Thứ Năm, ngày 17/01/2019 08:29 AM (GMT+7)

Vùng cam Văn Chấn có nguy cơ "xóa sổ" vì bệnh vàng lá thối rễ

authorNguyễn Quỳnh Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh vàng lá thối rễ đang lây lan chóng mặt tại vùng cây ăn quả có múi của huyện Văn Chấn (Yên Bái). Hiện, đã có 106ha cam tại Thị trấn Nông trường Trần Phú, xã Minh An, Nghĩa Tâm, Tân Thịnh... mắc bệnh này và ngành chức năng đang lúng túng trong khâu phòng trị.

   
Bệnh vàng lá thối rễ đang hoành hành tại nhiều vùng trồng cây có múi của tỉnh Yên Bái, đặc biệt lây lạn mạnh và gây thiệt hại nặng nề trên diện tích cam sành 4-5 tuổi tại Thị trấn Nông trường Trần Phú, xã Minh An, Nghĩa Tâm, Tân Thịnh... của huyện Văn Chấn.

 vung cam van chan co nguy co "xoa so" vi benh vang la thoi re hinh anh 1

Cây bị bệnh khiến cả rễ non và rễ lớn đều thối nâu, cành lá không được cung cấp dinh dưỡng nên chuyển màu vàng.

Do thời gian bùng phát bệnh rất nhanh, chỉ trong khoảng 3 - 7 ngày khiến người dân “trở tay không kịp”. Cây bị bệnh khiến cả rễ non và rễ lớn đều thối nâu, cành lá không được cung cấp dinh dưỡng nên chuyển màu vàng. Nhiều vườn có đến hơn 50% diện tích cây bị vàng lá thối rễ, cây chết khô và phải chặt bỏ.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái, nguyên nhân khiến bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam phát triển mạnh chủ yếu do tình trạng yếm khí lâu dài của đất vào các tháng mưa nhiều, độ ẩm không khí cao thuận lợi cho các loại nấm bệnh phát tán, lây lan gây hại trên diện rộng.

Trong một số trường hợp là do cây nhiễm rệp sáp có trong đất làm cho rễ bị tổn thương và dễ nhiễm nấm có tai màu vàng nâu rất to, làm thối rễ cây và cây bị héo vào buổi trưa trong khi buổi sáng vẫn tươi xanh. Các vườn cam bị bệnh vàng lá thối rễ đều thấy các chóp rễ chuyển sang nâu đen, lá chuyển sang vàng rồi rụng, cây héo khô chết chỉ trong vòng vài ngày.

 vung cam van chan co nguy co "xoa so" vi benh vang la thoi re hinh anh 2

Tình trạng cam vàng lá và chết hàng loạt khiến nhiều người dân lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng phòng NNPTNT Văn Chấn cho biết, toàn huyện hiện có 106ha bị bệnh. Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã phối hợp với Trạm BVTV tổ chức được 5 lớp tập huấn phòng bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam với khoảng 300 hộ tham gia, chủ yếu ở thị trấn Nông trường Trần Phú.

Huyện Văn Chấn hiện có gần 1.500ha cam, quýt, bưởi, sản lượng khoảng 10.000 tấn/năm, đến năm 2020 diện tích đạt 2.500ha, sản lượng 15.000 - 20.000 tấn. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam mới xuất hiện từ năm 2017 đến nay đã lây nhiễm và làm chết gần 10% diện tích cam Văn Chấn. Nếu để bệnh lây lan, không có biện pháp kiểm soát thì nhiều nguy cơ vùng cam nổi tiếng của tỉnh Yên Bái sẽ bị xóa sổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dự báo thời tiết ngày 16/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến...