Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 19:54 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Bò giống chết do sức đề kháng kém

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Ba, ngày 24/03/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm qua (23.3), trao đổi với NTNN, ông Đoàn Duy Ái - Chi cục trưởng Chi cục Thú y (Sở NNPTNT Quảng Ninh) cho biết: Đến nay đã có 47/534 con bò giống của Chương trình bò giống giúp người nghèo biên giới ở Quảng Ninh đã chết (xem thêm NTNN số 70/2015).

   

 quang ninh: bo giong chet do suc de khang kem hinh anh 1

Rất nhiều con bò giống khi mới được trao cho bà con huyện Hải Hà đã gầy gò, yếu ớt.  Ảnh: Hoàng Anh Tuấn
Cụ thể, huyện Bình Liêu nhập về 226 con chết 6 con; TP.Móng Cái nhập về 53 con chết 2 con; huyện Hải Hà 255 con chết 39 con.

“Tại thời điểm giao nhận bò, thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài trong khi đó chuồng trại chăn nuôi của nhiều hộ tạm bợ, không đủ điều kiện chống rét. Đàn bò nhập về chưa thích nghi với điều kiện nuôi mới”- ông Ái lý giải.

Cũng theo ông Ái, ngoài nguyên nhân bò chết là do nhiều hộ chăn thả rông không đúng quy trình khiến bò bị rắn cắn và ngã xuống vực chết, nguyên nhân chủ yếu là do bò giống nhận về có thể hình nhỏ, vận chuyển đường dài dẫn đến yếu và suy kiệt nên chống chịu với rét và bệnh tật kém dẫn đến bị viêm phổi, tiêu chảy.

Ông Ái cũng cho rằng, việc chọn bò giống dưới trọng lượng tối thiểu là 120kg không theo đúng hợp đồng về an toàn bệnh dịch và trao cho dân vào đúng thời điểm thời tiết khắc nghiệt có phần do quá trình thực hiện hơi nôn nóng do tiến độ thúc đẩy.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuy có vốn đầu tư ban đầu tương đối cao, song lợi nhuận từ nghề...
Đó là quan điểm hài hước nhưng hết sức cụ thể mà Việt kiều Úc...
Vụ vỡ đê Bùi 2, thuộc xã Hoàng Văn Thụ (Chương Mỹ, Hà Nội) đã gây...