Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 08:03 AM (GMT+7)

Bài tập về nhà quá khó, phụ huynh Trung Quốc bỏ hết việc để làm thay con

authorHuyền Anh (Theo China Daily) Thứ Hai, ngày 04/03/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù phải gác lại công việc và biết rằng giáo viên có thể phát hiện ra sự khác biệt nhưng không ít phụ huynh vẫn chấp nhận làm bài tập thay con vì lo lắng con mình không thể hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn.

   

Tại một thành phố nhỏ ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc, chị Xu Tingting miệt mài thêu một bức tranh chữ thập đã nhiều ngày nay. Chị cho biết đây là bài tập về nhà của con gái mình hiện đang học lớp 4. “Với những bài tập về nhà của môn thủ công như thêu tay, tái chế rác thải, tôi thường là người làm giúp con gái”, chị Xu nói.

Khi được hỏi tại sao chị không dạy con tự làm, chị nói muốn sản phẩm của con hoàn thiện nhưng con gái chị lại không giỏi mấy việc liên quan đến sáng tạo và khéo léo này. Và thế là để con có sản phẩm nộp cho cô giáo vào tháng 3, hầu như ngày nào chị Xu cũng dành trung bình khoảng 3 tiếng cho việc này.

 bai tap ve nha qua kho, phu huynh trung quoc bo het viec de lam thay con hinh anh 1

Một học sinh với sản phẩm thủ công trong ngày đầu tiên của kỳ học mới.

Cứ bắt đầu một kỳ học mới là vấn đề về bài tập về nhà lại được các phụ huynh đưa ra bàn luận trên mạng xã hội. Nhiều người phàn nàn rằng, ngày xưa bài tập về nhà của họ không khó như bây giờ và họ đều có thể tự mình hoàn thành.

Những năm gần đây, bài tập về nhà của không ít trường thường đòi hỏi nhiều kỹ năng và nó có thể quá khó đối với những đứa trẻ. Một số phụ huynh chọn cách làm thay con vì lo lắng con mình không thể hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn hoặc sản phẩm của chúng sẽ không hoàn hảo.

“Chúng tôi không khuyến khích phụ huynh làm bài tập về nhà cho con, nhưng trách nhiệm của họ là hỗ trợ các em hoàn thành nó”, một giáo viên tiếng Anh lớp 1 ở Bắc Kinh tên cho hay.

Cô giáo này cũng cho biết luôn khuyến khích những sản phẩm chưa hoàn thiện nhưng là nỗ lực thực sự của các em. Tuy nhiên, một số bài tập về nhà thực sự là quá khó với độ tuổi, gây ra nhiều chỉ trích từ phía dư luận.

Một ông bố ở Bắc Kinh mới đây đã bối rối với bài tập về nhà của cậu con trai khi yêu cầu đưa phụ đề và lồng nhạc cho một đoạn video tương đối chuyên nghiệp. Biết là bài tập quá khó vì một số phụ huynh thậm chí còn không làm được nên ông bố này quyết định học cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa để làm thay con trai.

Nói về điều này, ông Zhu Chuanshi, Giám đốc chương trình của Học viện Khoa học Bắc Kinh chia sẻ rằng bài tập về nhà nên dựa trên các yếu tố như độ tuổi của trẻ, của bố mẹ và mục tiêu giảng dạy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi học là bước đệm đầu tiên cho bất kỳ đứa trẻ nào khi bắt đầu bước...
Bạn đang rất căng thẳng vì kỳ thi sắp đến gần rồi mà vẫn còn đang...