Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 14:30 PM (GMT+7)

Sơn La: Tưng bừng ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch vùng Tây Bắc

authorNgọc Mai Thứ Hai, ngày 19/08/2019 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 18/8, tại Trung tâm hôi nghị tỉnh Sơn La đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019, với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc đến từ 7 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình.

   

Lễ khai mạc diễn ra trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp với nhiều tiết mục văn nghệ múa, hát vô cùng đặc sắc, ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Ngày hội là dịp khơi gợi, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 son la: tung bung ngay hoi van hoa, the thao, du lich vung tay bac hinh anh 1

Các tiết mục văn nghệ chào mừng biểu diễn tại buổi lễ khai mạc.

Phát tại buổi lễ, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Ngày hội cho biết: Tây Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước, là vùng phên dậu của Tổ quốc. Tây Bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ và hùng vĩ, là địa bàn sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em. Người dân Tây Bắc hiền hậu, chất phác mà anh dũng, kiên cường và thủy chung, son sắt. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện qua trang phục, qua lễ hội, qua các làn điệu dân ca dân vũ, văn hóa ẩm thực… góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 son la: tung bung ngay hoi van hoa, the thao, du lich vung tay bac hinh anh 2

Bà Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi lễ.

“Những giá trị văn hóa đặc sắc các dân tộc Tây Bắc không chỉ được tái hiện trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội, mà những làn điệu dân ca dân vũ, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian vô cùng đặc sắc này sẽ luôn được ngân vang ở khắp bản làng, trong các sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tạo thành sức mạnh, gắn chặt tình đoàn kết của đồng bào Tây Bắc với đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, bà Thủy cho biết thêm.

 son la: tung bung ngay hoi van hoa, the thao, du lich vung tay bac hinh anh 3

Đông đảo nhân dân các dân tộc tham dự lễ khai mạc.

Trước đó, trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa - du lịch với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”; trại văn hóa trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, nghề truyền thống, trang phục, nông cụ trong lao động, các vật dụng trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc vùng Tây Bắc; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương; Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tu lu, việt dã.

 son la: tung bung ngay hoi van hoa, the thao, du lich vung tay bac hinh anh 4

Sắc màu cộng đồng các dân tộc Tây Bắc.

 son la: tung bung ngay hoi van hoa, the thao, du lich vung tay bac hinh anh 5

Những tiết mục văn nghệ múa sạp được trình diễn đẹp mắt thu hút đông đảo người xem.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong chuỗi các hoạt động thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt...
Từ niềm đam mê cá cảnh, anh Huỳnh Tuấn Thanh (sinh năm 1984) ở Củ...
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi...