Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:28 PM (GMT+7)

6 lời khuyên quý hơn vàng Bill Gates dành cho sinh viên khắp thế giới

authorLinh Trang (Businessinsider) Thứ Bảy, ngày 09/12/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bill Gates là nhà đồng sáng lập Microsoft, 1 trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, người có nhiều đóng góp lớn cho nỗ lực giảm đói nghèo và gánh nặng y tế đối với hàng tỷ người trên thế giới. Trong những năm qua, ông có rất nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với sinh viên khắp thế giới và đưa ra những lời khuyên vô cùng quý báu.

   

 6 loi khuyen quy hon vang bill gates danh cho sinh vien khap the gioi hinh anh 1

1. “3 chuyên ngành hứa hẹn” nhất trong tương lai

Bill Gates đã viết 1 chủ đề chia sẻ trên Twitter của mình rằng, sinh viên đại học trong thập kỷ tới nếu có cơ hội nên tập trung nghiên cứu 3 chuyên ngành sau: trí tuệ nhân tạo, năng lượng và khoa học sinh học. Vì 3 chuyên ngành trên là “những lĩnh vực hứa hẹn, nơi bạn có thể tạo ra những tác động to lớn”.

2. Chọn người đồng hành luôn thách thức, dạy bảo và thúc đẩy bạn trở nên tốt đẹp hơn

Bill Gates cũng từng dành lời khuyên cho sinh viên rằng, họ hãy cố gắng dành thời gian nhiều hơn để ở bên những người giúp đỡ mình hoàn thiện và không ngừng nỗ lực.

Tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett, người bạn thân thiết của Bill Gates cũng từng đưa ra lời khuyên tương tự: “Bạn sẽ thay đổi theo hướng những người có sức ảnh hưởng và gắn kết với mình”, vì vậy hãy lựa chọn người đồng hành một cách khôn ngoan.

Với Bill Gates, người đồng hành mà nhà tỷ phú này lựa chọn trong suốt 23 năm qua chính là vợ ông, Melinda.

 6 loi khuyen quy hon vang bill gates danh cho sinh vien khap the gioi hinh anh 2

3. Luôn tin tưởng rằng thế giới đang trở nên tốt hơn và có thể được cải thiện hơn nữa

Bill Gates luôn là một người lạc quan và muốn lan truyền suy nghĩ tích cực đó tới mọi người. “Nếu bạn tin tưởng thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn lan truyền sự tiến bộ đó tới nhiều người và nhiều nơi hơn nữa”. Bill Gates chia sẻ thêm: “Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng cần phải đối mặt mà điều này giúp mỗi người thêm tin tưởng vào khả năng có thể giải quyết vấn đề của mình”.

4. Chủ nghĩa lạc quan đi kèm hành động

Bill Gates luôn tin tưởng vào chủ nghĩa lạc quan có thể dẫn đến hành động. Cùng với người vợ Melinda của mình, Gates đã từng chia sẻ trong bài diễn văn đầu năm học mới tại Đại học Stanford, năm 2014: “Trong tình huống khó khăn, tinh thần lạc quan có thể thúc đẩy sự đổi mới và mang đến những cách giải quyết thích hợp”.

 6 loi khuyen quy hon vang bill gates danh cho sinh vien khap the gioi hinh anh 3

5. Luôn tò mò và không ngừng khám phá thế giới

Gates luôn coi học tập là mục tiêu mình cần theo đuổi đến suốt cuộc đời. Ông thường đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Những cuốn sách này sẽ giúp ông có thêm nhiều tri thức, quan điểm mới về thế giới.

Cuốn sách “The Better Nature of Angels" của tác giả Steven Pinker được Bill Gates giới thiệu là 1 trong những cuốn sách truyền cảm hứng nhất mà ông từng đọc.

“Pinker đưa ra lập luận thuyết phục rằng thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, rằng chúng ta đang sống trong thời đại bình yên nhất trong lịch sử loài người. Để làm được điều đó có thể gian nan, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại. Khi bạn nói với người khác rằng thế giới đang tốt đẹp hơn, thường họ sẽ nhìn bạn như một kẻ ngây thơ hoặc điên dại.

Nhưng đó là sự thật. Và khi bạn hiểu được nó, bạn sẽ bắt đầu nhìn thế giới này khác đi. Nếu bạn nghĩ mọi thứ đang tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn tìm hiểu xem điều gì tạo nên sự tốt đẹp đó và bạn có thể góp phần thúc đẩy quá trình tốt đẹp của thế giới cho nhiều người và nhiều nơi trên trái đất này hơn”.

 6 loi khuyen quy hon vang bill gates danh cho sinh vien khap the gioi hinh anh 4

6. Dành thời gian để suy nghĩ về sự bất bình đẳng của thế giới

Gates đã từng nhiều lần chia sẻ rằng, một trong những hối tiếc lớn nhất của ông khi bỏ dở Đại học Harvard là còn thiếu nhận thức về sự mất cân bằng của thế giới về sức khỏe, sự giàu có và các nguồn lực. Trong bài phát biểu của ông đối với sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Harvard, nhà sáng lập Microsoft chia sẻ rằng: “Tôi hy vọng các bạn dành thời gian để suy nghĩ về sự bất bình đẳng thế giới trong thời đại công nghệ gia tốc này, và luôn tin tưởng chúng ta có thể giải quyết chúng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bài kiểm tra IQ dưới đây được đánh giá rất cao về độ khó cũng như...
Cùng làm trắc nghiệm nhỏ để xem trí thông minh của bạn đang ở mức...
Những thư viện này không chỉ khổng lồ, nhiều thể loại sách mà còn...