseed) cho biết: Ngô lai F1 Min 5 có đặc tính sinh trưởng mạnh, chống chịu khá tốt với bệnh khô vằn, gỉ sắt; thời gian sinh trưởng ngắn ngày và có khả năng thích nghi, phù hợp với nhiều vùng miền và mùa vụ trên địa bàn cả nước. 

Tại hội nghị thăm đồng được Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam tổ chức tại huyện Tân Yên mới đây, theo đánh giá của nhiều bà con nông dân, giống ngô ngọt lai F1 Min 5 có nhiều ưu điểm vượt trội so với một số giống khác như ít tốn phân bón, thân cây cứng, nhiễm sâu bệnh nhẹ, bắp to, hạt mẩy và chất lượng ngon. Giống ngô này đặc biệt chống chịu tốt 2 bệnh là gỉ sắt và đốm lá. Bên cạnh đó, các hộ tham gia mô hình áp dụng phương pháp làm đất tối thiểu nên đã giảm đáng kể ngày công lao động cũng như chi phí đầu tư.

Diện tích trồng ngô tại xã Ngọc Lý (Tân Yên) đang đến kỳ thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Bộ - Trưởng thôn Sỏi Làng cho biết: Qua theo dõi mấy năm gần đây, các giống ngô tại địa phương đang có nhiều biểu hiện thoái hóa, nhiễm sâu bệnh nặng. Vì vậy, việc tìm giống ngô có chất lượng cao, khả năng chịu hạn tốt, chống chịu được các loại sâu bệnh và sinh trưởng ngắn ngày luôn được bà con chúng tôi quan tâm.

Giá trị kinh tế cao

Không chỉ kháng được các loại bệnh phổ biến trên cây ngô, giống lai F1 Min 5 còn có giá trị kinh tế cao. Chị Nguyễn Thị Chi( ở thôn Sỏi Làng) cho biết: Ngô ngọt lai F1 Min 5 dễ bán vì dẻo, ngọt. Như vụ này, tôi bán bắp ngô lai với giá từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, cao hơn các giống ngô khác từ 1.000 - 2.000 đồng. Trừ mọi chi phí, mỗi sào thu lãi từ 1,5 - 2 triệu đồng.

Do thu mua ngô tính theo kg nên ngô lai F1 Min 5 rất được thương lái ưa chuộng vì tỷ lệ bắp loại 1 cao từ 90 - 95% (các giống khác chỉ khoảng 80%). “Với những ưu điểm vượt trội, hiệu quả kinh tế cao mà giống ngô này mang lại, thời gian tới tôi tin chắc diện tích trồng sẽ còn tăng hơn nữa” - chị Chi khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã kịp thời động viên, chia sẻ trước...