Thứ Năm, ngày 15/11/2018 17:26 PM (GMT+7)

Cặp song sinh dính liền vượt qua nghịch cảnh thi đỗ đại học

authorMinh Châu (Theo New vision) Thứ Tư, ngày 27/09/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù bị dính liền bụng với nhau gây ra rất nhiều khó khăn, cặp sinh đôi Maria và Consolata Mwakikuti tại Tanzania đã xuất sắc trúng tuyển vào đại học.

   

 cap song sinh dinh lien vuot qua nghich canh thi do dai hoc hinh anh 1

Cặp chị em sinh đôi dính liền bụng này vừa mới chuyển tới ký túc xá đại học Tanzania, trở thành trường hợp đầu tiên tại nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania, nơi mà người khuyết tật thường bị bỏ rơi ngay khi sinh ra và bị gạt ra ngoài rìa xã hội.

Maria và Consolata Mwakikuti, 20 tuổi, đã trở thành những người nổi tiếng tại quốc gia Đông Phi này khi con đường học hành của họ luôn được cánh nhà báo theo sát và đưa tin suốt từ khi tiểu học tới giờ.

Mặc dù đầu tháng 10 năm học mới chính thức khai giảng, nhưng cặp song sinh dính liền này đã chuyển tới ký túc xá từ trước đó vài tuần để làm quen dần với môi trường mới và những bài học trên máy tính. Một căn nhà riêng đã được cấp cho 2 chị em cùng với các trang thiết bị riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng vì họ không thể sống trong ký túc xá của các sinh viên bình thường khác. Một chiếc ghế dài cũng được đặt trong lớp học để cặp song sinh có thể ngồi thoài mái hơn, và họ cũng có người chăm sóc riêng.

Maria và Consolata đã bị mẹ bỏ rơi sau khi cha của họ mất, sau đó  được một tổ chức Công giáo nhận nuôi. Hiện tại cả 2 đang nỗ lực học tập với hy vọng trở thành giáo viên lịch sử, tiếng Anh và tiếng Swahili.

Trong một buổi phỏng vấn đầy xúc động trên truyền hình, Maria đã chia sẻ với những người khuyết tật khác rằng: “Họ phải biết rằng con người, cho dù có tật nguyền hay không, đều bình đẳng và có những quyền như nhau.”

Hai chị em cũng gửi lời cảm ơn tới các giáo viên đã giúp đỡ họ trong trường học, và chính phủ đã cung cấp phương tiện đưa họ từ nhà đến trường mỗi ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù tự tin vào khả năng tư duy của mình tới đâu bạn cũng nên dè...
Thầy giáo này tuyên bố rằng anh có thể phát hiện ra học sinh nói...