Thứ Hai, ngày 21/01/2019 11:10 AM (GMT+7)

Bật mí phương pháp dạy trẻ kiên nhẫn, biết chờ đợi

authorHuyền Anh (Theo Brightside) Chủ Nhật, ngày 23/07/2017 02:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiên nhẫn chờ đợi là việc không hề dễ dàng, nhất là với trẻ em. Tuy nhiên, có những phương pháp đơn giản mà bạn có thể giúp trẻ biết tự kiểm soát hành vi và không nhàm chán khi phải chờ đợi.

   

Hình dung về thời gian

 bat mi phuong phap day tre kien nhan, biet cho doi hinh anh 1

Trẻ em bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng vào khoảng 9 tuổi, còn trước đó, tâm trí của chúng hoạt động một cách cụ thể hơn. Đó chính là lý do khiến trẻ khó nhận biết được sự khác biệt giữa 15 và 45 phút. Để giải quyết tình trạng này, cần tạo ra cho các em cơ hội hình dung về thời gian bất cứ khi nào có thể.

Chẳng hạn, thay vì nói: "Chúng ta sẽ đi trong vòng một giờ tới" hay "Con có 10 phút để cất đồ chơi của mình” thì hãy nói: "Bố sẽ đi làm về khi mặt trời lặn xuống sau mái nhà ở đằng kia”.

Như vậy, việc chờ đợi sẽ không quá khó khăn với một đứa trẻ bởi khi đó, trẻ có thể dễ dàng so sánh kiểu như "Ồ, việc này sẽ qua nhanh như khi đánh răng”.

Dạy những trò mà trẻ có thể chơi một mình

 bat mi phuong phap day tre kien nhan, biet cho doi hinh anh 2

Có một vài lý do khiến việc biết cách tự chơi một mình rất quan trọng đối với trẻ em. Một trong số đó là có thể tự giải trí bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Trí tưởng tượng của trẻ không có biên giới và những trò chơi này cũng không yêu cầu bất kỳ sự chuẩn bị hay đối tượng đặc biệt nào.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ loại trò chơi phù hợp và không phù hợp: Trò chơi trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng sẽ cản trở sự phát triển của trí tưởng tượng và sáng tạo khi mà kết quả của trò chơi bị giới hạn bởi 1 vài nguyên tắc cố định. Thay vào đó, hãy cho trẻ chơi câu đố ghép hình, tìm kiếm kho báu, sáng tạo ra những câu chuyện cổ tích, đóng vai…

Tham gia trò chơi ở những nơi công cộng

 bat mi phuong phap day tre kien nhan, biet cho doi hinh anh 3

Trẻ em luôn cảm thấy nhàm chán khi phải chờ xe buýt tới hoặc chờ mẹ mua sắm. Những lúc như vậy, có một cách tuyệt vời để chuyển hướng sự chú ý của chúng

Có thể áp dụng trò chơi sau: Hai người tham gia đưa ra mong muốn của mình và nhất trí về một đặc điểm mà họ sẽ tìm kiếm ở những vật xung quanh (màu sắc, hình dáng, chữ cái đầu tiên của một cái tên nào đó). Người đầu tiên đếm được 20 thứ (hoặc bất kỳ số nào khác) có đặc điểm đã chọn sẽ là người thắng cuộc và có quyền yêu cầu được đáp ứng mong muốn. Ví dụ, có thể đếm những chiếc xe màu vàng đi qua trong khi chờ ở một trạm xe buýt hoặc những biển chỉ đường khi đang đi.

Cách đơn giản để không ngắt lời người lớn

 bat mi phuong phap day tre kien nhan, biet cho doi hinh anh 4

Quy tắc: Khi một đứa trẻ muốn nói điều gì đó trong khi cha mẹ đang nói chuyện với người khác, bé nên đặt tay lên vai hoặc cánh tay của cha mẹ. Nếu cha mẹ phản ứng lại bằng cách nắm lấy tay con, điều đó có nghĩa là họ đã tiếp nhận thông tin của con và sẽ quay sang với con càng sớm càng tốt.

Bằng cách này, người lớn thể hiện rõ rằng đứa trẻ đang được đối xử một cách tôn trọng và không bị bỏ quên.

Chờ đợi các sự kiện lớn (Giáng sinh, sinh nhật...)

 bat mi phuong phap day tre kien nhan, biet cho doi hinh anh 5

Ngay cả khi trẻ đã học được cách không làm phiền người lớn và vui chơi một mình, thì vẫn rất khó khăn cho chúng khi chờ đến ngày quan trọng (Giáng sinh, sinh nhật, kì nghỉ...)

Lúc này, việc bố mẹ cần làm là tạo ra một tờ lịch đếm ngược để giúp việc chờ đợi nhanh hơn. Mỗi ngày trước sự kiện sẽ được đánh dấu bằng một tấm thiệp ghi lời ước nguyện hoặc những hoạt động sáng tạo, túi kẹo nhỏ. Bất kỳ thứ gì trong số đó đều khiến trẻ thích thú vì các bé luôn thích sự ngạc nhiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng giải những câu đố dưới đây để xem IQ của bạn ở mức nào.
Những bài test tưởng không khó mà khó không tưởng này có thể làm...
Trong ấn tượng của học sinh thì thầy cô lúc nào cũng nghiêm nghị,...