Thứ Hai, ngày 25/03/2019 08:49 AM (GMT+7)

8 sai lầm cha mẹ hay mắc phải ảnh hưởng xấu đến cuộc đời con cái

authorTrúc Anh (Theo Brightside) Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 8 sai lầm cha mẹ hay mắc phải ảnh hưởng xấu đến cuộc đời con cái

   

1. Không thể hiện việc yêu con

 8 sai lam cha me hay mac phai anh huong xau den cuoc doi con cai hinh anh 1

Đối với con cái, cha mẹ luôn là những người quan trọng, đặc biệt từ khi còn nhỏ, phụ huynh luôn có sức ảnh hưởng không hề nhỏ với con trẻ. Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên chê bai hoặc tỏ ý không vừa lòng với ngoại hình của con thì có thể chúng sẽ bắt đầu cảm thấy tự ti với bản thân và dần dần tìm mọi cách để thay đổi diện mạo như phẫu thuật thẩm mỹ chẳng hạn.

Ngược lại, nếu cha mẹ luôn thể hiện tình yêu dành cho con bằng lời nói và hành động thì chúng sẽ cảm thấy an toàn, vui vẻ và phát triển tích cực.

2. Cố gắng kiểm soát mọi thứ

 8 sai lam cha me hay mac phai anh huong xau den cuoc doi con cai hinh anh 2

Nhiều cha mẹ luôn muốn kiểm soát mọi thứ của con mà quên rằng con đang dần lớn và cần có sự riêng tư, cần có các mối quan hệ riêng. Việc kiểm soát con quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng con không thể tự quyết định mọi thứ cho riêng mình và dẫn đến xung đột với bậc phụ huynh. Lâu dần, khi lớn lên, chúng sẽ mất tính chủ động.

3. Không cho con quyền quyết định

 8 sai lam cha me hay mac phai anh huong xau den cuoc doi con cai hinh anh 3

Khi cha mẹ đưa ra quyết định cho con cái tức là đã tước đi tính tự lập của chúng. Mỗi trẻ em nên có quyền lựa chọn phù hợp từng độ tuổi.

Việc không thể đưa ra quyết định khiến trẻ không có khả năng giải quyết vấn đề và chúng sẽ luôn cần ai đó giúp đỡ. Những đứa con sẽ không thể làm gì một mình vì không biết bản thân muốn gì và phải làm gì.

4. Cha mẹ tranh cãi trước mặt con

 8 sai lam cha me hay mac phai anh huong xau den cuoc doi con cai hinh anh 4

Nếu cha mẹ cãi nhau liên tục trước mặt con thì trẻ sẽ không hiểu chuyện gì đang xảy ra và nghĩ rằng chúng đã làm việc không đúng.

Khi lớn lên, những đứa con này sẽ không bao giờ đưa ra chính kiến, tranh luận cho ý kiến của mình hoặc sẽ là người nóng tính, ưa cãi cọ.

5. Cha mẹ đòi hỏi quá nhiều

 8 sai lam cha me hay mac phai anh huong xau den cuoc doi con cai hinh anh 5

Khi các bậc phụ huynh đặt quá nhiều kỳ vọng và đòi hỏi con quá nhiều thì vô tình đã đặt nhiều áp lực lên trẻ nhỏ. Chúng sẽ phải cố gắng hết sức và nếu thất bại, con sẽ nghĩ mình là kẻ vô dụng và không được yêu thương.

Khi lớn lên, con sẽ trở thành người chỉ luôn chăm chăm vào thành công và dùng mọi cách để đạt được thành công. Những người như thế này thường cố gắng ngăn cản các thành viên gia đình của họ được hạnh phúc.

6. Lạm dụng đồ chơi điện tử

 8 sai lam cha me hay mac phai anh huong xau den cuoc doi con cai hinh anh 6

Nhiều cha mẹ thường cho con xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử để bản thân có thời gian làm những việc khác hoặc đơn giản là để con ngoan ngoãn, không làm phiền mình. Nhưng nếu việc này lặp lại quá nhiều lần thì có thể khiến con trở nên nghiện đồ điện tử và hạn chế phát triển thể chất. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian chơi và trò truyện với con hơn là lạm dụng TV hoặc các đồ điện tử khác.

7. Bố không chú ý đến con

 8 sai lam cha me hay mac phai anh huong xau den cuoc doi con cai hinh anh 7

Nhiều ông bố vẫn quan niệm việc nuôi dạy con là của phụ nữ nên không chú ý nhiều đến việc chăm sóc con nhưng chính việc này lại ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Một cậu bé có thể cư xử vô tâm, không quan tâm đến các thành viên trong gia đình như bố mình và một cô bé có thể sẽ không muốn tìm kiếm bạn đời bởi lo lắng gặp phải người vô tâm như bố.

8. Không quan tâm đến cảm xúc của con

 8 sai lam cha me hay mac phai anh huong xau den cuoc doi con cai hinh anh 8

Cũng giống người lớn, trẻ con luôn có cảm xúc. Nhưng thay vì hỗ trợ hay giúp con giải quyết các vấn đề thì đa số người lớn lại không để ý đến cảm xúc của con. Điều này dẫn đến việc con khi trưởng thành sẽ trở thành người kìm nén cảm xúc, không muốn chia sẻ với ai và lâu dần sẽ bị bùng nổ cảm xúc.

Tag:  dạy con   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù dễ nhưng bạn có dám chắc giải được những bài test dưới đây...
Việc dùng điện thoại ở càng gia đình ngày càng nhiều...