Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 23:35 PM (GMT+7)

Xây dựng mẫu hình người cán bộ, công chức, viên chức mới

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 20/01/2020 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chỉ đạo của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, tổ chức ngày 19/01, tại Hà Nội.

   

Khẳng định vai trò, vị thế của Hội

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Thào Xuân Sùng ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả của các Ban, đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Năm 2020, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đề nghị tập thể lãnh đạo cơ quan T.Ư Hội cần có sự đổi mới, sáng tạo trong công tác thi đua khen thưởng.

 xay dung mau hinh nguoi can bo, cong chuc, vien chuc moi hinh anh 1

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh năm 2020 tập thể Thường trực cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị trong cơ quan T.Ư Hội NDVN cần đẩy mạnh việc lên kế hoạch và xây dựng được mẫu hình người cán bộ, công chức, viên chức “Mới” với các tiêu chí cụ thể như sau: “Cần- kiệm- liêm- chính; chủ động- sáng tạo- trách nhiệm- hiệu quả”.

Theo đó, công tác thi đua khen thưởng phải hướng tới việc “công bằng chứ không cào bằng” và “thưởng nhiều hơn khen” nhằm tạo động lực cho người lao động tích cực nỗ lực sáng tạo; đồng thời, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Từ đó, góp phần nâng cao năng lực tham mưu của các Ban, đơn vị cho Ban Thường vụ, Thường trực T.Ư Hội NDVN trong việc triển khai hiệu quả công tác Hội và phong trào nông dân.

Trong năm 2020, tập thể Thường trực cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị trong cơ quan cần đẩy mạnh việc lên kế hoạch và xây dựng được mẫu hình người cán bộ, công chức, viên chức “Mới” với các tiêu chí cụ thể như sau: “Cần- kiệm- liêm- chính; chủ động- sáng tạo- trách nhiệm- hiệu quả”. Cùng với đó, mỗi cán bộ, công chức cần nêu cao tấm gương tự rèn luyện, tự phấn đấu với những mục tiêu cụ thể gồm: “Tự giác- tự tin- tự trọng- tự lập- tự học- tự vươn lên”.

 xay dung mau hinh nguoi can bo, cong chuc, vien chuc moi hinh anh 2

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng tặng Cờ Thi đua cho các ban, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019.

Trong những năm gần đây, Hội NDVN đã đạt được nhiều thành tựu, từ đó, ngày càng nâng cao cả về vai trò và vị thế của tổ chức Hội. Đặc biệt, năm 2019 cũng là năm đầu tiên triển khai việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) lần thứ VII; thành lập 6 Cụm thi đua công tác Hội và phong trào nông dân (nhiệm kỳ 2018- 2023); xây dựng và ban hành 3 Nghị quyết về xây dựng Hội của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, đồng thời, tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện 3 Nghị quyết tại cơ quan T.Ư Hội và tại 6 cụm thi đua... Theo đó, các cấp Hội trong cả nước đã hăng hái thi đua, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu công tác Hội và phong trào nông dân. Tất cả các hoạt động nổi bật đó đều tập trung vào mục tiêu góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nông dân và xây dựng nông thôn mới.

 xay dung mau hinh nguoi can bo, cong chuc, vien chuc moi hinh anh 3

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lương Quốc đoàn tặng Bằng khen của T.Ư Hội có các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

Năm 2020, nhiệm vụ đặt ra cho công tác Hội và phong trào nông dân rất nặng nề, Chủ tịch Thào Xuân Sùng yêu cầu toàn thể cán bộ trong cơ quan, nhất là những người đứng đầu các Ban, đơn vị cần tăng cường sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, gương mẫu và tích cực trong công tác tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực T.Ư Hội NDVN nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa công tác Hội và phong trào nông dân.

