Thứ Hai, ngày 23/09/2019 18:51 PM (GMT+7)

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt, dân đảo Lý Sơn mất tiền tỷ

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với số lượng tôm nuôi hiện đã chết lên đến hàng chục ngàn con, người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng.

   

Mấy ngày qua, nhiều người nuôi tôm hùm ở khu vực biển ở xã An Hải (Lý Sơn) bị thiệt hại nặng, và đang đối mặt với cảnh phá sản khi tôm nuôi trong lồng bỗng nhiên bị chết không rõ nguyên nhân.

 tom hum nuoi chet hang loat, dan dao ly son mat tien ty hinh anh 1

Tôm chết là loại có trọng lượng gần 0,5 kg.

Theo lời một số hộ nuôi thì tình trạng tôm hùm chết bắt đầu xảy ra cách đây khoảng 3-4 tuần, nhưng chỉ rải rác ở một số lồng, bè. Tuy nhiên mấy ngày qua, nhiều trường hợp lồng nuôi ngày nào cũng có tôm bị chết. Hôm ít thì 2-3 con/ngày/lồng, nhiều thì 4-6 con/ngày/lồng.

Chị Phạm Thị Hải rầu rĩ: Suốt hơn 2 tuần nay gần như ngày nào lồng tôm nuôi của gia đình cũng chết từ 1-4 con/ngày. Tôm chết có trọng lượng gần 0,5kg/con, với thời gian nuôi được hơn 6 tháng, có giá trên thị trường từ 1,3-1,4 triệu đồng/kg.

Ngoài tiền đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm lồng, bè; mua thức ăn... thì mỗi con giống mua thả có giá trung bình khoảng 300.000 đồng/con. Vì vậy tổng tiền đầu tư cho một lồng bè nuôi rất lớn, với khoảng 1 tỉ đồng/lồng,bè. Với số lượng tôm chết ước tính hiện trên 10.000 con, chỉ tính tiền con giống người dân Lý Sơn đã thiệt hại trên 3 tỉ đồng.

 tom hum nuoi chet hang loat, dan dao ly son mat tien ty hinh anh 2

 tom hum nuoi chet hang loat, dan dao ly son mat tien ty hinh anh 3

 tom hum nuoi chet hang loat, dan dao ly son mat tien ty hinh anh 4

Người dân bất lực nhìn tôm nuôi của mình bị chết.

Tuy chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, thế nhưng theo một số cán bộ chuyên môn Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, có thể do chất lượng con giống không đảm bảo, nguồn nước khu vực nuôi bị ô nhiễm, kĩ thuật chăm sóc không đúng... là nguyên nhân khiến tôm chết nhiều trong mấy ngày qua.

 tom hum nuoi chet hang loat, dan dao ly son mat tien ty hinh anh 5

Cán bộ chuyên môn và người dân kiểm tra tôm chết.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng tôm chết nhiều chưa rõ nguyên nhân, ngày 3.10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và giao cho Sở NN&PTNT tỉnh, phối hợp với chính quyền huyện Lý Sơn kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để xử lý, ngăn chặn.

Được biết hiện tại khu vực biển An Hải, huyện Lý Sơn có tất cả khoảng hơn 60 lồng bè nuôi tôm hùm và một số loại cá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ô nhiễm môi trường và vấn nạn về rác thải nhựa là những vấn đề cấp...
Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 23/9 đã bắt đầu...