Thứ Tư, ngày 24/04/2019 21:03 PM (GMT+7)

Người dân "săn" mua dược liệu tại Nhà triển lãm nông nghiệp Hà Nội

authorNguyễn Quỳnh Thứ Năm, ngày 21/03/2019 13:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 20.3, hội chợ “Dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm 2019” do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế tổ chức đã khai mạc tại Nhà triển lãm nông nghiệp (Hà Nội).

   

Đến tham gia hội chợ có sự góp mặt của 120 gian hàng đến từ hơn 80 tổ chức, đơn vị ở các địa phương, bệnh viện y học cổ truyền (YHCT) các tỉnh, thành phố trong cả nước; Các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền.

 nguoi dan "san" mua duoc lieu tai nha trien lam nong nghiep ha noi hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi thăm quan gian hàng. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hội chợ đầu tiên về về các dược liệu, sản phẩm YHCT do Bộ Y tế hối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức. Đây là hoạt động thể hiện sự đẩy mạnh rất rõ rệt việc thực hiện Quyết định 1976/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu như cây sâm Ngọc Linh ở Lào Cai, Kon Tum...

Tại hội chợ, các nhà sản xuất, các viện nghiên cứu, bệnh viện, doanh nghiệp có thể trưng bày các sản phẩm dược liệu, các sản phẩm trong YHCT. Đây là dịp để giao lưu, quảng bá thị trường, thể hiện được tiềm lực cũng như sức mạnh của YHCT, đặc biệt là thuốc từ dược liệu.

“Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT rất khuyến khích các DN trong và ngoài nước phát triển, nuôi trồng và sử dụng dược liệu để chữa bệnh như tinh thần của đại thiền sư Tuệ Tĩnh là "Nam dược trị Nam nhân". Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, đẩy mạnh hơn nữa thuốc nam trong điều trị, đặc biệt là đối với y tế cơ sở”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - đánh giá, đây là hoạt động thiết thực triển khai Quyết định 1976/QĐ-TTg về quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu 2020 và định hướng đến năm 2030. Việc phát triển dược liệu và lâm sản ngoài gỗ gắn với bảo vệ và phát triển rừng là mục tiêu quan trọng của ngành nông nghiệp để đến năm 2020 nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu phát triển cần tập trung phát triển các hoạt động như dịch vụ liên quan đến rừng, đặc biệt là phát triển dược liệu dưới tán rừng. Bởi đây là hướng phát triển lâu dài, bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài việc trưng bày giới thiệu sản phẩm, Hội chợ còn tổ chức các hoạt động như: Hội thảo câu lạc bộ các giám đốc bệnh viện YHCT trong cả nước; thăm khám bệnh, tư vấn kiến thức về dược liệu, thuốc cổ truyền miễn phí cho khách tham quan.

Hội chợ “Dược liệu và sản phẩm Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm 2019” sẽ diễn ra từ ngày 20 đến hết ngày 25 tháng 3 năm 2019.

Một số hình ảnh của phóng viên Báo Danviet.vn ghi nhận tại hội chợ:

 nguoi dan "san" mua duoc lieu tai nha trien lam nong nghiep ha noi hinh anh 2

Người tiêu dùng Thủ đô đến thăm quan hội chợ và mua hàng. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

 nguoi dan "san" mua duoc lieu tai nha trien lam nong nghiep ha noi hinh anh 3

 nguoi dan "san" mua duoc lieu tai nha trien lam nong nghiep ha noi hinh anh 4

Một số sản phẩm dược liệu trưng bày tại hội chợ. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

 nguoi dan "san" mua duoc lieu tai nha trien lam nong nghiep ha noi hinh anh 5

 nguoi dan "san" mua duoc lieu tai nha trien lam nong nghiep ha noi hinh anh 6

Đây là dịp để người tiêu dùng tìm hiểu và mua các loại dược liệu chất lượng cao, có xuất xứ nguồn gốc. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

 nguoi dan "san" mua duoc lieu tai nha trien lam nong nghiep ha noi hinh anh 7

Các thầy thuốc bắt mạch miễn phí cho khách tham quan. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23.4.2019, Tập đoàn Việt – Úc long trọng tổ chức lễ công bố...