Thứ Tư, ngày 08/04/2020 11:58 AM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT: Tinh giản chương trình học kỳ 2, đề thi THPT quốc gia sẽ dựa trên chương trình giảm tải

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 25/03/2020 20:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đối với tinh giản chương trình, Bộ GD-ĐT đặt cố gắng giảm từ 5-7 tuần so với chương trình hiện nay”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

   

Ngày 25/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 Sở GDĐT về tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 và hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19.

Thông tin chi tiết việc tinh giản nội dung chương trình giáo dục phổ thông, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành cho biết, Bộ GDĐT đã thành lập các tiểu ban rà soát, tinh giản chương trình.

 bo gd-dt: tinh gian chuong trinh hoc ky 2, de thi thpt quoc gia se dua tren chuong trinh giam tai hinh anh 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, đề thi THPT quốc gia sẽ dựa trên chương trình giảm tải.

Thành viên các tiểu ban này là chuyên gia giáo dục, tác giả sách giáo khoa, giáo viên phổ thông của từng môn học/cấp học. Việc rà soát, tinh giản đang được tích cực thực hiện trên tinh thần giảm những kiến thức nâng cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cốt lõi của chương trình.

“Các tiểu ban cũng hướng đến việc tích hợp các bài học trong sách giáo khoa theo chủ đề, vừa tiết kiệm thời gian học, vừa thuận lợi cho thiết kế các bài học qua internet và truyền hình. Ngoài ra, những phần kiến thức hiện đang trùng lặp giữa các môn học sẽ được lược bớt”, ông Thành nói.

Bộ GD-ĐT đang rà soát để tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường; xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình và sớm đề tham khảo thi THPT quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: “Trong giai đoạn học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19, các nhà trường, giáo viên vẫn có trách nhiệm tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức khác nhau cho học sinh. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi và nhu cầu được học tập của các em, đảm bảo việc hoàn thành chương trình GDPT, đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình. Trong các hình thức dạy học khác này, dạy học trên internet, truyền hình, là giải pháp tình thế cần áp dụng rộng rãi”.

Khi học sinh đi học trở lại, tất cả các nhà trường phải dành thời lượng thích đáng để bổ trợ kiến thức đã dạy trên truyền hình cho các em, nhằm đảm bảo mọi học sinh đều lĩnh hội được đầy đủ nội dung cốt lõi theo yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình. Bộ GDĐT đánh giá cao việc các Sở GDĐT đã thống nhất và tích cực cùng nhau xây dựng hệ thống bài giảng cho các môn học của các khối lớp.

“Đối với tinh giản chương trình, Bộ GD-ĐT đặt cố gắng giảm từ 5-7 tuần so với chương trình hiện nay. Tuy nhiên, việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình. Đề thi THPT quốc gia sẽ dựa trên chương trình giảm tải. Bộ GDĐT đang xây dựng đề thi tham khảo để học sinh, giáo viên thuận lợi trong ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 8 tới đây”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liệu bạn có thuộc số ít người tìm được đáp án?