Thứ Tư, ngày 11/12/2019 02:44 AM (GMT+7)

Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp sống lại màu xanh nơi đất khó

authorNguyễn Nam Thứ Năm, ngày 14/03/2019 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi Hội ND tỉnh Thanh Hóa triển khai Quỹ Hỗ trợ cho nông dân (HTND) vay vốn với mức vay từ 50-100 triệu đồng/lần vay và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhiều nông dân đã có nguồn vốn xây dựng các mô hình phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

   

Tiếp vốn cho vùng khó

Trước đây, nhiều nông dân huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) luôn gặp khó khăn trong phát triển sản xuất một phần do thiếu vốn. Nhưng những năm gần đây, Hội ND các cấp trên địa bàn đã tranh thủ các “kênh” vốn, trong đó có Quỹ HTND để giúp hội viên đầu tư sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

 quy ho tro nong dan giup song lai mau xanh noi dat kho hinh anh 1

Nhờ được vay nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều hộ hội viên đầu tư thâm canh mía.  Ảnh: N.N

Quỹ HTND tỉnh Thanh Hóa có tốc độ tăng trưởng nguồn vốn còn chậm, năng lực trình độ cán bộ Hội hạn chế, một số huyện, thị nguồn vốn vận động được cho vay nhỏ lẻ, khó xây dựng được mô hình tổ hợp nông dân liên kết, hợp tác sản xuất hàng hóa lớn.

Thăm trang trại của gia đình ông Nguyễn Hữu Sơn (thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành), chúng tôi đã được ông kể lại quá trình thoát nghèo nhờ nguồn vốn Quỹ HTND. Ông Sơn cho biết, ông sinh ra trong gia đình nghèo, tuổi thơ gắn liền với những đợt chạy lũ. Sống tại mảnh đất gần đồi núi khô cằn sỏi đá, quanh năm chỉ trồng mía, trồng rau, mỗi khi mùa lũ lên là một lần ông mất trắng hoa màu.

Năm 2014, được sự tư vấn của chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của Hội ND, ông Sơn đã vay 70 triệu đồng từ Quỹ HTND huyện Thạch Thành để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, trồng cây hái quả, chăn nuôi, kết hợp trồng rừng. Thời điểm chưa vay vốn, ông chỉ có 2 con bò, 4 con lợn và 1ha cây keo. Kinh nghiệm không có nên nhiều lần trời rét đã khiến bò bị bệnh chết, làm ông chán nản.

Ông Sơn đã được người thân động viên tiếp tục sản xuất. Đến năm 2016, nhiều lứa vật nuôi, cây trồng trong trang trại đã được các tiểu thương về mua nên công việc kinh doanh của ông ngày càng thuận lợi. Tới nay, trang trại của ông rộng hơn 10ha, trong đó có gần 1.000 cây mít, 800 cây bưởi, 3ha dứa, 5ha cây lâm nghiệp và 20 con bò. Thu nhập bình quân của gia đình ông Sơn hiện đạt khoảng 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông còn hướng dẫn các gia đình khác quanh vùng chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn xây dựng mô hình sản xuất mới có hiệu quả kinh tế cao.

Tương tự ông Sơn, bà Bùi Thị Vọng (thôn Thành Cừ, xã Thành An) cho biết, do hoàn cảnh khó khăn, cộng thêm nhiều lần chạy lũ khiến gia đình bà luôn nghèo khó, phải đi làm công nhân ở miền Nam. Năm 2015, bà về quê lập nghiệp, được Hội ND huyện Thạch Thành tư vấn, bà vay 100 triệu đồng từ Quỹ HTND huyện Thạch Thành mua bò giống, các giống cây lâm nghiệp để thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản kết hợp trồng rừng.

Khởi đầu gian nan, khi nhiều giống cây, bò giống bị nước mưa cuốn trôi nhưng bà vẫn kiên trì. Tới nay, đàn bò sinh nở lên tới 25 con, nhiều diện tích rừng trồng cây keo được thu hoạch, tổng thu nhập 60 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình bà đã ổn định hơn trước.

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn

Ông Lưu Văn Trà - cán bộ Hội ND huyện Thạch Thành cho hay, trên địa bàn có 33 hộ nông dân đang vay vốn từ Quỹ HTND huyện với số tiền 533 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền vay từ Quỹ HTND Trung ương, nguồn của tỉnh là 1,9 tỷ đồng với 38 hộ vay để thực hiện các mô hình trồng mía tím, trồng dứa, chăn nuôi bò sinh sản. Thời gian tới, Hội ND huyện tiếp tục chỉ đạo các Hội cơ sở phát triển Quỹ HTND, mở thêm lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con phát triển các mô hình trang trại có hiệu quả.

Theo thống kê của Hội ND tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2013-2018, Quỹ HTND được Nhà nước cấp một phần ngân sách, còn lại là cán bộ, viên chức, các nhà tài trợ ủng hộ. Hiện toàn tỉnh đã vận động được 45 tỷ đồng Quỹ HTND với 2.488 hội viên nông dân vay vốn. Trong số này, nguồn Trung ương Hội ND Việt Nam ủy thác là 15,6 tỷ đồng, nguồn tỉnh 13,420 tỷ đồng đang cho vay thực hiện 68 dự án với 674 hội viên thực hiện. Nguồn Quỹ HTND cấp huyện, xã đến nay toàn tỉnh đạt hơn 14 tỷ đồng với 1.814 hội viên vay vốn.

Lãnh đạo Hội ND huyện Thạch Thành cho biết, việc vay vốn từ Quỹ HTND giúp cho nhiều hộ nông dân có vốn sản xuất và nhiều hộ đã giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực miền núi.

Theo bà Hà Thị Lan Hương - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Thanh Hóa, Hội đã xây dựng được hơn 45 tỷ đồng Quỹ HTND, số tiền này đang cho nhiều lượt nông dân vay để sản xuất kinh doanh. Hội ND tỉnh đã cho vay bằng hình thức cho tổ nhóm nông dân liên kết sản xuất hàng hóa vay, để các hộ nông dân vừa áp dụng khoa học kỹ thuật, vừa giúp đỡ nhau trong sản xuất. Hiện các hộ nông dân được vay vốn đều sử dụng vốn hiệu quả, mức thu nhập tăng lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với chủ đề “Văn hóa thưởng thức cà phê”, du khách và người dân phố...
Giá heo hơi hôm nay 9/12 tiếp tục ghi nhận đà tăng khi Công ty Chăn...
Giá heo hơi hôm nay 10/12 tiếp tục ghi nhận làn sóng tăng giá ở...