Thứ Hai, ngày 18/06/2018 23:09 PM (GMT+7)

"Vựa" ngô Sơn La điêu đứng theo đợt khủng hoảng giá lợn

authorĐàm Duy Thứ Hai, ngày 17/07/2017 06:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dư âm về đợt khủng hoảng giá lợn đã kéo lan tới cả vùng "thủ phủ" ngô cả nước là tỉnh Sơn La. Giá ngô nhiều nơi chỉ còn 2.400-2.500 đồng/kg, bằng một nửa so với cùng thời điểm năm ngoái. Vậy cần làm gì để phát triển ngô bền vững là câu trả lời tại buổi Hội thảo "Phát triển ngô bền vững tại các tỉnh phía Bắc".

   

 Với mục tiêu đóng góp thêm các giải pháp để phát triển cây ngô, trong hai ngày 14 và 15.7 tại Sơn La, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) phối hợp Báo NTNN/Dân Việt, Câu lạc bộ phóng viên nông nghiệp - nông thôn tổ chức Hội thảo “Phát triển ngô bền vững tại các tỉnh phía Bắc”.

Tại buổi hội thảo các đại biểu và nông dân đã cùng nhau thảo luận đưa ra bức tranh toàn cảnh về tình hình phát triển của cây ngô hiện nay, các giải pháp nhằm phát triển cây ngô bền vững tại các tỉnh phía Bắc.

"Tuy nhiên, với đặc tính địa hình đồi núi có nhiều chỗ dốc, cao thấp khác nhau nên rất khó đưa cơ giới hoá và chăm sóc sẽ khó khăn hơn trong việc thực hiện thâm canh vì vậy sẽ cho năng suất thấp tại vùng này". Ông  Trần Xuân Định- Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) chia sẻ với phóng viên Dân Việt tại buổi hội thảo.

Ông Định cho biết: Theo điều tra mới nhất của Viện Quy hoạch thiết kế nông nghiệp, giá thành ngô lên tới 4.200 – 4.300 đồng/kg, với giá thành như vậy thì nông dân phải bán được giá 5.000 đồng trở lên mới có lãi, mà lượng ngô nhập khẩu thì đang tăng nhanh vì giá rất rẻ, giá ngô khô về cảng Cái Lân chỉ có 4.500 – 4.600 đồng/kg đây là giá quá rẻ, do đó việc cạnh tranh giữa ngô khô của Việt Nam với ngô nhập là rất khó khăn.

Clip: Phát triển ngô tại miền núi phía Bắc đang gặp những khó khăn gì? 

Là tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc Việt Nam, Sơn La là một trong những  tỉnh có diện tích ngô lớn. Trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh, ngô được coi là một loại cây trồng chính, diện tích gieo trồng hàng năm lớn, chiếm trên 50% diện tích đất sản xuất nông nghiệp. 

Ông Dương Gia Định - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sơn La cho biết :"ngô được xác định là một trong những loại cây phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của Sơn La, là cây chịu hạn tốt, dễ gieo trồng, chăm sóc và cho thu nhập khá cao, tuy vậy vẫn có những khó khăn đặc biệt".

"Trong 2 năm trở lại đây thì diện tích trồng ngô đã giảm nhẹ. năm 2015 diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt 162.000 ha, đến năm 2016 diện tích gieo trồng toàn tỉnh chỉ còn 153.000 ha. Nguyên nhân do thị trường tiêu thụ ngô hạt bị giảm vì vậy người dân đã chuyển sang cây trồng khác. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào định hướng phát triển của tỉnh, trong đó là chủ trương chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang cây ăn quả. Vì vậy, cũng tác động một phần về việc giảm diện tích của ngô." Ông Định chia sẻ. 

Anh Quàng Văn Dần – Xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Giá cả không được như mấy năm trước nên nhiều người dân làm không có lãi, người ta muốn bỏ để trồng cây khác. Hiện giờ, giá xuống chỉ còn 2.400-2.500 đồng/kg, là mức giá thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây".

Xem bình luận
dân trồng ngô Sơn La mong chờ một chính sách hỗ trợ để tiêu thụ được lượng ngô tồn đọng năm 2016...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội trái cây ở Bến Tre thu hút hàng nghìn người xem, nhiều sinh...
Hiện nay, đang bước vào mùa vụ chính của việc đăng cua giống, cá...
Anh Bằng không biết cây chuối táo quạ (hay gọi là tá quạ) trông "ốm...