Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 23:03 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 08:23 AM (GMT+7)

Thời tiết nông vụ miền Trung-Tây Nguyên đến 10.5

Tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8.2014 mới dần được cải thiện; các địa phương cần chủ động triển khai công tác chống hạn.

   
Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, xu thế thời tiết trong 10 ngày tới cụ thể như sau:

Khu vực Bắc Trung Bộ:

Từ ngày 1 đến ngày 3, mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông vào ngày 1, ngày 2, sau có mưa vài nơi. Gió đông cấp 2, cấp 3.

Ngày 4, ngày 5 và ngày 7, ngày 8 có mưa rào và dông rải rác, tập trung ở phía bắc khu vực. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.

Ngày 6 và ngày 9, ngày 10 mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ.

Khu vực Nam Trung Bộ:

Ngày 1 và ngày 2, mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung chủ yếu ở phần phía bắc khu vực. Gió đông bắc đến đông cấp 2, cấp 3.

Từ ngày 3 đến ngày 10, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ.

Khu vực Tây Nguyên:

Từ ngày 1 đến ngày 2.5, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, tập trung nhiều trong khoảng chiều tối và đêm. Trong cơn dông đề phòng có tố, lốc, gió giật mạnh. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.

Từ ngày 3 đến ngày 10, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Khuyến cáo:

Các địa phương theo dõi diễn biến của bệnh dịch hại trên cây lúa giai đoạn đòng trỗ - ngậm sữa: Rầy nâu, rầy lưng trắng; bệnh đạo ôn lá, cổ bông và bệnh lem lép thối hạt phát sinh và gây hại gia tăng. Trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng: Sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn lá... phát sinh hại nhẹ. Trên lúa xuân hè giai đoạn mạ: Bọ trĩ, sâu keo, ốc bươu vàng... phát sinh nhẹ. Chuột: Gây hại rải rác trên các trà lúa đông xuân giai đoạn đòng trỗ và giống gieo lúa xuân hè.

Theo dự báo, lượng mưa ở khu vực Trung Bộ, đặc biệt là ở các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận thời đoạn từ tháng 5 đến tháng 8.2014 là thời kỳ mùa khô và được dự báo ở mức thấp hơn so với TBNN, do vậy tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8.2014 mới dần được cải thiện; các địa phương cần chủ động triển khai công tác chống hạn.
Theo Đặng Thanh Bình (Đặng Thanh Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam vừa diễn ra tại...
Sáng 20.10, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức "Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm...
Trung tâm Khuyến nông quốc gia và  Sở NNPTNT tỉnh Bình Phước vừa...