Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:23 PM (GMT+7)

Bất ngờ: 10 nghề nghiệp thu nhập kém và ít được coi trọng

authorHuyền Anh (Theo Excite) Thứ Tư, ngày 14/06/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dựa trên số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, top 10 nghề nghiệp ít được coi trọng tại nước này bao gồm những lĩnh vực khó ngờ tới như giáo viên, quân đội, nhân viên thuế, cố vấn pháp lý…

   

1. Nông dân

Hầu như tất cả thực phẩm trong mỗi bữa ăn đều được tạo ra bởi những người mà bạn không bao giờ biết mặt.

Nói cách khác, nông dân chính là người cung cấp sự sống cho toàn xã hội. Tuy nhiên, họ chưa thực sự được xã hội tôn trọng, không ai muốn làm nông dân.

2. Giáo viên

Theo Viện Chính sách kinh tế, lương giáo viên trên toàn nước Mỹ đã giảm trong vòng 2 thập kỷ qua và giảm xuống thấp hơn lương của những người làm công việc khác cũng có bằng đại học.

Số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) cho thấy, giáo viên trung học có mức lương trung bình chỉ ở mức khoảng 50.000 USD/năm. Ở những vùng khó khăn, con số này còn thấp hơn nhiều. Chưa kể đến việc giáo viên là một nghề luôn phải đối mặt với căng thẳng và ít có cơ hội phát triển. Đó là lý do khiến không nhiều người hào hứng với công việc này.

 bat ngo: 10 nghe nghiep thu nhap kem va it duoc coi trong hinh anh 1

Giáo viên là một nghề luôn căng thẳng, ít có cơ hội phát triển và mức lương trung bình khá thấp.

3. Nhân viên công tác xã hội

Đây là những người chuyên đi sâu tìm hiểu, phân tích và điều trị cho các cá nhân có vấn đề về cảm xúc, hành vi và tinh thần. Nhưng họ nhận được những gì? Thường xuyên chịu áp lực, có khi bị lạm dụng cả về thể chất và tâm lý trong khi mức lương trung bình hàng năm chỉ khoảng 40.000 USD và thường phải làm việc thêm giờ, có khi cả buổi tối và cuối tuần.

4. Quân đội

Đây là công việc không được đánh giá cao và thậm chí đôi khi còn bị chỉ trích. Họ phải làm việc liên tục và trong những môi trường khắc nghiệt nhất và có khi nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng những người lính bảo vệ giấc ngủ yên tĩnh của họ là lẽ đương nhiên.

5. Nhân viên thuế

Họ xem xét các bản khai thuế, thu thập các khoản thanh toán quá hạn, xác định các khoản thuế phải trả và tiến hành kiểm toán. Vì không ai thích đóng thuế nên dễ hiểu đây là công việc bị nhiều người ghét bỏ. Mức lương trung bình hằng năm là 50.000 USD và nhân viên thuế hoàn toàn không nhận được sự coi trọng từ người dân khi thực hiện nghĩa vụ của mình.

6. Người thu gom rác

Nếu không có họ, cả khu phố sẽ trở nên “bốc mùi”. Nhưng ít khi họ nhận được một lời cảm ơn hay đơn giản là một nụ cười từ mọi người xung quanh. Chưa kể, mức lương trung bình hằng năm chưa đến 22.000 USD càng khiến cho mọi người không hào hứng với công việc này.

7. Nhân viên lau chùi cửa sổ

Những cánh cửa sổ sạch sẽ và bóng loáng ở các tòa nhà cao tầng không phải tự nhiên mà có. Trong khi những nhân viên lau chùi treo mình lơ lửng trên một chiếc dây, họ hầu như không nhận được lời cảm ơn nào từ những người đang ngồi thoải mái ở phía bên trong cửa sổ kia.

8. Tư vấn pháp lý

Họ là những trợ lý đặc biệt, chuyên xử lý các công việc hằng ngày của các luật sư. Họ giúp soạn thảo, viết ý kiến và tiến hành nghiên cứu pháp lý. Họ còn làm những công việc văn phòng như theo dõi các hồ sơ vụ án… Tuy nhiên, những người làm nghề này hầu như không nhận được sự coi trọng như vị luật sư đứng bên cạnh. Ngoài ra, có một sự chênh lệch mức lương trung bình hằng năm khá lớn giữa 2 vị trí này. Trong khi lương luật sư trên 100.000 USD/năm thì các cố vấn pháp lý còn chưa đạt đến con số 46.000 USD/năm.

9. Thực tập sinh

Thực tập sinh hầu như không nhận được một lời cảm ơn từ người sử dụng lao động. Tên của họ thậm chí còn không được ghi nhớ. Thông thường họ không làm việc vì tiền mà chỉ để tích lũy kinh nghiệm làm việc và “làm đẹp” sơ yếu lý lịch của họ.

10. Điều phối viên cảnh sát, cứu hỏa và cứu thương

Họ là những người nhận cuộc gọi cấp cứu. Nếu không có họ cũng chẳng có xe cứu thương, xe cảnh sát hay xe cứu hỏa đến hiện trường. Đổi lại cho tầm quan trọng ấy, họ chỉ nhận được mức lương trên  35.000 USD/ năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi nắng hạ vàng dệt màu đỏ nao lòng của hoa phượng, ve lại râm ran...
Khi con bắt đầu đi học mầm non, nỗi khổ của các cha mẹ là...
Những đứa trẻ được học về cách dụ rắn và tìm hiểu mọi...