Thứ Hai, ngày 14/10/2019 22:38 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Giữa dịch tả, xác heo thối rữa trương phềnh trên kênh

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 15/07/2019 11:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang tìm cách khống chế dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng trên địa bàn, trong khi đó, mấy ngày qua lại xuất hiện hàng chục xác heo thối rữa nổi lềnh bềnh trên kênh N44 thuộc xã Bình An, huyện Thăng Bình, khiến người dân bức xúc.

   

Ngày 15/7, theo phản ánh của người dân, P.V Dân Việt đã có mặt tại tuyến kênh N44 thuộc xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam để tìm hiểu. Ghi nhận của PV cho thấy, tại đoạn kênh thuộc thôn An Thái và An Dưỡng, chỉ một đoạn ngắn nhưng đã có hàng chục xác heo lớn, nhỏ đang trong giai đoạn phân hủy trôi lềnh phềnh, bốc mùi hôi thối cả một vùng.

 quang nam: giua dich ta, xac heo thoi rua truong phenh tren kenh hinh anh 1

 quang nam: giua dich ta, xac heo thoi rua truong phenh tren kenh hinh anh 2

Xác heo nổi lềnh bềnh trên các kênh ở Quảng Nam, trong đó có kênh N44 ở xã Bình An

Nhiều xác heo chỉ còn trơ lại bộ xương, bên cạnh đó còn có một số xác heo được bỏ vào bao tải vứt trên kênh gây mùi thôi thối nồng nặc nhưng không được cơ quan chức năng thu gom tiêu hủy nhằm khống chế dịch tả Châu phi.

Một số người dân thôn An Thái bức xúc cho hay: Tình trạng xác heo nổi trên kênh N44 xuất hiện gần một tuần nay, dù người dân đã phản ánh với lãnh đạo thôn nhưng vẫn chưa thấy thu gom xử lý. Người dân thôn An Thái ở cuối kênh N44 nên xác heo cứ theo dòng nước đổ về đây gây ô nhiễm và nguy cơ lây lan bệnh cho gia súc khác. Hiện tình trạng các xác heo đang trong giai đoạn phân hủy mạnh.

 quang nam: giua dich ta, xac heo thoi rua truong phenh tren kenh hinh anh 3

 quang nam: giua dich ta, xac heo thoi rua truong phenh tren kenh hinh anh 4

Xác heo thối rữa, phân hủy nặng nằm trên kênh N44 qua xã Bình An.

“Những lúc đi lấy nước vào ruộng lúa, mùi hôi thối của heo phân hủy bốc lên vô cùng khó chịu. Nhất là khi gặp cơn gió chướng là mùi thối bao trùm lên cả xóm. Đề nghị cơ quan chức năng tìm hiểu, làm rõ những trường hợp vứt xác heo chết bừa bãi xuống kênh và thu gom xử lý nhằm tránh gây ô nhiễm, lây bệnh sang các đàn heo khác…” - một nông dân thôn An Thái cho biết.

Làm việc với ông Trần Văn Phường - Phó Chủ tịch UBND xã Bình An không hề biết việc nhiều xác heo chết trôi trên kênh N44. Khi phóng viên đề cập thì ông Phường nói: Giờ mới nghe phóng viên phản ánh chứ mấy ngày nay không nhận tin phản ánh của người dân hay thôn báo lên. Việc này, xã sẽ cho kiểm tra và thu gom xử lý ngay.

 quang nam: giua dich ta, xac heo thoi rua truong phenh tren kenh hinh anh 5

Dù chính quyền ra sức tuyên truyền về dịch tả heo châu Phi, nhưng trên kênh N44 qua thôn An Thái, xã Bình An vẫn xuất hiện hàng chục xác heo chết nổi lềnh phềnh. 

“Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn xã Bình An khoảng ngày 11/6, đến nay đã tiêu hủy hơn 10 tấn heo. Còn số heo mà phóng viên phản ánh là thuộc đoạn kênh N44, vì kênh này nằm giáp ranh hai xã Bình An và Bình Trung, xã Bình An nằm ở cuối kênh. Việc vứt xác heo bừa bãi này là do ý thức người dân, chứ xã có khu tiêu hủy, khử trùng đàng hoàng” - ông Phường cho biết.

Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ tháng 5/2019 và đến nay, bệnh đã xảy ra tại 14 huyện, thị xã, thành phố. Tính đến ngày 9/7, số lượng lợn buộc phải tiêu hủy là 12.000 con, trọng lượng lợn tiêu hủy tương đương 585.000 kg. Hiện nay bệnh vẫn đang còn lây lan.

“Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP, một số cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương chưa quan tâm, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, để dịch bệnh xảy ra dai dẳng, dịch chồng dịch, đơn cử như tại huyện Thăng Bình vừa xảy ra dịch lở mồm long móng, vừa dịch tả lợn châu Phi" - Sở NNPTNT tỉnh cho biết. 

Xem bình luận
Khiếp quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ chính vụ sầu riêng 8/2019 đến nay giá sầu riêng xập xình lên...
Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....