Thứ Tư, ngày 18/10/2017 07:21 AM (GMT+7)

Phản ứng nhanh với thiên tai: Không thể đi thực tế cả tuần mới có báo cáo

authorLê San Thứ Ba, ngày 07/07/2015 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, qua các kênh khác nhau nên cán bộ dân tộc hoàn toàn có thể nắm ngay được thông tin thiên tai chứ không nhất thiết phải chờ sau 1 tuần đi thực tế -  đó là phát biểu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng tại hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 ngày 6.7, tại Hà Nội. 

   

 phan ung nhanh voi thien tai: khong the di thuc te ca tuan moi co bao cao hinh anh 1
Tám tháng liền không có mưa, Ninh Thuận đã ra quyết định công bố thiên tai hạn hán. Chị Cham Ble Loan (xã Công Hải, Thuận Bắc, Ninh Thuận) trưa nào cũng phải giã nước lá chùm ruột và lá me cho bò uống để chống cảm, sốt”.  Ảnh:  M.K
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT), Giàng Seo Phử, đặc điểm nổi bật chi phối toàn bộ công tác dân tộc từ đầu năm đến này là biến đổi khí hậu, làm cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, tình trạng nắng nóng cục bộ, khô hạn diễn ra trên diện rộng và kéo dài ở khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đạt mức kỷ lục trong 40 năm qua, xâm nhập mặn sớm và sâu ở đồng bằng sông Cửu Long... đã tác động mạnh đến tình hình sản xuất và đời sống ở vùng dân tộc và miền núi.

Quan điểm

Ông  Phan Văn Hùng
 Với chức năng của mình, UBDT phải nắm bắt ngay tình hình để tham mưu cho Thủ tướng chính phủ giúp cứu đói, có chính sách hỗ trợ người dân gượng dậy sau thiên tai.  
Đánh giá về việc ứng phó với các điều kiện thực tế trên, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng cho rằng: Tình hình chống hạn và cứu đói cho đồng bào vẫn còn chậm, lúng túng. “Chúng ta không nhất thiết phải chờ một tuần đi thực tế địa phương mới biết thiệt hại. Hiện nay chúng ta có nhiều biện pháp để có thông tin khác nhau, nên hoàn toàn có thể nắm ngay được thông tin. Trong các cuộc họp giao ban tuần cũng có báo cáo nhưng vẫn còn sơ sài, rời rạc” – Thứ trưởng Phan Văn Hùng đánh giá.

Cùng quan điểm này, – Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử nhấn mạnh: “Chúng ta đã báo cáo tình hình tới Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành; thành lập nhiều đoàn cứu trợ, động viên một phần nào tới người dân nhưng vẫn chưa có phản ứng nhanh nhạy nhất. Nếu có chuẩn bị sẵn, chúng ta sẽ có báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ người dân, hạn chế bớt được thiệt hại”.

Rút kinh nghiệm từ thực tế trên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm, các vụ chuyên môn phải chủ động, bám sát tình hình, chuẩn bị sẵn nguồn lực, sẵn sàng ứng cứu, đối phó với các diễn biến bất lợi của thời tiết ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của đồng bào. Đặc biệt, 3 vụ địa phương của UBDT đóng tại các địa bàn phải chủ động bám sát tình hình thời tiết, đề xuất, xây dựng các phương án ứng phó, khắc phục và xử lý thiên tai, đảm bảo đời sống cho đồng bào vùng DTTS”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ vụ heo bị đầu độc bằng thuốc an thần, nghĩ đến các sản phẩm xuất...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (17.10) của Trung tâm Dự báo Khí...
Chiều 16.10, đại diện Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng...