Thứ Ba, ngày 28/01/2020 16:53 PM (GMT+7)

8 thói quen quý hơn vàng của những thiên tài vĩ đại

authorTrúc Anh (Theo Psychologium) Thứ Hai, ngày 29/01/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những thiên tài trong lịch sử luôn có các thói quen nhất định như Marcel Proust thường thức dậy sớm, Balzac rất thích uống cà phê và Tchaikovsky thường đi bộ từ 2 đến 3 giờ mỗi ngày để thư giãn tâm trí.

   

1. Dành nhiều thời gian để suy nghĩ và tưởng tượng

 8 thoi quen quy hon vang cua nhung thien tai vi dai hinh anh 1

Trí tưởng tượng là một trong những “vũ khí” mạnh mẽ nhất đối với các thiên tài. Họ dám mơ ước và luôn nỗ lực biến chúng thành hiện thực. Một trong những thiên tài nổi tiếng của thế giới là Albert Einstein đã sử dụng “kỹ thuật hình dung” theo nhiều cách khác nhau. Ông dùng các sơ đồ để hệ thống thông tin một cách dễ hiểu, dễ hình dung. Bên cạnh đó, Einstein từng nói: Nếu chỉ có 1 giờ để cứu thế giới thì ông sẽ dành ra 55 phút để suy nghĩ thật kỹ về cách thực hiện và dành 5 phút còn lại để biến suy nghĩ thành hành động.

2. Luôn thức dậy sớm

 8 thoi quen quy hon vang cua nhung thien tai vi dai hinh anh 2

Có câu “Con chim khôn dậy sớm mới bắt được sâu” và hầu hết các thiên tài đều thức dậy sớm, khoảng 5-6h sáng. Ít có thiên tài nào đến 7h mới bước ra khỏi giường. Một trong những nhà văn huyền thoại của thế giới là Ernest Hemingway cũng thức dậy sớm và bắt đầu công việc viết lách bởi lúc đó ông thấy mình làm việc hiệu quả nhất, có mức độ tập trung cao nhất.

3. Giao tiếp nhiều hơn vào buổi tối

Một thói quen đáng chú ý khác của các thiên tài là họ luôn giao tiếp nhiều hơn vào buổi tối. Vì công việc của họ khá bận rộn, sáng thức dậy sớm để làm việc, chỉ vào buổi tối mới có thời gian cho bản thân và cách mối quan hệ. Nhiều thiên tài thậm chí còn quá bận đến mức bị cô lập vì không có thời gian hoặc họ quá đam mê công việc nên tránh tiếp xúc với người khác. Nhưng việc mở rộng mối quan hệ cũng là cách để kích thích sự sáng tạo hiệu quả.

4. Đi bộ rất nhiều

 8 thoi quen quy hon vang cua nhung thien tai vi dai hinh anh 3

Đi bộ chắc chắn là bài tập rất tốt cho tim mạch và các nhóm cơ, hỗ trợ giải tỏa stress hữu hiệu. Nhạc sĩ vĩ đại người Nga Tchaikovsky dành 2 giờ đi bộ mỗi ngày và thói quen này có vai trò rất lớn trong sự nghiệp của ông vì nó thúc đẩy sự sáng tạo không nhỏ. Và Tchaikovsky cũng không phải là người duy nhất thích đi bộ hằng ngày mà Mahler và Beethoven cũng có thói quen tương tự. Vì thế, nếu muốn tăng năng suất làm việc tốt nhất bạn cũng nên yêu thích hoạt động đi bộ rất có lợi cho sức khỏe này.

5. Mọi vấn đề đều được đơn giản hóa

Nếu bạn đang gặp bất kỳ khó khăn nào thì hãy bình tĩnh xem xét lại nó vì các thiên tài cũng vấp phải nhiều vấn đề không kém nhưng họ luôn làm cho mọi thứ trở nên đơn giản. Điều này giúp họ kiểm soát được cuộc sống đồng thời tạo cảm giác an toàn. Dù đây chỉ là một quy tắc nhỏ nhưng khi đã học được cách đơn giản hóa mọi việc thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên tích cực và nhiều năng lượng hơn hẳn.

6. Thường viết nhật ký

 8 thoi quen quy hon vang cua nhung thien tai vi dai hinh anh 4

Đúng như vậy, mỗi khi có ý tưởng nào “lóe sáng” trong đầu là ngay lập tức sẽ được các thiên tài ghi chú vào 1 cuốn sổ hằng ngày. Với cuốn sổ nhật ký này, bạn có được rất nhiều lợi ích như: đảm bảo không bao giờ bỏ qua một sáng kiến hay ho nào hay thực hiện công việc tuần tự, có kế hoạch. Nhà lãnh đạo Gandi, họa sĩ Da Vinci hay nhà soạn nhạc thiên tài Mozart thường dùng nhật ký để lưu lại những cảm xúc, suy nghĩ hay các ước mơ ấp ủ, điều này chắc chắn giúp họ suy ngẫm rất nhiều về ước vọng của bản thân.

7. Có thể làm việc ở bất cứ đâu

Các thiên tài có khả năng làm việc ở bất kỳ đâu và chỉ cần những điều kiện cơ bản nhất. Nếu bỗng dưng cảm thấy mất cảm hứng hoặc cạn kiệt ý tưởng thì họ có thể dừng công việc ngay lập tức và tìm đến bất cứ nơi nào truyền cảm hứng cho bản thân. Ví dụ như nữ hoàng truyện trinh thám Agatha rất đơn giản trong quá trình sáng tác, tất cả những gì bà cần là một chiếc bàn và máy đánh chữ.

8. Không bao giờ ngừng làm việc

Đây là một trong những khía cạnh làm nên sự khác biệt giữa thiên tài và người bình thường. Nếu chúng ta luôn có xu hướng ngừng làm việc khi đã tìm ra hoặc hoàn thành một điều gì đó thì các thiên tài vẫn tiếp tục tìm kiếm ý tưởng. Họ không bao giờ tự thỏa mãn với sự sáng tạo của chính mình. Điều đã đạt được là tiền đề để phát triển nhiều dự án sáng tạo khác nữa. Ví dụ, nhạc sĩ Mozart thường ngủ từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày và ông đã dành hầu hết thời gian còn lại để tìm hiểu các bài học và thưởng thức những buổi hòa nhạc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia 2020, dự kiến điều chỉnh một số...