Thứ Năm, ngày 14/11/2019 01:09 AM (GMT+7)

Nông sản ùn ứ dài 5km ở cửa khẩu: Khai báo đúng hàng, tăng giờ làm

authorMinh Ngọc - Thiên Ngân Thứ Hai, ngày 21/10/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình trạng hàng trăm xe hàng chở nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phối hợp giải quyết thủ tục thông quan giữa các đơn vị chức năng Việt Nam và phía Trung Quốc. Hiện phía Trung Quốc đã đồng ý kéo dài thời gian làm việc lên 9 giờ/ngày.

   

Hàng trăm xe nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Theo báo cáo của tỉnh Lạng Sơn, hiện tượng các xe hàng nông sản dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến bắt đầu từ ngày 15/10. Nếu như trước đây, trung bình số lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan khoảng từ 80-150 xe/ngày, thì nay tăng đột biến khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là xe chở thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang…

Tính đến tối ngày 18/10, số lượng phương tiện còn tồn đọng tại cửa khẩu này lên tới khoảng 500 xe. Đoàn xe này kéo dài gần 5km trên đường từ trước khi vào cửa khẩu đến khu vực cửa khẩu.

 nong san un u dai 5km o cua khau: khai bao dung hang, tang gio lam hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến (phải) trao đổi với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn về tình hình thông quan hàng hoá. Ảnh:  Minh Ngọc 

Hiện tượng các xe hàng nông sản ùn ứ khi làm thủ tục thông quan bắt nguồn từ ngày 12/10 khi lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu.

Theo đó, lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc, như việc gắn camera, máy soi... để kiểm tra xe hàng và cả lực lượng thực thi quản lý, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh.

Điều này, khiến thời gian làm thủ tục thông quan tăng đáng kể. Trước đây, việc thông quan không quá 2 phút/xe thì nay mất khoảng 6-7 phút/xe và trung bình một ngày tối đa chỉ thông quan được 120-150 xe, so với lúc cao điểm trước đây là 300 xe/ngày.

Ông Nguyễn Phương Năm - lái xe container chở thanh long từ tỉnh Long An chia sẻ: "Tôi đã chờ ở đây 4 ngày nhưng vẫn chưa được thông quan, nếu cứ tiếp tục phải chờ thì chi phí đội lên rất nhiều, ngoài ra sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà chúng tôi cung cấp cho phía Trung Quốc". 

 nong san un u dai 5km o cua khau: khai bao dung hang, tang gio lam hinh anh 2

Trước đây, việc thông quan hàng hoá sang Trung Quốc không quá 2 phút/xe thì nay mất khoảng 6-7 phút/xe.

Kiểm tra thực địa tại cửa khẩu Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm làm việc của các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và việc bố trí lực lượng tăng ca để đẩy nhanh giải quyết ưu tiên thủ tục thông quan hàng hóa nông sản; đặc biệt là việc tăng cường gặp gỡ, trao đổi với phía các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để tháo gỡ vướng mắc; đồng thời kịp thời đề xuất việc áp dụng phương thức kiểm tra, kiểm soát hàng hóa khi thông quan phải có lộ trình và có thông báo sớm trước khi áp dụng.

Thứ trưởng Tiến cũng chỉ đạo tăng cường thông tin, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xuất khẩu hoa quả qua Quảng Tây, Trung Quốc, quản lý việc truy xuất nguồn gốc, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O); chủ động phối hợp doanh nghiệp Trung Quốc trong việc khai báo hải quan tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu như hiện nay.

Được biết, trong ngày 17/10 đã xuất khẩu được 189 xe chở hoa quả, trong đó có 166 xe thanh long; ngày 18/10 đã xuất khẩu được thêm 162 xe, trong đó có 142 xe thanh long.

 nong san un u dai 5km o cua khau: khai bao dung hang, tang gio lam hinh anh 3

Hàng trăm xe hàng chở nông sản chờ làm thủ tục thông quan tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh: M.N

Nắm bắt kịp thời tình trạng thông quan

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Nguyễn Hữu Vượng - Phó Cục trưởng Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết: Cửa khẩu Tân Thanh chuyên về xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam. Tuần qua, hàng trăm container thanh long đổ về với số lượng lớn do đang vào vụ thu hoạch ở các tỉnh phía Nam, càng làm tăng tình trạng ùn tắc.

"Theo báo cáo của tỉnh Lạng Sơn, tỉnh đã làm việc với phía bạn nhưng mới chỉ được tăng thời lượng làm việc thêm 1 tiếng/ngày. Tôi tin chắc với tinh thần tích cực của Lạng Sơn sẽ làm việc có hiệu quả, hai bên sẽ tạo điều kiện cho nhau để giải quyết sớm vấn đề nông sản ùn ứ".

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

"Lực lượng hải quan đã phối hợp với các cơ quan tỉnh Lạng Sơn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thông quan hàng hoá. Tình trạng ùn ứ hàng nông sản đã dần được khắc phục” - ông Vượng cho biết.

Tuy nhiên, ông Vượng cũng lưu ý, các đơn vị phải khai báo đúng các loại hàng xuất khẩu chính ngạch, đặc biệt với 9 mặt hàng nông sản mà Việt Nam đã ký với Trung Quốc để không bị bắt giữ, giữ phương tiện, kéo dài thời gian xử lý rất phức tạp.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản cần cố gắng nắm bắt kịp thời tình trạng thông quan tại cửa khẩu, tránh đưa hàng cấp tập ra nhiều quá dẫn đến tình trạng phải chờ đợi làm tăng chi phí, giảm chất lượng hàng nông sản.

“Bộ NNPTNT đề nghị tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với cơ quan chức năng phía bạn khi chuyển hàng hóa qua cửa khẩu được thông quan kịp thời, đảm bảo lưu thông hàng hóa cũng như chất lượng nông sản” -  Thứ trưởng Tiến nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, tại Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện...
Trong khi nhiều người bị thua lỗ, phải “treo chuồng” vì dịch tả heo...