Thứ Tư, ngày 23/10/2019 09:35 AM (GMT+7)

Vườn lê độc nhất ở Mộc Châu: Quả to lại sai trĩu trịt, bán giá cao

authorThuần Việt Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Phạm Thanh Quyết đã mạnh dạn đưa giống lê xanh và lê nâu về trồng tại cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Sau 4 năm, vườn lê cây nào cây nấy đều xanh tốt, quả sai trĩu. Điều đặc biệt, đây là vườn lê duy nhất hiện nay ở Mộc Châu, hơn nữa, các giống lê này đều giòn, ngọt nên bán được giá cao.

   

Trên đỉnh đèo Chiềng Đi, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nhiều năm nay bà con trồng bạt ngàn đào, mận. Lọt giữa vùng xanh mướt đó, có một vườn lê vô cùng độc đáo của ông Phạm Thanh Quyết. Ông mua mảnh đất này đã nhiều năm, ông từng trồng nhiều loại cây, nhưng từ khi bén duyên với cây lê, ông Quyết đã có "hàng độc" để bán ở cao nguyên Mộc Châu. 

 vuon le doc nhat o moc chau: qua to lai sai triu trit, ban gia cao hinh anh 1

Sau 4 năm trồng, vườn lê của ông Quyết đã cho thu hoạch. Trong ảnh là công nhân đang làm việc tại vườn lê.

Đến thời điểm này, hơn 100 cây lê 4 năm tuổi đã cho quả. Cây nào cũng sum suê trái. Từng quả lê được ông bọc xốp và túi nilon để chống ruồi vàng chích hút và cũng để cho mã quả đẹp hơn.

"Tôi không ngờ cây lê lại hợp với đất cao nguyên đến vậy. Cây phát triển tốt, cho nhiều quả, chất lượng rất ổn. Giá bán lên tới 80.000 đồng/1kg", ông Quyết cho biết.

 vuon le doc nhat o moc chau: qua to lai sai triu trit, ban gia cao hinh anh 2

Từng quả lê đều được bọc túi xốp để cho đẹp mã và chống sâu bệnh. 

Theo ông Quyết, cây lê rất dễ trồng, không phải phun thuốc, do hợp khí hậu, đất đai ở Mộc Châu nên chúng phát triển nhanh, năm thứ 3 đã cho ra quả. Nếu được chăm sóc đầy đủ, lê sẽ cho quả rất sai, năm nào cũng bội thu. Hiện ông Quyết đang chuẩn bị đất để mở rộng diện tích trồng lê. 

 vuon le doc nhat o moc chau: qua to lai sai triu trit, ban gia cao hinh anh 3

Có quả lê nặng tới 8 lạng, ông Quyết bán được 60.000 đồng.

Cây lê thường được trồng ở Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai... Ở Sơn La, ông Quyết là người trồng đầu tiên. Sau những bước đi thử nghiệm thành công, cây lê sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bà con người dân tộc ở cao nguyên Mộc Châu. Hiện ông Quyết cũng đang tiến hành ghép giống cây lê để bán cho bà con. 

 vuon le doc nhat o moc chau: qua to lai sai triu trit, ban gia cao hinh anh 4

Cây lê phát triển tốt ở cao nguyên Mộc Châu. 

Xem bình luận
Giờ bà con trồng quá nhiều cam, bưởi. Ở Sơn La cũng vậy, nếu bà con đa dạng hóa cây trồng sẽ tránh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là khuyến cáo của TS Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm...