Thứ Hai, ngày 14/10/2019 10:46 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Cá lồng bè chết hàng loạt ở hạ lưu sông Bưởi

authorBùi Oanh Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phía hạ lưu sông Bưởi đoạn qua các xã Thạch Quảng, Thạch Cẩm và Thành Mỹ (Thạch Thành – Thanh Hóa) xuất hiện tình trạng cá lồng bè chết hàng loạt, nguồn nước bị ô nhiễm, có màu xanh đục, bốc mùi hôi thối.

   

Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ (Thạch Thành), cho biết: “Sáng nay (6.5), hiện tượng cá chết trên sông Bưởi đã xuất hiện ở đoạn chảy qua địa bàn xã. Khi nhận được thông tin của người dân báo lên, chúng tôi đã cử cán bộ xuống kiểm tra và báo cáo về UBND huyện. Đồng thời, khuyến cáo người dân không được vớt cá chết về ăn và sử dụng nguồn nước sông. Không chỉ cá tự nhiên ở sông bị chết, mà ở địa phương chúng tôi có 8 hộ nuôi cá lồng dưới sông, thì đến thời điểm hiện tại có 7 hộ có cá bị chết”.

 thanh hoa: ca long be chet hang loat o ha luu song buoi hinh anh 1

Cá người dân vớt được dưới hạ lưu sông Bưởi.

Còn anh Nguyễn Văn Tuấn (một hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi) ở thôn Đồng Luật, xã Thành Mỹ, cho biết: Khoảng 1h sáng nay (6.5), anh Tuấn ra thăm lồng cá thì phát hiện cá có những biểu hiện nổi lập lờ trên mặt nước, sủi bóng nước và đến 8h sáng nay thì cá chết.

Cũng theo anh Tuấn, nước sông từ tối qua đổi màu xanh đục, có mùi hôi nồng. “Từ tối qua tới giờ, cá trong lồng của tôi đã chết hơn 1 tạ, còn những con khác đang lờ đờ. Không riêng gì xã Thành Mỹ, mà đoạn sông ở phía hạ lưu cũng đã xuất hiện tình trạng cá chết bất thường, nước sông có mầu xanh đục và thơm mùi mật mía”- anh Tuấn cho biết.

 thanh hoa: ca long be chet hang loat o ha luu song buoi hinh anh 2

Người dân rủ nhau đi vớt cá chết trên sông Bưởi.    

Trước đó, ngày 5.5, PV Dân Việt đã thông tin cá chết dạt vào hai bên bờ sông Bưởi (đoạn chảy qua địa xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành). Khi thấy cá chết nổi nhiều mặt sông, người dân đã rủ nhau đi vớt cá chết về ăn và chế biến cho vật nuôi. Trước tình hình đó, chính quyền xã Thạch Lâm cũng đã báo cáo sự việc lên cấp trên và khuyến cáo người dân không được ăn cá chết và sử dụng nước sông.

Nhận được báo cáo về hiện tượng cá chết bất thường trên sông Bưởi, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa lập tức phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình để làm rõ nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường, khiến cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Theo ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc phụ trách Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa: Những ngày qua, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa  đang phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình để tìm nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Bưởi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ chính vụ sầu riêng 8/2019 đến nay giá sầu riêng xập xình lên...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....