Thứ Ba, ngày 23/01/2018 19:55 PM (GMT+7)

Thủy điện xả lũ nhấn chìm hàng nghìn ha lúa

authorAN SƠN Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Thủy điện Hương Điền (Thừa Thiên - Huế) bất ngờ xả lũ với lưu lượng lớn trong ngày 27.3 đã khiến hàng nghìn ha lúa và hoa màu của nông dân huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà có nguy cơ mất trắng.

   

Dân thiệt hại nặng nề

Từ trưa 27.3, nước lũ từ sông Bồ ồ ạt tràn qua tuyến Tỉnh lộ 4 chạy qua xã Quảng An và các tuyến đường dẫn về các thôn của xã này. Nhiều đoạn đường ngập sâu đến nửa mét, giao thông tê liệt hoàn toàn. Các cánh đồng lúa và hoa màu trên địa bàn xã bị lũ nhấn chìm hầu hết. Ông Lê Văn Thứ- Chủ nhiệm HTX Đông Phú (xã Quảng An) cho biết, đến trưa 27.3, đã có hơn 50ha lúa và hơn 10ha lạc của xã viên HTX này xã chìm sâu trong nước lũ. “Lúa đang trong giai đoạn làm đòng, còn lạc thì đang trổ hoa nên nông dân bị thiệt hại nặng nề. Nếu nước không rút nhanh thì toàn bộ diện tích lúa và lạc này coi như mất trắng”- ông Thứ lo lắng.

 thuy dien xa lu nhan chim hang nghin ha lua hinh anh 1

Các tuyến đường ngập trong nước.  A.S
Đến trưa 27.3, toàn xã Quảng An có hơn 100ha lúa và nhiều diện tích hoa màu khác bị nhấn chìm trong nước lũ, gây thiệt hại nặng nề. Lũ lên bất ngờ nên chính quyền xã và người dân không kịp trở tay. Các hệ thống cống lập tức được mở để giảm áp suất nước chảy vào đồng ruộng nhưng do lượng nước chảy về quá lớn nên biện pháp này không phát huy tác dụng.

 

Tương tự Quảng An, hàng loạt địa phương khác của huyện Quảng Điền như Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Phước, Quảng Vinh và thị trấn Sịa cũng bị thiệt hại nặng do Thủy điện Hương Điền xả lũ bất ngờ.

Ông Hà Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, đến trưa 27.3, toàn huyện đã khoảng 1.000ha lúa bị ngập sâu trong nước lũ. Ngoài ra, một lượng lớn diện tích hoa màu trên địa bàn cũng đã bị lũ nhấn chìm, do nước tiếp tục dâng cao nên chưa thể thống kê cụ thể. “Nếu nước lũ không thoát kịp lúa sẽ bị mất trắng, vì lúa đang trong giai đoạn làm đòng. Huyện đã chỉ đạo các địa phương đấu úng để cứu lúa, nhưng do nước đang lên nhanh nên việc này chưa thể triển khai”- ông Tuấn nói. Tương tự huyện Quảng Điền, lượng lớn diện tích lúa và hoa màu của người dân thị xã Hương Trà cũng có nguy cơ mất trắng vì bị nhấn chìm trong nước lũ.

Xã không được thông báo

Theo ông Nguyễn Hiền- Chủ tịch UBND xã Quảng An, chính quyền xã không hề được thông báo trước về hoạt động xả lũ của Thủy điện Hương Điền nên xã và người dân không kịp trở tay. Ông Hà Văn Tuấn thì cho biết, trước khi thủy điện xả lũ một thời gian ngắn, huyện có được thông báo nhưng do nước xả về lưu lượng quá lớn nên không thể đối phó kịp. “Thiệt hại do thủy điện xả lũ là rất nặng nề. Hiện chúng tôi chỉ còn cách chờ đến khi nước rút mới có thể tiêu úng cứu lúa”- ông Tuấn nói.

Trao đổi với NTNN, ông Phan Thanh Hùng- Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hoạt động xả lũ của Thủy điện Hương Điền bắt đầu từ 6 giờ ngày 27.3. Ban đầu xả 500m3/ giây, rồi sau đó tăng lên 800m3/ giây. Đến đầu giờ chiều ngày 27.3, lưu lượng xả giảm xuống còn hơn 500m3/giây.

Theo ông Hùng, trước khi thủy điện xả lũ khoảng 1 giờ, Ban này đã điện thoại báo tin cho lãnh đạo các huyện Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà để chính quyền các huyện này thông báo cho người dân chủ động đối phó... Tuy nhiên, do chính quyền các huyện báo thông tin cho người dân có độ trễ nhất định nên người dân không thể chủ động ứng phó. Cũng theo ông Hùng, việc xả lũ là bất khả kháng vì mưa bất thường, ngay cả cơ quan khí tượng thủy văn cũng không dự báo được. “Thiệt hại nông nghiệp là không tránh được. Các huyện có điện lên kêu ca nhưng chúng tôi cũng chịu”- ông Hùng nói.


Quảng Ngãi :Mưa lũ làm 500 hộ dân bị cô lập

Gần trưa 27.3, tại khu vực dân cư ở bờ suối Tà Man đoạn chảy qua thôn Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng (Sơn Hà, Quảng Ngãi) bị sạt lở mạnh, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ của công an, bộ đội đội mưa giúp dân tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển đồ đạc đến nơi tạm trú an toàn.  Để hạn chế dòng nước của suối Tà Man gây sạt lở thêm, chính quyền Sơn Hà đã đưa lực lượng và phương tiện đến để giải phóng số cây, bụi bị ngã đang cản dòng và đào chỉnh cho dòng nước chảy về phía khu vực trống là bờ nam. Tuy nhiên do mưa vẫn còn rất lớn nên chưa thể đưa phương tiện cơ giới đến được. Cùng ngày, ông Huỳnh Thương - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống nên không thể đưa xe cơ giới vào. Dù đã huy động hàng trăm người, thế nhưng với khối lượng đất đá đã sạt lở trên tuyến đường từ xã Ba Bích đi xã Ba Nam lên đến hàng trăm ngàn m3 nên chưa thể mở lối đi tạm. Hiện, hơn 500 hộ dân của xã Ba Nam vẫn bị cô lập.

Công Xuân
Xem bình luận
Đồ phá hoại coi dân không ra gì, nếu số ruộng lúa này bi mất trắng thì người dân phải làm sao, người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Làng nuôi hươu, nai xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) hiện có...
Chiều nay (23.1) tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân...