Thứ Ba, ngày 23/04/2019 03:11 AM (GMT+7)

Các phụ huynh thường truyền tai nhau bí quyết dạy con này nhưng chúng không hề đúng

authorHàn Ly (Theo parenting) Thứ Hai, ngày 04/03/2019 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có nhiều quy tắc nuôi dạy con được truyền qua nhiều đời có những tác dụng tuyệt vời giúp các cặp vợ chồng trẻ củng cố kiến thức nuôi dạy con. Tuy nhiên, không phải quy tắc nào cũng áp dụng được. Không những thế còn khiến người mẹ trẻ rơi vào hỗn loạn, căng thẳng và hoàn toàn không giúp ích gì.

   

Cho con bú trong 1 năm

 cac phu huynh thuong truyen tai nhau bi quyet day con nay nhung chung khong he dung hinh anh 1

Nếu bạn thực hiện được thì thật tuyệt vời. Nếu không, bạn cũng không nên ám ảnh về việc phải cho con bú sữa mẹ. Hãy cho con ăn theo cách tốt nhất có thể phụ hợp với hoàn cảnh của bạn thay vì lo lắng rằng bé không bú sữa mẹ đủ năm sẽ bị ốm, bệnh... Cha mẹ chỉ cần tìm ra thứ phù hợp nhất với tình huống của gia đình bạn và tự tin vào bản năng và quyết định của chính bạn.

Dạy trẻ vệ sinh vào bô

 cac phu huynh thuong truyen tai nhau bi quyet day con nay nhung chung khong he dung hinh anh 2

Mọi người thường nói rằng sự nhất quán là chìa khóa và các bà mẹ trẻ phải tập cho con tè vào bô đúng giờ giấc mỗi đêm để không bị ướt quần. Thực tế hiện nay trẻ đã có tã dùng ban đêm và đến một lứa tuổi nhất định chúng sẽ tự bỏ tã và không tè dầm nữa. Bạn không cần phải thức dậy mỗi đêm và dựng trẻ dậy để tập tè vào bô, như vậy bạn cũng mệt mỏi, mất ngủ và trẻ cũng sẽ khó ngủ lại.

Giữ thú cưng tránh xa em bé

 cac phu huynh thuong truyen tai nhau bi quyet day con nay nhung chung khong he dung hinh anh 3

Rất nhiều người cho rằng khi đang nuôi em bé thì không nên có thú cưng trong nhà, vì sợ chúng liếm, lây bọ, tè vào bé… Thực ra, người lớn mới gây ra mối đe dọa sức khỏe lớn cho trẻ em, nhất là khi họ thơm, cắn vào em bé. Tất nhiên, không bao giờ để em bé một mình với thú cưng, nhưng với các biện pháp phòng ngừa an toàn thông thường bé sẽ ổn và có lợi về mặt tình cảm khi trẻ có một người bạn thân thiết ngay từ khi còn nhỏ.

Đừng để trẻ bỏ dở các môn năng khiếu

 cac phu huynh thuong truyen tai nhau bi quyet day con nay nhung chung khong he dung hinh anh 4

Nhiều cha mẹ cho con đi học vẽ, múa hay võ ngay từ khi còn nhỏ. Đương nhiên, bạn muốn trẻ thấm nhuần sự kiên trì và khuyến khích chúng hoàn thành những gì đã bắt đầu. Nhưng tất cả chúng ta đều mắc lỗi trong phán đoán. Trẻ có thể chọn nhầm môn học chưa thật sự phù hợp với sở thích và chúng ta có thể thỏa hiệp, để trẻ chuyển sang một môn học khác khiến chúng thích thú hơn. Chỉ cần trẻ không liên tục thay đổi sở thích thì nên đáp ứng yêu cầu của bé chứ không nên khăng khăng ép buộc bé học thứ chúng đã chán vì sẽ không mang lại hiệu quả.

Không có món tráng miệng trừ khi bé chịu ăn rau

 cac phu huynh thuong truyen tai nhau bi quyet day con nay nhung chung khong he dung hinh anh 5

Cha mẹ nào cũng muốn con ăn nhiều trái cây và rau. Và quá nhiều đồ ăn nhẹ có đường là xấu cho trẻ em. Nhưng thỉnh thoảng, hãy cho phép bé được ăn món yêu thích như xúc xích, gà chiên cho bữa tối, và bạn có thể quay lại nhồi bông cải xanh trong các bữa ăn của bé vào ngày hôm sau. Đừng cắt món bánh ngọt tráng miệng của bé chỉ vì bé không ăn rau. Khuyến khích và động viên sẽ mang lại tác dụng hơn là sự áp đặt và cấm cản.

Không quá 1 giờ xem TV mỗi ngày

 cac phu huynh thuong truyen tai nhau bi quyet day con nay nhung chung khong he dung hinh anh 6

Mọi quy tắc đều không nên quá cứng nhắc. Vào những ngày nghỉ, trẻ ốm hoặc mưa gió trẻ không thể ra ngoài sân chơi đùa có thể linh động cho bé vài giờ mỗi ngày để xem những chương trình bé thích và phù hợp với lứa tuổi. Và không có một nghiên cứu chính xác nào cho thấy thỉnh thoảng trẻ xem ti vi hoặc máy tính quá 1 tiếng lại trở nên thụ động, ù lì. Với những bé có tính cách hướng ngoại, việc xem ti vi không hề khiến các bé mất đi sự năng động hoặc thích chơi đùa bên ngoài

Bắt buộc bé phải ngủ trưa

 cac phu huynh thuong truyen tai nhau bi quyet day con nay nhung chung khong he dung hinh anh 7

Giấc ngủ đôi luôn luôn tuyệt vời đối với người lớn, đôi khi chỉ cần vài phút chợp mắt ngủ trưa cũng khiến bạn tỉnh táo bước vào giờ làm việc buổi chiều. Nhưng thực tế là, không nên ép trẻ đi ngủ trưa nếu chúng không thích. Đôi khi bị ép ngủ, chúng sẽ cảm thấy bực bội, căng thẳng không thể ngủ được và điều đó khiến trẻ cảm thấy kiệt sức hơn là được chơi một chút hoặc vẽ hoặc đọc sách…

Tag:  Ngủ trưa, ăn rau   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện có rất nhiều thí sinh, phụ huynh thắc mắc trong quá trình đăng...