Nhiều kết quả nổi bật

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 6 báo cáo chuyên đề tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 gồm: Báo cáo tổng kết năm 2019, chương trình công tác năm 2020; báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; báo cáo về công tác tổ chức cán bộ cơ quan T.Ư Hội NDVN; báo cáo thực hiện Quy chế dân chủ trong cơ quan năm 2019; báo cáo tình hình tài chính năm 2019, kế hoạch tài chính năm 2019, tình hình quản lý sử dụng Quỹ phúc lợi cơ quan; báo cáo tổng kết ý kiến đề nghị của cán bộ, công chức, viên chức cơ quan và tiếp thu giải trình.

 xay dung mau hinh nguoi can bo, cong chuc, vien chuc moi hinh anh 4

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam tặng Bằng khen cho các ban, đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

Theo đó, năm 2019, lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức cơ quan T.Ư Hội đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn để triển khai thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ công tác đề ra. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã có nhiều đổi mới, sáng tạo theo hướng tập trung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, sát cơ sở. Cơ quan T.Ư Hội NDVN tiếp tục thực hiện tốt các quy chế dân chủ, nhất là thực hiện các chính sách, quy định liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức cũng được chú trọng.

Nổi bật là đã tiếp tục tổ chức thành công Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam lần thứ 2 tại thành phố Cần Thơ gây được sự quan tâm chú ý của đông đảo các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, T.Ư Hội NDVN cũng tổ chức được nhiều sự kiện lớn có ý nghĩa, được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân và cả xã hội quan tâm, ghi nhận cũng như đánh giá cao; tiêu biểu như: Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”; Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông lần thứ 2, năm 2019”; chuỗi sự kiện chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia tại thành phố Đà Lạt- tỉnh Lâm Đồng…

 xay dung mau hinh nguoi can bo, cong chuc, vien chuc moi hinh anh 5

Lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan T.Ư Hội NDVN ký kết giao ước thi đua năm 2020.

Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ, dạy nghề, tư vấn, hỗ trợ nông dân tiếp tục được các cấp Hội đẩy mạnh và đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Đồng thời, tổ chức Hội đã phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân trong sản xuất và đời sống; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; công tác đối ngoại tiếp tục được mở rộng, xây dựng được nhiều đối tác và nội dung hợp tác mới, đạt hiệu quả thiết thực.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ trong cơ quan được thực hiện nghiêm túc, đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan; thực hiện tốt nghĩa vụ, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn; thực hiện tốt việc tiết kiệm theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội, phong trào nông dân năm 2019 và xây dựng Đảng bộ cơ quan trong sạch, vững mạnh.

Công tác bình xét thi đua và khen thưởng trong cơ quan T.Ư Hội được thực hiện đúng quy định, kịp thời, chính xác và chặt chẽ hơn. Qua đó, tạo động lực để động viên cán bộ, công chức, viên chức hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kết quả thi đua khen thưởng trong năm 2019 như sau:

Về tập thể, có 09 đơn vị đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; 04 đơn vị đạt “Tập thể Lao động tiên tiến”. Trong đó, có 03 đơn vị được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ban Chấp hành T.Ư Hội. Đặc biệt, T.Ư Hội vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất về thành tích 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2015; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích công tác của Hội.

Về cá nhân, có 188 đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến năm 2019; trong đó, có 17 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 04 đồng chí được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp T.Ư Hội. 02 đồng chí được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, 01 đồng chí được đề nghị tặng Huân chương Lao động hang Ba; 01 đồng chí được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 37 đồng chí được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Hội; 18 đồng chí được tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp Nông dân Việt Nam”...

Năm 2019, Công đoàn cơ quan T.Ư Hội NDVN được nhận Cờ đơn vị thi đua xuất sắc, 02 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng thời, Công đoàn viên chức Việt Nam trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân. Tại Hội nghị, Công đoàn cơ quan T.Ư Hội NDVN cũng đã khen thưởng, biểu dương 08 đoàn viên công đoàn đạt thành tích xuất sắc năm 2019.

Hội nghị lần này cũng đã tổ chức quy trình bầu và bỏ phiếu kín để lựa chọn ra Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2020- 2021 gồm 07 đồng chí được tín nhiệm và giao trọng trách.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng- Chủ tịch Công đoàn cơ quan T.Ư Hội NDVN phát động thi đua năm 2020. Các đồng chí Trưởng các Ban, đơn vị đã ký kết giao ước thi đua. Các ý kiến đóng góp, xây dựng đều đã được lãnh đạo cơ quan tiếp thu và giải đáp ngay tại Hội nghị. Sau khi nghe dự thảo Nghị quyết Hội nghị, 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan nhất trí thông qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không được đào tạo chuyên sâu, ít kinh nghiệm và hạn hẹp về nguồn...
Sau 2 năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), diện mạo...