Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 20:59 PM (GMT+7)

9 mẹo giúp những đứa trẻ lười biếng nhất cũng phải thích học

authorHuyền Anh (Theo Brightside) Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Con mải chơi, không muốn học là nỗi đau đầu mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào ít nhiều cũng đều sẽ trải qua. Thấu hiểu điều này, các chuyên gia đã “mách nước” cho cha mẹ cách gợi hứng thú học tập cho con mình bằng những cách sau đây.

   

1. Biến những con số thành động vật, hoa lá

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 1

Nếu con bạn không thể ghi nhớ các con số, hãy thử một cách tiếp cận sáng tạo hơn. Trước tiên, viết con số trên một tờ giấy và sau đó sử dụng trí tưởng tượng của bạn để biến nó thành chim, động vật, hoa hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn có thể nghĩ đến. Nếu bạn không biết bắt đầu như thế nào, hãy xem những hướng dẫn vui nhộn trên internet.

2. Sáng tạo một câu chuyện mở

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 2

Đây là phương pháp rất hiệu quả cho việc học từ mới và lặp lại những từ mà trẻ đã biết. Tất cả những gì bạn cần là một vài tờ giấy, bút chì và trí tưởng tượng. Hãy ngồi cùng con và cố gắng tạo ra một câu chuyện thú vị. Bạn có thể bắt đầu với một cụm từ "Ngày xửa ngày xưa" và giới thiệu một số nhân vật, sau đó để cho con tiếp tục câu chuyện. Vẽ lại câu chuyện trên giấy sẽ khuấy động trí tưởng tượng của trẻ và cho phép trẻ nhớ từ ngữ tốt hơn.

3. Trình diễn múa rối

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 3

Một cách khác để mở rộng vốn từ vựng của con bạn là tạo ra một nhà hát múa rối thủ công. Bạn có thể sử dụng một hộp các tông thông thường với một ít vải, những con rối thủ công và các vật dụng hàng ngày mà bạn muốn con học. Bạn có thể tìm được rất nhiều video hướng dẫn cũng như những câu chuyện trên internet.

4. Biến nhà bếp thành phòng thí nghiệm

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 4

Hóa học là một môn học khó khăn đối với nhiều trẻ, nhưng thật dễ dàng để làm cho nó trở nên thú vị. Để làm điều đó, hãy biến khu bếp của gia đình thành một phòng thí nghiệm và cùng với con thực hiện các thí nghiệm cụ thể hóa các định luật hóa học một cách sinh động. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần có một số kiến thức nhất định và có thể tìm được rất nhiều thí nghiệm đơn giản trên mạng.

5. Học từ ngữ qua việc chụp ảnh

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 5

Phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng dạy con phần ngữ âm. Cung cấp cho trẻ một chiếc máy ảnh hoặc điện thoại và yêu cầu con chụp lại mọi vật mà tên của nó có chưa một chữ hoặc từ đặc biệt. Ví dụ, gợi ý con chụp đồ vật bắt đầu bằng chữ C, trẻ có thể dễ dàng tìm ra chữ cái có trong từ “Cái cốc” và chụp lại nó.

6. Kết hợp nấu ăn với giải trí và toán học

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 6

Những chiếc bánh vuông và tròn là cách hoàn hảo để dạy con học đếm và học phân số. Dạy cho con cắt chúng thành 1/4, 1/8 hay 1/2 bằng dao nhựa. Sau đó, sử dụng những phần cắt ra đó dạy con cách cộng và trừ phân số, ví dụ: 1/4 chiếc bánh + 1/4 chiếc bánh = 1/2 chiếc bánh.

7. Dạy toán khi đi chợ

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 7

Trước khi đi chợ, bạn hãy lập danh sách thực phẩm và yêu cầu con ước tính chi phí của mỗi món. Sau đó hãy để con so sánh chi phí ước tính với chi phí thực tế của món đồ.

8. Sáng tạo trong túp lều

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 8

Một không gian riêng tư và ấm cúng sẽ khuấy động trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ. Hãy sử dụng những tấm chăn và gối để tạo ra một chiếc lều sau đó để con một mình trong đó với giấy, bút chì và khuyến khích con nghĩ về một câu chuyện để viết. Đó có thể là tưởng tượng hay một hồi ức của con. Điều quan trọng là truyền cảm hứng cho con tìm đúng từ để thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình.

9. Chạm và mô tả

 9 meo giup nhung dua tre luoi bieng nhat cung phai thich hoc hinh anh 9

Mỗi lần đi bộ, hãy khuyến khích con chọn các vật có chất liệu khác nhau như lá, lông, hoa, đá... và mô tả hình dạng, màu sắc, âm thanh và cảm giác của con khi chạm vào . Bài tập này sẽ thu hút tất cả các giác quan và cải thiện kỹ năng trình bày của con.

Tag:  mẹo, giáo dục, ham học   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự gắn kết giữa cha và con gái là độc nhất. Một cô gái có mối quan...
Rất nhiều người nhầm lẫn về cách viết đúng của những từ này đấy....
Đối với cha mẹ có con bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cần...