Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:42 AM (GMT+7)

Phát hiện 17kg tôm sú bơm tạp chất chờ xuất khẩu sang Trung Quốc

authorHà Vũ Thứ Hai, ngày 24/04/2017 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin từ Thanh tra Bộ NNPTNT cho biết, chiều 24.4, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, A86 (Bộ Công an), Công an tỉnh Kiên Giang, Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang đã phát hiện tại Công ty cổ phần Thủy sản Vinh Cường bơm tạp chất vào tôm sú với số lượng 17kg. Đoàn thanh tra, đã niêm phong toàn bộ lô hàng trên để xử lý.

   

 phat hien 17kg tom su bom tap chat cho xuat khau sang trung quoc hinh anh 1

Bơm tạp chất vào tôm (ảnh minh họa).

Thông tin từ Thanh tra Bộ NNPTNT cho biết, chiều 24.4, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, A86 (Bộ Công an), Công an tỉnh Kiên Giang, Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang đã phát hiện tại Công ty cổ phần Thủy sản Vinh Cường (địa chỉ tại Tổ 2, ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Phú) đang bơm tạp chất vào tôm sú với số lượng 17kg. Đoàn thanh tra, đã niêm phong toàn bộ lô hàng trên để xử lý.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Thanh tra Bộ) cho biết, đây là lô hàng gia công của doanh nghiệp trên cho một công ty của Trung Quốc, đang chờ xuất khẩu đi Trung Quốc. Qua test nhanh cho thấy, toàn bộ lô hàng này dương tính với hợp chất agar. Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, đồng thời niêm phong lô hàng để đợi xử lý nhiệt và không đưa đi xuất khẩu. 

Khi được hỏi, vì sao không tiêu hủy lô hàng trên, ông Dũng cho biết: "Về cơ bản, đầu tiên, sẽ phải ử lý bằng cách loại bỏ hết tạp chất agar ra khỏi con tôm sống, sau đó xử lý nhiệt để đảm bảo an toàn. Tiếp theo, sẽ luộc chín lên và con người có thể sử dụng làm thức ăn, mà vẫn đảm bảo an toàn".

Được biết, doanh nghiệp sản xuất tôm này đã từng được Chi cục Thủy sản Kiên Giang tổ chức cho ký cam kết, không bơm tạp chất vào tôm, song qua kiểm tra doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm.

Cũng trong ngày, đoàn kiểm tra đã phát hiện 10kg agar chưa kịp sử dụng của Doanh nghiệp Tư nhân Nam Cường có địa chỉ tại xã Vĩnh Phong. Ông Dũng cho biết: "Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản, đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ lô hàng agar nói trên. Ngoài ra, đoàn cũng phát hiện 30kg agar cũ đã bị đông cứng, nhưng rất tiếc đoàn không bắt được quả tang".

Theo ông Dũng, bây giờ chưa đến thời điểm con nước ở miền Tây, 2-3 ngày nữa đến mùa con nước, tôm về nhiều, việc bơm tạp chất agar vào tôm sẽ còn nhiều hơn. Vì thế, đoàn sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi thanh, kiểm tra để  xử lý với phương châm bí mật, bất ngờ. "Đợt này, chúng tôi chính thức tuyên chiến với nạn bơm tạp chất vào tôm. Tinh thần là sẽ xử lý nghiêm, triệt để, cơ sở nào vi phạm sẽ bị nêu tên trên báo chí"- ông Dũng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện thương lái vào tận các vườn ở huyện Châu Thành (tỉnh Hậu...