Thứ Hai, ngày 19/11/2018 14:13 PM (GMT+7)

7 kỹ năng quý hơn vàng giúp trẻ an toàn trước nguy hiểm rình rập

authorMinh Châu (Theo Net mums) Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 02:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bậc phụ huynh cần đảm bảo cho trẻ nắm vững những kỹ năng thiết yếu để có khả năng thoát khỏi những nguy hiểm luôn tiềm ẩn trong cuộc sống.

   

Dưới đây là 7 điều mà mọi trẻ cần phải học trước khi rời khỏi trường tiểu học cùng với những gợi ý và lời khuyên để giúp các em nắm bắt được những bài học quan trọng này.

1. Bơi

 7 ky nang quy hon vang giup tre an toan truoc nguy hiem rinh rap hinh anh 1

Cho dù  thích hay không, bạn cũng không thể phủ nhận rằng đây chính là một kỹ năng sống cần thiết cho trẻ em. Theo Hiệp hội bảo vệ trẻ em, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ  nhiều thứ 3 trên toàn thế giới.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu cho trẻ  làm quen với môi trường nước, cha mẹ nên đăng ký cho trẻ học các khóa bơi lội ngay từ khi còn nhỏ để xây dựng sự tự tin. Khi lớn hơn, trẻ cần phải học các kỹ năng cơ bản về bơi lội.

2. Cấp cứu

 7 ky nang quy hon vang giup tre an toan truoc nguy hiem rinh rap hinh anh 2

Bé nên học cách cấp cứu để trong trường hợp gặp bạn khác bị tai nạn mà không có người lớn bên cạnh, điều này  có thể cứu sống được mạng người. Đó là lý do tại sao Hội Chữ Thập Đỏ đang kêu gọi tất cả trẻ em từ 6 đến 11 tuổi cần học các kỹ năng cần thiết sơ cứu như là một phần của cuộc sống. Kỹ năng này bao gồm các vấn đề cơ bản về sơ cứu khi bị bỏng, chảy máu mũi, nghẹn, gãy xương, bệnh hen và phản ứng dị ứng.

3. Gọi cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp

 7 ky nang quy hon vang giup tre an toan truoc nguy hiem rinh rap hinh anh 3

Dạy trẻ cách liên lạc với các dịch vụ cấp cứu, cứu hỏa và cảnh sát. Nếu trẻ đã có thể biết các chữ số trên điện thoại và đủ tuổi để hiểu rằng chỉ được gọi trong trường hợp khẩn cấp.

Dạy cho con thuộc địa chỉ nhà, khi trẻ đủ tuổi nhận biết hoặc tìm kiếm những điểm mốc gần nhà nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp sẽ giúp người điều hành nhanh chóng tìm ra vị trí. Cha mẹ cần dậy con  biết không được cúp máy cho đến khi chưa nói rõ về địa chỉ.

4. An toàn đường bộ

 7 ky nang quy hon vang giup tre an toan truoc nguy hiem rinh rap hinh anh 4

Theo Hiệp hội Phòng chống tai nạn Hoàng gia (RoSPA), tai nạn đường bộ là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở trẻ em. Theo các chuyên gia cho biết, bạn có thể bắt đầu dạy con mình về an toàn đường bộ ngay trước khi trẻ bước vào tuổi thứ 4.

Hãy dạy trẻ 5 cách để vượt qua đường an toàn.

- Tìm nơi an toàn nhất để vượt qua, lý tưởng là đi chậm ở vạch dành cho người đi bộ.

- Ngừng bên lề đường và nhìn đèn, đèn xanh mới được sang đường.

- Nhìn xung quanh, theo dõi các phương tiện và lắng nghe thật kỹ.

- Nếu có xe đến, hãy để nó đi qua, mới được sang đường.

- Khi thấy đường đã an toàn, đi thẳng qua đường. Đừng chạy!

5. Tránh những nguy hiểm xuất phát từ người lạ

 7 ky nang quy hon vang giup tre an toan truoc nguy hiem rinh rap hinh anh 5

Nói chuyện với trẻ về những rủi ro mà người lạ có thể gây ra, và làm sao để con nhận thức được sự nguy hiểm tiềm ẩn là điều rất khó khăn. Bởi đôi khi mối nguy hiểm như bị bắt cóc hoặc lạm dụng lại đến từ một người mà trẻ quen biết, trong khi những người lạ mặt khác, chẳng hạn như cảnh sát, lại là những người lạ mặt an toàn có thể tin tưởng.

Có một số quy tắc cơ bản mà mọi trẻ phải hiểu, chẳng hạn như:

- Không bao giờ nhận quà tặng hoặc đồ ngọt từ người lạ

- Không bao giờ vào xe với người lạ

- Không bao giờ đi bất cứ đâu với người lạ

- Không bao giờ tự mình bắt quen với một người lớn lạ mà không nói với người lớn nhà mình.

Sẽ rất hữu ích khi dạy cho trẻ một chiến lược “Không” đơn giản để sử dụng và nếu trẻ cảm thấy bị đe dọa, hãy nói "không" một cách mạnh mẽ và chạy trốn cũng như hét to  nhất có thể, và nói với một người lớn đáng tin cậy ngay lập tức.

6. Quy tắc đồ lót

 7 ky nang quy hon vang giup tre an toan truoc nguy hiem rinh rap hinh anh 6

Theo NSPCC, cứ trong 20 trẻ em ở Anh có 1 bé đã từng bị lạm dụng hoặc quấy dối tình dục. Mặc dù đây là một trong những bài học khó dạy con nhất, nhưng các bậc phụ huynh vẫn phải lưu ý là rất cần thiết.

Quy tắc đồ lót là một cách đơn giản để bắt đầu một cuộc trò chuyện có khả năng bảo vệ con của bạn khỏi bị lạm dụng. Hãy dạy cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi rằng bất cứ thứ gì được phủ bởi đồ lót là riêng tư, không được cho bất kỳ ai chạm vào.

Quy tắc này gồm 5 điểm chính:

 - Là thứ riêng tư chỉ thuộc về riêng con

- Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con

- Không cho bất kỳ ai chạm vào

- Chỉ bác sĩ hoặc mẹ khi thật sự cần thiết mới được khám khi con bị bệnh

- Nếu ai đó chạm vào hãy la to để có người giúp đỡ.

7. Đi xe đạp an toàn

 7 ky nang quy hon vang giup tre an toan truoc nguy hiem rinh rap hinh anh 7

Đi xe đạp là một cách tuyệt vời để con bạn tập thể dục và độc lập, nhưng điều quan trọng là bé đã biết cách làm điều đó một cách an toàn chưa? Khoảng 85 trẻ em từ 8 đến 11 tuổi đã chết trong các vụ tai nạn xe đạp mỗi năm. Quỹ Bảo vệ Tai nạn Trẻ em (CAPT) khuyên rằng trẻ em không nên đạp xe trên đường cho đến khi được huấn luyện đúng mức.

Dạy bé không đi xe đạp ra ngoài đường lớn khi chưa đủ độ tuổi cùng các kỹ năng cần thiết để tránh mối nguy hiểm, động viên bé đừng quên đội mũ bảo hiểm dù nó có thể không đẹp, nhưng nó có thể cứu sống bé khi bị ngã là bài học quan trọng và thiết thực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không có bằng cấp, cũng chưa từng được đào tạo qua trường sư phạm...
Điểm số cao là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng đặt kỳ...